LƯU Ý [10+] cách bố trí phòng thờ trong nhà ống

Nói đến nhà ống và nội thất thiết kế trong nhà ống các loại đều đã được Ra Details đề cập trong một số bài viết trước đây. Tuy nhiên, làm thế nào để bố trí phòng thờ trong nhà ống sao cho phù hợp và không bị phạm phong thủy?

Ngày nay, khi xây dựng và thiết kế nhà ở, các gia chủ thường rất quan trọng và quan tâm đến vị trí bàn thờ – nơi thờ phụng trang nghiêm và tín ngưỡng trong nhà. Đây cũng chính là phần khúc quan trọng nhất trong thiết kế nội thất nhà ở. Theo quan niệm của ông bà ta từ xưa tới nay, vị trí đặt bàn thờ cũng như các quy tắc khi xây dựng bố trí phòng thờ đều được quy định khá là nghiêm ngặt và phải dung hòa về nội thất nhà cũng như phong thủy.

bo tri phong tho trong nha ong
Bố trí phòng thờ trong nhà ống

Bài viết này, mời bạn cùng Ra Details tìm hiểu về văn hóa đặc biệt về bố trí phòng thờ trong nhà và đặc biệt là nhà ống – loại nhà rất được sử dụng phổ biến ngày nay với diện tích khá bị thu hẹp.

Vị trí bố trí phòng thờ trong nhà ống

Trước tiên là vị trí bố trí phòng thờ trong nhà ống, điểm mấu chốt cần quan tâm đầu tiên khi đặt bàn thờ. Theo văn hóa truyền thống của người Việt, vị trí phòng thờ luôn luôn chỉ có 2 loại, và nó luôn được giữ gìn đến bao đời nay kể cả khi được thiết kế với nhà ống.

Thứ nhất, vị trí tích hợp phòng thờ ngay tại phòng khách

Bằng cách tỏ lòng thành kính, tình hiếu đạo với ông bà tổ tiên, nhiều gia đình thường lựa chọn bố trí phòng thờ trong nhà ống tại một khoảng không gian riêng. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình khác sở hữu một diện tích nhà khá chật và hẹp, đặc biệt là ngày nay tại các khu chung cư, nhà phố, nhà thủ đô, nhà ống.. hiện đại thì việc này dường như không thể hoặc rất bất tiện và không đủ để cho các hoạt động tôn thờ, tín ngưỡng.

bo tri phong tho trong nha ong
Bố trí phòng thờ tích hợp tại phòng khách

Và thay vào đó, lựa chọn của họ chính là bố trí phòng thờ trong nhà ống tích hợp ngay tại phòng khách. Vừa đủ không gian thờ phụng vừa tiết kiệm được khá nhiều không gian. Bàn thờ thường được đặt ở giữa và sau đó thì mới tiếp tục bố trí nội thất phòng khách.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Các bố trí bàn thờ trong phòng khách để hợp quy tắc phong thủy

Với cách bố trí phòng thờ này, bàn thờ cần được sắp xếp và trang trí một cách nhẹ nhàng, đơn giản nhưng cũng đầy đủ sự tôn nghiêm và tránh tạo cảm giác không thoải mái cho các thành viên cũng như các vị khách khi đến chơi nhà.

Thứ hai, bố trí một phòng thờ riêng

Cách bố trí này thường được sử dụng đối với những gia đình có đời sống kinh tế dư giả, hoặc diện tích sở hữu rộng, đảm bảo cho khu vực thờ cúng của gia đình. Đây cũng thường là vị trí bố trí phòng thờ trong nhà ống được nhiều gia chủ sử dụng. Và cũng vì vậy mà ngày nay phòng thờ cũng dần được tách biệt với các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

bo tri phpng tho trong nha ong
Bố trí phòng thờ riêng

Ưu điểm của việc tách biệt này đó là không gian thờ cúng được yên tĩnh cũng như tránh được việc để những vị khách khi đến chơi có cảm giác không thoải mái cũng như tránh tầm nhìn của người ngoài có thể thấy trực tiếp vào bàn thờ – nơi có thể để các đồ lễ, bài vị hoặc gia bảo,… các vật phẩm thờ cúng có giá trị cao.

