Bàn thờ Phật Quan Âm – Nội thất phong thủy năm 2022

Phong tục tập quán của người dân Việt Nam thường thờ cúng Gia Tiên hay thờ cúng Thần Tài, bên cạnh đó còn có thờ cúng Phật là một nghi lễ khá phổ biến ở nước ta. Có rất nhiều vị Phật nhưng nổi bật nhất đó là Phật Bà Quan Âm được thờ cúng nhiều hơn cả. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ hiểu biết hay nghi lễ để có thể lập một bàn thờ Phật Quan Âm tại nhà. Vậy nên R.A Details đã tổng hợp kiến thức hữu ích dưới bài viết sau.

Mục lục

Bàn thờ Phật Quan Âm là gì

Quan Thế Âm Bồ Tát (hay còn gọi là Phật Quan Âm) là một vị Phật hiện thân của sự nhân từ, lòng từ bi, bác ái, cứu giúp nhân loại khỏi bệnh tật, đau khổ, cầu mong bình an, hạnh phúc. Bàn thờ Phật Quan Âm hiện nay có thể dễ dàng thấy được ở các gia đình Phật tử. Theo như các Phật tử chia sẻ, họ nói chúng ta thờ Phật Quan Âm không những mong muốn có được sự từ bi, lương thiện, mà còn cầu mong bình an, sức khỏe, may mắn, hạnh phúc, ấm no,…

ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm

Vì sao nên lập bàn thờ Phật Quan Âm?

Ai theo Đạo Phật cũng đều hiểu rằng Phật Quan Âm có quyền năng cao chỉ đứng sau Phật Tổ, nhờ đó kết hợp với tấm lòng từ bi của Người mà có thể cứu khổ, cứu nạn và giúp chúng sinh vượt qua khó khăn gian khổ. Phật Bà Quan Âm từ đó đã trở thành biểu tượng của sự từ bi, nhân hậu, bao dung, sẵn sàng vì chúng sinh

Việc lập bàn thờ Phật Quan Âm sẽ mang lại ý nghĩa to lớn về mặt tâm linh, làm cho con người ta luôn một lòng tâm niệm Phật, sống đúng đắn, tử tế và hướng thiện hơn. Đồng thời cầu mong phù hộ che chở cho gia đình về sức khỏe, bình an, giúp cả gia đình cùng vượt qua bao trở ngại.

Xem thêm:  Tổng hợp một số kích thước bàn chữ Z đang được ưa chuộng
ban tho Phat Quan Am
Lý do nên lập bàn thờ Phật Quan Âm

Cần lưu ý gì khi lập bàn thờ Phật Quan Âm

Người xưa có câu: “Có kiêng có lành”, vì là thờ cúng nên chúng ta cũng phải cẩn thận khi lập bàn thờ. Hãy cùng R.A Details tìm hiểu những điều cần ghi nhớ khi lập bàn thờ Phật Quan Âm nhé!

Vị trí đặt bàn thờ

Trong nhà

Chúng ta nên tránh đặt bàn thờ ở những nơi uế tạp, không sạch sẽ, những nơi như nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ. Thông thường người ta hay đặt bàn thờ Phật Quan Âm ở phòng khách hoặc một phòng riêng dùng để thờ cúng, những nơi mà có bầu không khí trang nghiêm, thanh tịnh.

Vị trí đặt bàn thờ nên đặt ở nơi cao ráo, chắc chắn, thông thoáng, có chỗ dựa phía sau để tránh rơi đổ vỡ. Điều này ngầm hiểu rằng Phật Quan Âm sẽ phù hộ độ trì che chở cho gia đình một cách chắn chắn, tai qua nạn khỏi. Nên quay hướng bàn thờ ra hướng có ánh sáng mạnh nhất, đặc biệt là ánh nắng để tạo ra không gian trong lành.

Trường hợp căn nhà của bạn nhỏ, có thể đặt bàn thờ Phật Quan Âm và Gia Tiên cùng một vị trí, nhưng cần phải đặt bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ Gia Tiên ít nhất một bậc.

ban tho Phat Quan Am
Đặt bàn thờ Phật Quan Âm trong nhà

Ngoài nhà

Cũng có một vài gia đình lập bàn thờ Phật Quan Âm trước hiên nhà vì muốn tận dùng không gian hiên nhà rộng, mang ý nghĩa chào đón các thành viên trong gia đình trở về và đem lại may mắn cho mọi người.

