Cách bố trí cầu thang trong nhà ống chuẩn phong thủy, tối ưu không gian nhất 2022

Cách bố trí cầu thang trong nhà ống quyết định tính thẩm mỹ trong tổng thể căn nhà. Đồng thời cầu thang được bố trí chuẩn phong thủy sẽ giúp thu hút nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Sau đây RA Details giúp bạn đọc tìm hiểu những nguyên tắc cách bố trí cầu thang trong nhà ống cùng với tham khảo những mẫu cầu thang đẹp cho nhà ống. Mời các bạn cùng theo dõi!

Mục lục

Nguyên tắc cần tuân thủ trong cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Đảm bảo an toàn khi thiết kế cầu thang

Nếu nhà ống được thiết kế cầu thang, bạn luôn phải đảm bảo an toàn là yếu tố cần được chú trọng hàng đầu. Đây là nơi có sự chênh lệch về độ cao và cũng là nơi chịu đựng sức tải cùng với mật độ di chuyển lên xuống nhiều. Nếu bạn không cẩn thận khi kiểm tra độ an toàn về thiết kế thi công cầu thang, hậu quả sẽ rất khó lường.

Đặc biệt gia đình có người già và trẻ em nên thiết kế mẫu cầu thang có tay vịn. Chiều cao từ bậc cầu thang đến tay vịn, độ rộng lẫn độ cao giữa các bậc cầu thang đều phải đáp ứng tiêu chuẩn trong thi công. Đồng thời còn phải đảm bảo phù hợp đặc điểm nhân trắc học của gia chủ và người thân trong gia đình.

cach bo tri cau thang trong nha ong
Lưu ý cách bố trí cầu thang trong nhà ống cần đảm bảo an toàn khi sử dụng

Cụ thể, chiều rộng thân cầu thang dao động từ 75 – 120 cm, độ cao từ 15 – 18 cm và độ rộng khoảng từ 24 – 30 cm. Nếu công trình nhà ống lớn hơn thì độ rộng có thể dao động đến hơn 150 cm.

Ngoài ra bạn cần chú ý cách bố trí cầu thang trong nhà ống còn liên quan đến cách bố trí chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ cần đặt ở giữa trên tổng số bậc cầu thang, thường rơi vào số bậc 13 hoặc 15. Độ rộng chiếu nghỉ phải lớn hơn độ rộng của thân cầu thang.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Nhà ống có đặc điểm hẹp về chiều ngang nhưng sâu diện tích về chiều dài. Chỉ cần không bố trí sẽ khiến căn nhà trở nên bí bách, tổng thể mất thẩm mỹ. Do vậy để nâng tầm thẩm mỹ của căn nhà, gia chủ cần vận dụng cách bố trí cầu thang trong nhà ống trên nhiều kiểu dáng phù hợp. Nhất là tận dụng gầm cầu thang để biến góc chết thành nơi hữu ích không bỏ sót bất kỳ không gian nào trong ngôi nhà.

Xem thêm:  Tổng hợp một số kích thước bàn chữ Z đang được ưa chuộng
cach bo tri cau thang trong nha ong
Đảm bảo tính thẩm mỹ trong cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Chú trọng đến phong thủy

Cách bố trí cầu thang trong nhà ống có đạt chuẩn hay không còn phải xem xét đến yếu tố phong thủy. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với gia chủ là người Việt khi đây là nét tín ngưỡng không chỉ người Việt mà còn của người Á Đông.

Người KTS phải làm sao đảm bảo cân bằng giữa yếu tố thẩm mỹ lẫn phong thủy cho ngôi nhà. Nhờ vậy gia chủ không chỉ sở hữu một ngôi nhà đẹp mĩ mãn mà còn thu hút được nhiều tài lộc, điều hòa sinh khí lưu thông tốt trong không gian sống.

cach bo tri cau thang trong nha ong
Phong thủy là yếu tố không thể thiếu khi cân nhắc cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Xem ngay: 45+ các mẫu tủ gầm cầu thang đẹp hiện đại, tối ưu không gian sống hoàn hảo

