Cách bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên chuẩn phong thủy

Từ lâu, phong tục thờ cúng tổ tiên thần Phật vẫn luôn là nét đẹp trong văn hóa Việt. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng đủ diện tích để bố trí thờ cúng bàn Phật riêng và bàn thờ gia tiên riêng. Vì vậy gia chủ thường chọn bài trí bàn thờ Phật chung với gia tiên. Nhưng cũng vì điều này khiến gia chủ không khỏi băn khoăn cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên sao cho chuẩn phong thủy. Cùng R.a Details tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau nhé.

Mục lục

Có được để bàn thờ phật chung với gia tiên không? 

Mỗi người chúng ta được sinh ra, có gốc gác đều do công lao của tổ tiên của chúng ta gầy dựng, nuôi dưỡng qua biết bao nhiêu thế hệ. Do vậy việc thờ cúng tổ tiên được xem như việc ghi nhớ công ơn nguồn cội của mình cũng như sự tưởng nhớ đối với ông bà tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình.

Đối với thần Phật, đây được xem như tín ngưỡng tâm linh của mỗi người. Cả hai đều giữ vị trí quan trọng trong tâm trí mỗi người. Và lẽ dĩ nhiên, việc thờ cúng bàn thờ Phật chung với gia tiên là điều hoàn toàn hợp lý. Nhất là những nhà có diện tích hạn chế thì việc bố trí bàn thờ Phật và gia tiên riêng lẻ là điều khó thực hiện.

Do vậy, đối với câu hỏi có được Phật chung với gia tiên hay không thì câu trả lời là có, hoàn toàn được nhé. Tuy nhiên cần lưu ý ở cách bố trí sắp xếp phù hợp, tránh phạm thượng. Đồng thời cũng phải hợp phong thủy để tránh ảnh hưởng tài khí cho gia chủ trong nhà.

ban tho phat chung voi gia tien
Có được để bàn thờ phật chung với gia tiên không?

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Thần Phật vốn được xem là khách quý trong nhà, được gia chủ thỉnh về để thờ cúng nhằm cầu phúc cho gia đình. Do vậy bàn thờ Phật thường đặt ở nơi tôn nghiêm như sảnh giữa nhà, bàn thờ áp lưng vào tường vững chắc hoặc đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên.

Cần ghi nhớ dù có đặt chung hay đặt riêng thì cần phải đảm bảo nguyên tắc như sau: Gia tiên là chủ nhân ngôi nhà, thần Phật là khách quý. Chính vì vậy, trong một ngôi nhà, chắc chắn phải có chủ nhân, có thể có khách hoặc không. Tuyệt đối không có tình trạng có khách lại không có chủ. Việc bố trí, sắp đặt bàn thờ cũng rất quan trọng. Cần đảm bảo tính phù hợp, thể hiện sự tôn nghiêm, chuẩn phong thủy. Nhất là luôn giữ cho nơi thờ cúng sạch sẽ là điều cần lưu tâm.

Xem thêm:  Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào để chuẩn quy tắc phong thủy 2022
ban tho phat chung voi gia tien
Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Xem thêm: Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào để chuẩn quy tắc phong thủy 2022

Cách bài trí bàn thờ Phật chung với gia tiên đúng phong thủy

Đầu tiên, bàn thờ Phật và gia tiên cần bài trí ở nơi trang trọng, tôn nghiêm nhất. Thường bạn có thể bố trí tại tầng cao nhất của ngôi nhà hoặc tốt nhất có thể xây phòng thờ riêng. Như vậy bạn có thể dễ dàng tưởng nhớ, kính lễ, cầu phúc cho gia đình. Cho thấy được tấm lòng thành kính của gia chủ đối với những nhân vật quan trọng như tổ tiên, thần Phật.

Cách thức thờ tự bàn thờ Phật và gia tiên

Đối với cách thức thờ tự, nếu không gian phòng thờ rộng rãi, bạn nên tuân theo quy tắc tiền Phật hậu linh. Nghĩa là đặt bàn thờ Phật ở phía trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau và ở vị trí thấp hơn. Còn nếu gia đình không có nhiều không gian thờ cúng, hãy tuân theo quy tắc thượng Phật hạ linh. Nghĩa là đặt bàn thờ Phật ở phía trên còn bàn thờ gia tiên ở phía dưới ngay chính giữa hoặc đặt hai bên. Chú ý bàn thờ gia tiên luôn đặt thấp hơn bàn thờ Phật 1 bậc.

ban tho phat chung voi gia tien
Cách thức thờ tự bàn thờ Phật và gia tiên

Hướng đặt bàn thờ Phật chuẩn

Chúng ta căn cứ vào mệnh của gia chủ để bố trí đặt bàn thờ đúng hướng.

 • Nếu gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì đặt bàn thờ an vị vào 1 trong 4 hướng: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
 • Nếu gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì đặt bàn thờ an vị vào 1 trong 4 hướng như sau: Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Có một số ý kiến khác cho rằn nên đặt bàn thờ Phật ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc cửa phòng thờ. Bởi hướng này tượng trưng cho trời, hướng Tây Thiên Cực Lạc.

Chú ý không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam hay đặt bàn thờ nhìn về hướng Đông Bắc. Hai hướng này là hướng xấu, là hướng Ngũ Quỷ nên gia chủ hết sức thận trọng.