Xem thêm:  25+ ý tưởng, cách trang trí bàn học hiệu quả
ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm đặt ngoài hiên nhà

Kích thước bàn thờ

Điều gia chủ nên tính tiếp sau khi tìm được vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Âm đó chính là kích thước bàn thờ. Nên tính toán và đo đạc cẩn thận. Hiện nay có hai kiểu bàn thờ phổ biến:

Bàn thờ Phật Quan Âm đứng

Là mẫu bàn thờ Phật Quan Âm cho gia đình có không gian thờ cúng thoải mái, riêng tư, không chắn lối đi. Những mẫu bàn thờ đứng được làm bằng gỗ tự nhiên, thường có thiết kế hoa văn tinh tế, phức tạp, chạm khắc tỉ mỉ và phù hợp với phong thủy mà gia chủ mong muốn.

ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm kiểu dáng đứng

Bàn thờ Phật Quan Âm treo tường

Mẫu bàn thờ này phù hợp với gia đình có không gian diện tích vừa và nhỏ, có tính gọn, nhẹ phù hợp với mọi kiểu không gian. Tuy treo tường nhưng vẫn có đủ các thành phần hoa văn đa dạng đẹp và phù hợp với phong thủy gia chủ.

ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm treo tường

Trang trí bàn thờ Phật Quan Âm

Điều tiếp theo ta nên quan tâm đó là bàn thờ Phật Quan Âm sẽ cần những gì? Chúng ta cần tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc tranh ảnh, bát nhang, bình bông, đèn bàn thờ, đĩa trái cây, kỷ nước, hoa cúng, nến. Đèn bàn thờ sẽ giúp cho không gian bàn thờ thêm phần tôn nghiêm, trang trọng.

Sau khi có đủ dụng cụ ta cần sắp xếp một cách gọn gàng ngăn nắp:

  • Để một bát hương ngay chính giữa
  • Đặt mâm bồng chính giữa bàn thờ rồi tiếp theo đến kỷ chén thờ
  • Những vật phẩm khi bày cúng nên được sắp xếp gọn gàng xung quanh bàn thờ để cân đối 2 bên
  • Tuyệt đối không nên sử dụng vàng mã, tiền âm phủ khi trang trí bàn thờ và không nên đặt tượng Phật Quan Âm với các tượng thần khác.
Xem thêm:  Bỏ túi 25+ mẫu bàn đá vân mây hot nhất năm 2023
ban tho Phat Quan Am
Trang trí mâm cúng trên bàn thờ

Nơi thỉnh Phật Quan Âm

Đương nhiên chúng ta không thể mua một tượng Phật rồi đặt lên bàn thờ để thờ cúng được. Cần phải đến những nơi trang nghiêm uy tín như Chùa, đền thờ để thỉnh tượng Phật. Lý do là vì nếu thỉnh Phật ở những nơi không trang nghiêm sẽ làm mất đi sự linh ứng của tượng Phật, đồng thời giảm sự linh thiêng.

ban tho Phat Quan Am
Chùa là nơi thỉnh Phật uy tín nhất

Các kiểu bàn thờ Phật Quan Âm

Bàn thờ Phật Quan Âm trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng, màu sắc và hoa văn. Dưới đây là những kiểu mẫu bàn thờ đẹp nhất mà R.A Details có cung cấp

ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm bằng gỗ hoa văn tinh tế, có bàn tầng dưới để bày mâm cúng
ban tho Phat Quan Am
Bàn Thờ Phật Quan Âm treo tường
ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm trong không gian nhỏ
ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm đơn giản gỗ nâu cánh gián
ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm có chân bàn hoa văn sang trọng tôn nghiêm
ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm có hoa văn họa tiết đẹp
ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm treo tường đơn giản nhưng đầy tôn nghiêm
ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm có một hộc tủ
ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm có tấm chắn trần nhà, giúp tránh bị bám khói hương
ban tho Phat Quan Am
Bàn thờ Phật Quan Âm treo tường đơn giản nhưng đầy tinh tế

Xem thêm:

Lời kết

Phong tục thờ cúng là một nét đẹp văn hóa của người dân ta. Bên cạnh thờ cúng Gia Tiên, thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát mang lại cho gia chủ một tấm lòng nhân hậu, sống hướng thiện, cầu mong mọi điều bình an, hạnh phúc. R.A Details đã tổng hợp cho bạn một số kiến thức để có thể tìm cho mình bàn thờ Phật Quan Âm phù hợp với gia chủ. Nếu muốn tư vấn và thiết kế, thi công bàn thờ Phật Quan Âm tốt nhất, hãy liên hệ với R.A Details để được hỗ trợ và tư vấn!

Liên hệ chúng tôi

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.a Details – Xưởng nội thất

Website: R.a Details

Bài viết liên quan