Kinh nghiệm về cách bố trí cầu thang trong nhà ống chuẩn phong thủy

Phù hợp với diện tích nhà ống

Nhà ống có diện tích hạn chế nên bạn cần phải cân nhắc kỹ càng về cách bố trí cầu thang trong nhà ống sao cho hợp lý nhất. Nếu diện tích nhà đủ rộng thì bạn có thể thoải mái thiết kế theo sở thích. Tuy nhiên nhà ống có diện tích hẹp thì nên thiết kế bố trí cầu thang hình xoắn ốc hoặc chữ L sẽ là giải pháp tối ưu không gian nhất.

cach bo tri cau thang trong nha ong
Cách bố trí cầu thang trong nhà ống cần phù hợp với diện tích ngôi nhà

Vị trí và cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Theo nhiều người truyền lại kinh nghiệm, cầu thang đại diện cho vật phẩm dẫn dắt luồng khí tốt vào trong nhà. Như vậy, bạn có thể vận dụng vào cách bố trí cầu thang trong nhà ống như nên đặt cầu thang ở nơi thoáng đãng, nhiều sinh khí.

Vị trí đặt cầu thang nên đi lên từ hướng tốt căn cứ theo gia chủ. Ngoài ra, gia chủ nên đặt cầu thang vào các cung tốt như Âm Quý nhân, Dương Quý nhân, Đào Hoa, Thiên Lộc, Thiên Mã. Tuyệt đối tránh những cung xấu như cung Thiên Hình, Đại Sát.

cach bo tri cau thang trong nha ong
Vị trí và cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Số bậc cầu thang nhà ống

Phong thủy của một ngôi nhà còn quy định về số bậc cầu thang khi thiết kế thi công nhà ở. Thông thường, số bậc cầu thang ưu tiên những số lẻ như 17, 19, 21, 23,…Con số này được tính theo công thức 4n+1.

Xem thêm:  Top 20+ bàn ăn 10 người đẹp hiện đại, bán chạy nhất 2022

Số bậc cầu thang tính từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng, đại diện cho vòng tuần hoàn sinh, lão, bệnh, tử của con người.

cach bo tri cau thang trong nha ong
Số bậc cầu thang ưu tiên những số lẻ như 17, 19, 21, 23,…trong cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Kết cấu cầu thang

Cách bố trí cầu thang trong nhà ống còn phải quan tâm đến kết cấu của cầu thang đó. Đó không chỉ thể hiện như một tấm bùa hộ mệnh mang đến sự bình an cho gia chủ và gia đình mà còn ảnh hưởng đến vận may của gia chủ. Nếu để hở các bậc cầu thang dễ khiến vượng khí bị phân tán, kiểu thiết kế này cũng không đảm bảo an toàn cho người sử dụng như cầu thang kín.

cach bo tri cau thang trong nha ong
Kết cấu cầu thang không nên chọn thi công loại hở dễ gây thất thoát luồng khí tốt

Hướng đặt cầu thang nhà ống

Ưu tiên cách bố trí cầu thang trong nhà ống ở khoảng giữa phần trước và sau ngôi nhà. Kết hợp với giếng trời hoặc nhà vệ sinh nhưng phải đặt ở mép tường bên trái hoặc bên phải để tránh phạm phải trung cung.

cach bo tri cau thang trong nha ong
Hướng đặt cầu thang nhà ống gần giếng trời giúp tăng sinh khí cho ngôi nhà

Mê ly với 50+ mẫu bộ bàn ăn gỗ sồi đẹp ngất ngây nhất bạn có thể xem TẠI ĐÂY

Những kiểu cách bố trí cầu thang trong nhà ống đẹp hợp phong thủy

  • Cách bố trí cầu thang dọc nhà ống: Dạng thiết kế này ưu tiên dành cho nhà thấp tầng hoặc nhà có diện tích nhỏ hẹp, hạn chế.
  • Bố trí cầu thang ngang trong nhà ống: Dạng bố trí cầu thang này thường đặt ở khoảng giữa của ngôi nhà nhằm phân tách 2 phòng trước sau. Gia chủ có thể tận dụng kiểu thiết kế này để đồ dùng, ti vi ở gầm cầu thang giúp tận dụng tối đa không gian nhà ở.
  • Cách bố trí cầu thang trong nhà ống theo hình xoắn ốc: Kiểu thiết kế này khá đứng nhưng lại tiết kiệm diện tích nhất trong 3 loại cầu thang. Cầu thang hình xoắn ốc giúp không gian kiến trúc được thông thoáng, giá trị thẩm mỹ cao.
cach bo tri cau thang trong nha ong
Những kiểu cách bố trí cầu thang trong nhà ống đẹp hợp phong thủy

Những lưu ý quan trọng trong cách bố trí cầu thang nhà ống

Bên cạnh tìm hiểu cách bố trí cầu thang trong nhà ống, bạn cũng cần phải nắm những điều kiêng kỵ, lưu ý khi bố trí cầu thang nhằm hạn chế thu hút điều không tốt vào gia đình.

