Các cách bố trí bàn thờ trong phòng khách để hợp quy tắc phong thủy

Thờ cúng tổ tiên và thần linh là tập tục truyền thống lâu đời tốt đẹp của bao thế hệ con người Việt. Chính vì vậy người Việt luôn coi trọng sự tôn nghiêm trong không gian thờ. Đa số gia đình với không gian nhà hẹp sẽ đặt bàn thờ ở phòng khách để tiện việc thờ cúng. Nhưng không phải gia đình nào cũng hiểu và tuân theo đúng những quy tắc thờ cúng khi bố trí bàn thờ trong phòng khách.

Bài viết hôm nay R.A Details sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn và làm đúng với những nguyên tắc khi thờ cúng trong phòng khách nhé!

Mục lục

Phân loại các cách bố trí bàn thờ trong phòng khách

Bàn thờ, tủ thờ để sàn

Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn chiều cao các thành viên gia đình hoặc khách thăm để tỏ lòng tôn kính với các vị thần, ông bà và tổ tiên trong nhà. Không được đặt bàn thờ, tủ thờ tại vị trí quá thấp như sàn nhà vì sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, thành kính đối với gia tiên và khi thắp nhang gia chủ phải nhìn lên bàn thờ. 

bo tri ban tho trong phong khach
Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Bàn thờ treo tường phòng khách

Đối với diện tích nhà nhỏ thì bạn có thể bố trí bàn thờ treo tường, trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác, vừa giúp tiết kiệm diện tích lại vừa hợp quy tắc phong thủy.

bo tri ban tho trong phong khach
Bàn thờ treo tường

Các LƯU Ý cần nhớ khi bố trí bàn thờ trong phòng khách

Vị trí bố trí bàn thờ trong phòng khách

Khi đặt bàn thờ điều bạn cần đặc biệt lưu ý chính là tránh những nơi kiêng kỵ ,những nơi trái quy tắc phong thủy để đảm bảo sức khỏe, may mắn và phát đạt cho các thành viên trong gia đình. Những nơi không nên để bàn thờ như: dưới gầm cầu thang, đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp,…Bởi thờ tự cần là nơi yên tĩnh và trang nghiêm nên việc tránh xa những nơi thiếu thẩm mỹ như nhà vệ sinh hay nơi sinh hỏa như nhà bếp cũng là bình thường.

Xem thêm:  Loft Style - Phong Cách Nội Thất Công Nghiệp Độc Đáo 2021

Nếu gia đình bạn muốn bố trí bàn thờ trong phòng khách là loại bàn thờ gắn tường thì cần nên nhớ phải tránh những vách cửa nhà vệ sinh, phòng bếp, phía trên đường ống cống thoát nước.

Theo truyền thống văn hóa từ xưa thì bàn thờ nên đặt ở gian giữa đối diện cửa chính. Đây chính là nơi ra vào của các vị thần, thượng đế để bảo vệ các thành viên trong gia đình. Nhưng đối với những ngôi nhà có nội thất hiện đại thì không nên đặt gần cửa chính.

Xem thêm: Bàn thờ phật nên đặt hướng nào để chuẩn nguyên tắc phong thuỷ 2022

bo tri ban tho trong phong khach
Vị trí đặt bàn thờ

Ánh sáng và cách xếp đặt

Về ánh sáng, gia chủ nên bố trí bàn thờ trong phòng khách với cường độ ánh sáng ở mức phù hợp nhất. Bạn không nên quá sáng hay quá tối để luôn tạo cảm giác ấm cúng. Tốt nhất là nên sử dụng những loại bóng đèn có ánh sáng vàng, nên tránh những loại dây đèn đủ màu nhấp nháy để tránh gây lu mờ hay cảm giác nặng nề.

Về cách bài trí, gia chủ không nên thờ quá ba họ trên cùng một bàn thờ. Thần phật có vị trí cao hơn nên khi bố trí nên để bàn thờ thần phật cao hơn tổ tiên hoặc hình phật cao hơn để tỏ lòng tôn thờ với Phật đạo.

bo tri ban tho trong phong khach
Ánh sáng và cách xếp đặt bàn thờ

Độ cao và màu sắc phù hợp

Để tỏ lòng tôn kính với gia tiên, Đức phật thì những những bàn thờ thường được làm cao từ vai trở lên hoặc trên đầu. Bởi nếu bàn thờ thấp hơn, khi khấn vái người phải đứng ở vị trí từ trên nhìn xuống bàn thờ sẽ làm gây sự bất kính. Đây chính là đại cấm kỵ trong việc thờ cúng ở Đông Nam Á, nhất là Việt Nam.

Nhưng đối với một số vị thần linh như thần tài, thổ địa thì theo quy tắc cổ xưa nên đặt ở một trang thờ sát đất, tốt nhất là nên hướng ra cửa chính.