Ngoài ra, một ưu điểm nữa đó là đảm bảo cho gian thờ có không gian yên tĩnh, nghiêm trang. Vừa đem lại cảm giác sang trọng. Vừa rất thuận tiện cho các hoạt động cúng bái, tín ngưỡng.

Những điều cấm kị với bố trí phòng thờ trong nhà ống

Không đặt vị trí phòng thờ ngược hướng với nhà

bo tri phong tho trong nha ong
Không đặt bàn thờ ngược hướng với nhà

 

Theo quan điểm về mặt phong thủy, việc bố trí phòng thờ trong nhà ống ngược với hướng nhà là điều tối kị – đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, nghiêm trọng hơn thì có thể sẽ ảnh hưởng đến đời con cái khi không thể nối dõi tông đường.

Chính vì vậy, gia chủ cần phải lưu ý để tránh những vận xấu ảnh hưởng đến gia đình mình

Xem thêm: Bàn thờ Phật nên được đặt như thế nào cho chuẩn quy tắc phong thủy 2022

Không để bàn thờ thẳng hướng cửa ra vào hoặc đường cái

bo tri phong tho trong nha ong
Không để bàn thờ thẳng hướng cửa ra vào hoặc đường cái

Đây cũng là đại kị theo quan niệm của ông bà cũng như về phong thủy. Với việc đặt vị trí phòng thờ trong nhà ống lại có hướng thẳng vào cửa ra vào hoặc hướng trực tiếp ra đường cái sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận thế. Sức khỏe của cả gia đình cũng bị ảnh hưởng không tốt, ngoài ra cũng không tránh được sự hãm hại của kẻ tiểu nhân.

Chính vì thế, cách khắc phục cho việc này chính là dựng một bức bình phong ở phía trước để che chắn cho dù là bàn thờ có hướng tới cửa phòng, cửa chính, cửa bếp hay nhà vệ sinh và đường cái lớn.

Kiêng kị việc đặt bàn thờ ngay gần phòng vệ sinh, bếp

bo tri phong tho trong nha ong
Kiêng kị việc đặt bàn thờ ngay gần phòng vệ sinh, bếp

Về nguyên tắc, việc bố trí phòng thờ trong nhà ống ngay tại gần khu vực phòng vệ sinh sẽ phạm húy vào tội bất kính với bề trên và không tôn trọng tổ tiên. Điều này sẽ vô tình gây ra các vấn đề về sức khỏe cho gia đình của gia chủ.

Đối với phòng bếp, là nơi tạo ra hỏa sát nặng nhất trong nhà. Nếu phòng thờ được bố trí ngay gần phòng bếp vô tình sẽ khiến vận thế của gia đình đi xuống, bất ổn định.

Tránh để bàn thở trực tiếp dưới xà ngang

bo tri phong tho trong nha ong
Tránh để bàn thở trực tiếp dưới xà ngang

Dưới xà ngang, là nơi tạo ra khí áp lực – việc này sẽ khiến cho bàn thờ sẽ phải chịu một sát lực rất nặng, sẽ khiến cho sức khỏe bị suy giảm. Nặng hơn nữa, phòng thờ sẽ khiến cho vận thế bị thay đổi và ảnh hưởng. Chưa kể một tác dụng phụ khác đó là khói hương sẽ khiến cho xà ngang chuyển màu gây mất thẩm mỹ cho căn nhà.

Ngay cả khi bố trí phòng thờ trong nhà ống, người ta vẫn kiêng kị trong việc đặt bàn thờ dưới xà ngang.