Xem thêm:  Top 10+ mẫu giường tầng kết hợp tủ quần áo và bàn học 2023
ban tho phat chung voi gia tien
Hướng đặt bàn thờ Phật chuẩn

Xem ngay: LƯU Ý [10+] cách bố trí phòng thờ trong nhà ống

Lưu ý khi bài trí bàn thờ Phật chung với gia tiên cần nắm rõ

 • Không được xem Phật là người ngang hàng các vị thần như ông địa, thần tài,…Hai vị thần này thường được thờ chung, là người ca quản tiền bạc, tài lộc cũng như phù hộ gia chủ làm ăn may mắn, thuận lợi.
 • Thần Phật phải cao hơn 1 bậc so với gia tiên, là bậc bề trên. Do vậy không được để tượng, hình ảnh của Phật ngang bằng hoặc thấp hơn bài vị, bát hương của gia tiên nếu không sẽ bị xem là bất kính, mang đến điềm xấu cho gia đình.
 • Cần sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng. Có nhiều loại như bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp giúp bạn phân chia cấp bậc thờ. Thể hiện rõ ràng tầng lớp thứ tự trên bàn thờ để tránh bất kính khi thờ tự.
ban tho phat chung voi gia tien
Lưu ý khi bài trí bàn thờ Phật chung với gia tiên cần nắm rõ

Lưu ý khi thờ bàn thờ Phật chung với gia tiên

 • Vào những ngày lễ tết, ngày rằm hoặc mùng 1 đầu tháng là những thời điểm thờ cúng được gia chủ đặc biệt chú trọng. Gia chủ cần đảm bảo bát hương trên bàn thờ luôn sạch sẽ, không có cây hương thừa. Mỗi khi thắp hương cần thu dọn các gốc hương cũ để bát hương mới như thắp hương lần đầu.
 • Vật phẩm cúng dường luôn đảm bảo xanh tươi, không được cúng hoa quả héo. Tốt nhất mỗi ngày 2 lần sáng tối nên tụng kinh niệm phật, thắp hương rót nước trước bàn thờ.
 • Việc cúng dường cho bàn thờ Phật chỉ cần dùng hoa thơm, quả sạch, nước tinh khiết. Thức ăn chỉ nên là xôi chè, cơm trắng hoặc cúng chay. Nếu thờ tượng Phật, thần thánh hoặc những vật thể thiêng liêng thì nên đặt trên bàn kệ cao hoặc nơi có vị trí cao tôn nghiêm.
 • Đèn trên bàn thờ Phật chung với gia tiên luôn bật sáng để thu hút năng lượng Dương. Khi thắp hương, không nên thắp quá nhiều hương một lúc để tránh không khí ngôi nhà trở nên ngột ngạt.
ban tho phat chung voi gia tien
Lưu ý khi thờ bàn thờ Phật chung với gia tiên

Những điều nên và không nên làm khi đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên

Những điều gia chủ kiêng kỵ không nên làm

Không được sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ hoặc dùng để làm đồ vật trên bàn thờ.

Xem thêm:  Top 10 mẫu đèn pha lê thả trần phòng khách đẹp và được ưa chuộng

Không được đặt tượng Phật ở nơi khuất góc, góc tường hoặc cất tượng Phật trong tủ kín.

Không nên mua quá nhiều tượng Phật, thần thánh về nhà. Trong nhà không nên thờ quá 3 vị Phật. Nếu đã thờ Phật thì chỉ nên thờ thêm gia tiên, ông bà chứ không được thờ thêm bất kỳ vị thần nào khác. Kể cả ông địa, thần tài, đức Thánh Quan, tiên sư,…

Không được đặt tượng và bàn thờ ở nơi không sạch sẽ, ẩm thấp. Đại kỵ nhất là bố trí bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới chân cầu thang hoặc sát nhà vệ sinh, phòng tắm.

Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ cũng như không đặt thờ cúng tượng Phật trong phòng ngủ.

Không nên đặt bàn thờ ở nơi có có nhiều người qua lại, lối đi lại nhiều để tránh làm ồn ào, mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

ban tho phat chung voi gia tien
Những điều gia chủ kiêng kỵ không nên làm khi đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên

Những điều gia chủ nên làm

 • Đặt tượng Phật ở hướng nhìn ra cửa chính.
 • Thường xuyên lau chùi cho tượng luôn như mới, hoặc tô vẽ mới lại khi thấy tượng đã cũ.
 • Nên đặt tượng trên chiếc đĩa lót giấy đỏ. Nếu đặt trên xe thì quay mặt tiền hướng về phía trước.
 • Nếu chẳng may tượng Phật bị vỡ, bạn phải dùng giấy vàng gói lại. Vào ngày mùng 1, 3, 5, 7, 9 gia chủ cho đốt dưới năng, tiễn tượng Phật quy vị.
 • Nếu muốn gắn lại tượng Phật bị vỡ, bạn hãy dùng giấy đỏ dán lại, không nên dùng chổi quét hoặc vứt tùy tiện.

Xem thêm: Các cách bố trí bàn thờ trong phòng khách để hợp quy tắc phong thủy

Tổng hợp mẫu bàn thờ Phật chung với gia tiên đẹp chuẩn phong thủy

ban tho phat chung voi gia tien
Mẫu bài trí bàn thờ Phật và gia tiên tôn nghiêm, ấm cúng
ban tho phat chung voi gia tien
Không gian thờ cúng thiết kế tinh tế, đẳng cấp
ban tho phat chung voi gia tien
Cần chú ý phân chia cấp bậc thứ tự khi thờ chung Phật với gia tiên
ban tho phat chung voi gia tien
Sử dụng đồ nội thất gỗ mới để làm bàn thờ cúng

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan để giúp các bạn bài trí lập bàn thờ Phật và gia tiên. Gia chủ hoàn toàn có thể đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên nếu đảm bảo các yếu tố phong thủy về vị trí, hướng đặt và cách bố trí cho chuẩn. Chúc bạn và gia đình luôn gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Theo dõi R.a Details để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Liên hệ chúng tôi

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.a Details – Xưởng nội thất

Website: R.a Details

Bài viết liên quan