Xem thêm:  Những kiểu bàn trang điểm màu hồng xin xắn cho chị em

Chọn màu sắc cho không gian thờ hoặc bàn thờ bạn nên chọn màu đỏ mang lại tài lộc hay trong các loại gỗ mộc mạc để mang lại sự may mắn trong gia đình. Hoặc gia chủ có thể chọn những màu như màu vàng, nâu vàng để mang lại sự ấm cúng, yên bình trong gia đình.

bo tri ban tho trong phong khach
Độ cao và màu sắc của bàn thờ

Không gian bố trí bàn thờ trong phòng khách

Thờ cúng là nơi cần sự trang nghiêm và tĩnh lặng nên hạn chế đặt những thiết bị như loa, đàn… Hơn nữa vì tính hỏa của bát hương nên cũng không nên đặt các loại quạt, máy lạnh gần trong không gian thờ vì sẽ gây sự cố không mong muốn.

Có nhiều gia đình cũng thích thiết kế và xây dựng hồ cá trong không gian thờ. Đây là điều hết sức không nên vì tính thủy trong bể cá sẽ trái ngược với tính hỏa của bàn thờ nên trong tâm linh gia đạo sẽ dễ gặp phải lục đục, khó khăn, bất hòa.

Xem thêm: 3 nguyên tắc trong phong thuỷ khi lập bàn thờ phật tại gia

bo tri ban tho trong phong khach
Không gian bàn thờ

Cách LƯU Ý khi lau dọn bàn thờ sao cho đúng cách

Sau khi ta đã hoàn thành công việc bố trí bàn thờ trong phòng khách đúng quy tắc thì ta cần phải chú ý thường xuyên lau dọn bàn thờ để không bị bụi bẩn. Giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, ngăn nắp là điều hết sức quan trọng trong thờ cúng. Đặc biệt là những gia đình bố trí bàn thờ trong phòng khách. Bởi đây thể hiện sự tôn trọng, thành kính với Đức Phật, tổ tiên, ông bà. Hơn nữa, phòng khách là nơi qua lại của nhiều người và cũng là “mặt tiền” của gia chủ. 

Công việc lau dọn bàn thờ là một việc cần rất nhiều sự cẩn trọng, tập trung và tinh vi vì theo quan niệm dân gian thì những món đồ cố định trên bàn thờ không nên bị xê dịch đặc biệt là bát hương, bài vị gia tiên và tượng những vị thần linh.

Xem thêm:  Kích Thước Nhà Bếp Tiêu Chuẩn 2023
bo tri ban tho trong phong khach
Các cách lau dọn bàn thờ

Trước khi dọn bàn thờ, theo quan niệm thì người dọn thường nên tắm rửa thật sạch sẽ, thắp hương khấn với gia tiên, thần phật. Họ cũng nên chuẩn bị những chiếc bàn khác để đặt các vật, bài vị, tượng thần phật. Đặc biệt lưu ý không nên để chung tượng thần linh và bài vị gia tiên chung một bàn.

Tượng và bài vị nên lau bằng nước ấm. Nên chú ý lau tượng thần phật trước sau đó lấy lại nước mới và tiếp tục lau bài vị gia tiên.

bo tri ban tho trong phong khach
Các cách lau dọn bàn thờ hiệu quả

Sau khi hoàn thành những công việc trên rồi ta mới bắt đầu dọn bát hương. Nên dùng thìa sạch múc tro tàn rồi hãy lau rửa bát hương để tránh hao tài. Khu vực bát hương không nên thường xuyên lau chùi để nhìn sạch sẽ, luôn sáng bóng.

Bố trí bàn thờ trong phòng khách không chỉ đòi hỏi phải đáp ứng đúng thẩm mỹ cho phòng khách mà phải đáp ứng đủ và đúng những nguyên tắc phong thủy. Nhất là phải đảm bảo sự tôn nghiêm, trang trọng, tôn kính với thần phật, gia tiên.

Xem thêm: Bàn thờ Phật Quan Âm, nội thất phong thuỷ 2022

bo tri ban tho trong phong khach
Cách lau dọn bàn thờ treo tường

Xem thêm:

Lời kết

Qua bài viết trên, R.A details hy vọng bạn có thể hình dung tổng quát về cách bố trí bàn thờ trong phòng khách đúng chuẩn phong thủy và từ đó có thể thể hiện được lòng thành kính của gia đình mình với tổ tiên và thần phật. Hơn nữa là bạn biết được tầm quan trọng của việc lau dọn bàn thờ và cách dọn dẹp đúng để luôn giữ sự trang nghiêm và tôn trọng của mình đối với gia tiên và thần phật.

Thông tin liên hệ

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.A Details – Xưởng nội thất

Website: R.A Details

Bài viết liên quan