Không để bàn thờ nơi lộng gió và có ánh nắng chiếu thẳng vào

bo tri phong tho trong nha ong
Không để bàn thờ nơi lộng gió và có ánh nắng chiếu thẳng vào

Gió và nắng là 2 yếu tố mang nhiều dương khí và khi để chúng chiếu thẳng vào phòng thờ sẽ không tốt. Theo phong thủy, phòng thờ là nơi thế giới tâm linh, chính vì vậy vẫn cần có khí âm cho phù hợp. Và khi có quá nhiều dương khí chiếu thẳng vào bàn thờ làm không tụ được khí âm, sẽ làm tâm lí của các thành viên trong gia đình khôn ổn định, luôn lo lắng, bất an,..

Do đó khi bố trí phòng thờ trong nhà ống cũng tương tự như vậy, các nhà thiết kế đều sẽ sắp xếp sao cho hạn chế vấn đề về gió và ánh nắng chiếu thẳng trực tiếp vào bàn thờ,

Tránh lối cửa ra vào khi đặt bàn thờ

bo tri phong tho trong nha ong
Tránh lối cửa ra vào khi đặt bàn thờ

Đầu tiên, đây là vị trí có gió thổi nhiều và rất dễ gây động bát hương của gia chủ – điều này không hề tốt về mặt phong thủy. Ngoài ra, lối đi ra vào thường rất ồn ào – khi đặt bàn thờ gần vô tình làm mất đi sự thanh tịnh và trang nghiêm của gian thờ. Lúc này may mắn và tài lộc của gia chủ cũng bị ảnh hưởng. Do đó, việc bố trí phòng thờ trong nhà ống vẫn luôn cần phải lưu ý vấn đề này trước khi quyết định xây dựng.

Tối kị việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ

bo tri phong tho trong nha ong
Tối kị việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Với nhiều kiểu bố trí phòng thờ trong nhà ống hiện đại, người ta vẫn biết và kiêng kị việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ và nhất là phòng ngủ của vợ chồng. Vì là nơi đầy trang nghiêm và thể hiện sự tôn trọng với ông bà, khi đặt bàn thờ trong phòng ngủ vô tình làm mất đi điều đó là việc hết sức đại kị.

Vị trí đặt bài vị không sát tường

bo tri phong tho trong nha ong
Vị trí đặt bài vị không sát tường

Bài vị (hay long vị) được dùng để đề tên người đã khuất trên bàn thờ gia tiên. Nó sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ và vận mệnh của các đời con cháu về sau. Nếu đặt bài vị sát tường, sẽ dẫn đến những chuyện không may đến cho gia chủ. Tuy nhiên, tượng thân Phật lại trái ngược với bài vị, cần phải được đặt sát tường thì mới tốt. Bài vị là yếu tố quan trọng trước khi quyết định bố trí phòng thờ trong nhà ống.

Nghiêm cấm chứa đồ, để đồ dưới bàn thờ

bo tri phong tho trong nha ong
Nghiêm cấm chứa đồ, để đồ dưới bàn thờ

Đối với bàn thờ cần nên giữ sạch sẽ và đặc biệt là khu vực phía dưới bàn thờ, việc bố trí phòng thờ trong nhà ống không được chứa đồ tại không gian này. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sa sút về tinh thần và hao hụt tài sản.

Giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực bên trái bàn thờ, tránh để bừa bộn

bo tri phong tho trong nha ong
Giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực bên trái bàn thờ

Không chỉ khu vực bên trái bàn thờ mà kể cả toàn bộ gian thờ, phòng thờ cần luôn luôn được giữ gìn về sinh sạch sẽ, quét dọn thường xuyên. Nếu không, sự bừa bộn, không sạch sẽ và các vật ô uế trong phòng thờ chẳng hạn như thùng tác sẽ ảnh hưởng không tốt đến thời bận và người chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là người đàn ông trong gia đình.