Không bố trí cầu thang đối diện nhà vệ sinh hoặc cửa ra vào

Cửa ra vào là nơi luân chuyển liên tục các luồng khí tốt xấu ra vào ngôi nhà. Cầu thang đặt giữa nhà chịu trách nhiệm điều hòa khí nên dễ xảy ra tình trạng xung đột các luồng khí với nhau.

Xem thêm:  50+ Mẫu tủ âm tường hiện đại, sang trọng dẫn đầu xu hướng năm 2023

Đối với nhà vệ sinh, đây là nơi tập trung các luồng khí xấu vì vốn dĩ khu vực nhà vệ sinh là khu vực không sạch sẽ nhất trong ngôi nhà. Đặt cầu thang đối diện nhà vệ sinh sẽ thu hút các luồng khí xấu vào nhà, lan ra các không gian khác và ảnh hưởng đến sức khỏe, vận thế các thành viên trong gia đình.

cach bo tri cau thang trong nha ong
Không bố trí cầu thang đối diện nhà vệ sinh hoặc cửa ra vào

Tối giản thiết kế cầu thang

Không phải cứ cầu kỳ phức tạp là đẹp, đôi khi thiết kế đơn giản lại tốt hơn nhiều. Chẳng hạn cách bố trí cầu thang trong nhà ống nên được tối giản. Bởi lẽ cầu kỳ quá sẽ khiến dòng vượng khí khó lưu thông, không đem lại tài lộc may mắn cho gia đình.

Ngoài ra cũng không nên xây cầu thang quá dài, càng dài khí lưu thông giữa các tầng càng yếu.

cach bo tri cau thang trong nha ong
Tối giản cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Không đặt chân cầu thang đối diện cửa ra vào phòng ngủ

Quan niệm của người xưa cho rằng vị trí này dễ khiến gia đình tiêu tán tài sản, sức khỏe ảnh hưởng, hao tổn sinh khí tài lộc.

Bên cạnh đó cần cân đối thẩm mỹ với tổng thể toàn bộ không gian sống, gia chủ cần căn cứ vào bản mệnh của mình để chọn ra màu sắc, họa tiết và hướng đặt cầu thang phù hợp nhất.

cach bo tri cau thang trong nha ong
Không đặt chân cầu thang đối diện cửa ra vào phòng ngủ

BST những mẫu cầu thang trong nhà ống đẹp hiện đại, chuẩn phong thủy 2022

cach bo tri cau thang trong nha ong
Cách bố trí cầu thang trong nhà ống đẹp hiện đại sang trọng
cach bo tri cau thang trong nha ong
Mẫu cầu thang với tone màu pastel dễ thương hài hòa với căn nhà
cach bo tri cau thang trong nha ong
Tận dụng gầm cầu thang nhà ống làm kệ ti vi
cach bo tri cau thang trong nha ong
Cách bố trí cầu thang trong nhà ống hạn chế diện tích
cach bo tri cau thang trong nha ong
Cầu thang nên được bố trí ở những cung mệnh tốt để hút tài lộc

Xem thêm: 5+ Cách bày mâm ngũ quả đơn giản, thu hút nhất 2022

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách bố trí cầu thang trong nhà ống không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn đáp ứng các yêu cầu về phong thủy. Có thể thấy cầu thang thể hiện được vị trí quan trọng trong bố trí kiến trúc nội thất của một ngôi nhà. Bạn nên tìm đến các đơn vị uy tín để thiết kế và thi công cầu thang nhằm đảm bảo nguồn sinh khí, hút tài lộc.

Đừng quên theo dõi RA details để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích khác về thiết kế thi công nội thất mới nhất hiện nay nhé!

Bài viết liên quan