Xem thêm:

Các LƯU Ý khi lau dọn trong việc bố trí phòng thờ trong nhà ống 

Đối với những gia đình bố trí phòng thờ trong nhà ống được tích hợp tại phòng khách, việc lau dọn và vệ sinh cần phải được chú ý thường xuyên để không bị bụi bẩn. Bàn thờ sẽ luôn được sự sạch sẽ, nghiêm trang – đây là một trong những nguyên tắc khá quan trọng trong thờ cúng của ông bà ta. Càng đặc biệt hơn là bàn thờ được đặt ngay phòng khách. Do đó khi để các vị khách đến chơi, họ vẫn có thể cảm nhận được sự tôn trọng, thành kính với tổ tiên, ông bà và các tôn giáo khác nhau. Qua đó càng tăng sự tôn trọng với tấm lòng thảo hiếu bề trên của gia chủ.

Đối với việc vệ sinh và dọn dẹp trong bố trí phòng thờ trong nhà ống, cần chú ý và cẩn trọng. Tránh để bị xê dịch các vật cúng có trên bàn thờ đặc biệt là bát hương, bài vị tiên gia và các vị thần linh khác – theo phong thủy đó được gọi là bị “động”, sẽ ảnh hưởng nhiều đến tài vận và sức khỏe của gia chủ bị lung lay, thiếu ổn định và không bền vững.

bo tri ban tho trong nha ong
Các cách lau dọn trong bố trí phòng thờ trong nhà ống

Qua sự chỉ bày của ông bà ta từ xưa và đặc biệt là trong bố trí phòng ngủ trong nhà ống, việc làm sạch trước tiên cần phải tắm rửa sạch sẽ. Sau đó sẽ thắp hương khấn xin với gia tiên và thần linh. Họ cũng sẽ luôn chuẩn bị sẵn những vị trí thích hợp như bàn, phản (làm bằng gỗ cho ông bà ta hay nằm thời xa xưa đến nay),… để đặt các vật, bài vị, tượng thần,. Và đặc biệt là tránh để xuống đất, vì đó là sự thiếu tôn trọng dành cho các bậc bề trên –  đây là một điểm rất quan trọng việc lau dọn và bố trí phòng thờ trong nhà ống.

Cần phải đặc biệt chú ý với việc lau và vệ sinh tượng thần, bài vị linh cửu gia tiên,.. một cách riêng biệt, nên dùng nước ấm và khăn lau riêng cho từng món vật cúng bái. Nhiều sách ghi lại rằng, cần phải lau, vệ sinh theo thứ tự từ lớn đến nhỏ – từ tượng phật, thần linh trước rồi mới tới thứ tự bài vị gia tiên,..

bo tri ban tho trong phong khach
Các cách lau dọn hiệu quả trong việc bố trí phòng thờ trong nhà ống

Sau quá trình lau dọn các tượng thần phật, thần linh và các bài vị gia tiên thì sẽ đến bước lau dọn với bác hương – một lễ vật cúng bái quan trọng trong việc bố trí phòng thờ trong nhà ống. Người lau dọn sẽ dùng thìa hay muỗng để múc tro tàn trong bát, sau đó mới được tiến hành rửa bát hương – đây được thể hiện cho việc tránh điềm hao tài dành cho gia chủ. Bát hương không nên thường xuyên được lau chùi để giữ được độ sáng bóng của nó, chỉ cần chú ý giữ cho sạch sẽ là được.

bo tri ban tho trong phong nha ong
Lau dọn và bố trí phòng thờ trong nhà ống

Lời kết

Trên đây là những sưu tầm về kinh nghiệm trong việc bố trí phòng thờ trong nhà ống. Đặc biệt là những lưu ý khi thiết kế cũng như việc lau dọn vệ sinh cho trang thờ của gia đình được nghiêm trang, thể hiện sự tôn kính cần thiết. Cảm ơn các bạn đã chú ý những chia sẻ của Ra DetailsMọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.A Details – Xưởng nội thất

Website: R.A Details

Bài viết liên quan