Tip 10+ Cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan chuẩn

Như chúng ta đã biết về loài cây có tên là Thiết Mộc Lan hay còn được gọi một cách dân gian hiện đại đó là cây phát lộc, phát tài. Với nguồn gốc và xuất xứ tận các quốc gia Tây Phi, hiện nay chúng chủ yếu được trồng để dùng làm cây cảnh trong nhà và xu hướng này đã sớm phát triển tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ được cách chăm sóc hay cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan sao cho phù hợp nhất. Vậy thì bài viết này, Ra Details sẽ giúp bạn thấy rõ những mấu chốt cần nắm khi chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan đúng kỹ thuật nhất.

Mục lục

Đặc điểm của thiết mộc lan

Trước khi bước vào kỹ thuật chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan, chúng ta cần phải nắm sơ qua về đặc điểm phát triển của cây, từ đó mới có thể có được những kĩ thuật cắt tỉa đúng cách

cach cat tia cay thiet moc lan
Cần phải biết cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan phù hợp

Là cây thân gỗ cột, nhiều lá

Thiết Mộc Lan được biết đến là loại cây thân gỗ, hình trụ, nhiều lá. Tuy nhiên với kích thước khá trung bình nên cây được sử dụng để trồng trong nhà. Và nếu ta cắt ngang cây Thiết Mộc Lan thì quanh vị trí cắt sẽ tự động mọc lại khá nhiều chồi non.

cach cat tia cay thiet moc lan
Là cây thân gỗ cột, nhiều lá

 

Chiều cao có thể lên đến 6m

Về bản chất, cây Thiết Mộc Lan là loại cây thân gỗ cột, do đó, nếu được trồng tại sân vườn hoặc được phát triển trong điều kiện tự nhiên tốt thì chiều cao của chúng có thể lên đến 6m.

cach cat tia cay thiet moc lan
Chiều cao có thể lên đến 6m

Lá cây có màu xanh sẫm và khá bóng

Đây là một đặc điểm cần lưu ý trước khi tiến hành các kỹ thuật chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan. Bởi vì lá của chúng có thể dài lên đến 100cm và chiều rộng lên đến 10cm. Cấu tạo phiến lá có sọc rộng và có màu vàng khá nhạt trong khi đó thì vị trí trung tâm lá sẽ có màu hơi ngả vàng.

cach cat tia cay thiet moc lan
Lá cây có màu xanh sẫm và khá bóng

Nhờ cấu tạo lá cây đặc biệt này mà cây được ví như là cây phát lộc – phát tài theo quan niệm của ông bà ta.

Thiết Mộc Lan là loại cây có hoa

Với những người có thâm niên lâu năm trong công việc chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan đều chắc chắn phải biết đến đặc điểm này. Thiết Mộc Lan sẽ “trổ bông” vào những thời tiết se lạnh, thời điểm chuyển trời khí hậu từ mùa Đông sang mùa Xuân. Và chúng có thể rơi và đúng những ngày Tết Cổ Truyền.

Hoa của cây có mùi thơm dịu dàng và đặc biệt dễ nhận biết nhất là vào ban đêm, chúng thường mọc thành những chùm màu trắng. Do đó, đối với các gia đình có sở thích đặc biệt với việc chăm sóc cây cảnh hoặc thợ chăm sóc sẽ luôn cần phải biết cách để có được một điều kiện chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan một cách tốt nhất.

Xem thêm: Ý Nghĩa Cây Thiết Mộc Lan Trong Phong Thuỷ

cach cat tia cay thiet moc lan
Thiết Mộc Lan là loại cây có hoa

Việc ra hoa còn mang rất nhiều ý nghĩa về vận may, điềm lành, con đường công danh thành công,.. Do đó, cần phải chú ý đặc biệt đến cách chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan. Nếu cây không được chăm sóc tốt, chúng có thể sẽ không ra bông liên tiếp trong nhiều năm. Và nếu như vậy thì sẽ mất hết ý nghĩa của việc trồng, chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan.

Xem thêm:  Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý? Kích thước phòng bếp tiêu chuẩn

Ý nghĩa của việc chăm sóc về cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan

Trong phong thủy

Đối với phong thủy, ý nghĩa của việc chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan là cực kì quan trọng. Bởi chúng được biết đến về phong thủy với khả năng đem lại nguồn sinh khí thịnh, đem lại sự may mắn và tài lộc.

Do đó, khi quyết định trồng cây Thiết Mộc Lan trong nhà cần phải chú ý chăm sóc nhiều, để cây được phát triển tốt nhất, và ý nghĩa quan trọng nhất là nếu cây nở hoa được, tức là dấu hiệu về tiền tài và thành công đang dần đến với gia chủ. Và chỉ cần khi đưa chúng về đúng hướng phong thủy tốt (thường sẽ theo hướng Đông hoặc hướng Đông Nam) chúng sẽ đem đến những điều tích cực và may mắn cho gia đình. Cây là đại diện cho hành Mộc.

cach cat tia cay thiet moc lan
Ý nghĩa của việc chăm sóc về cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan trong phong thủy

Ngoài ra, số lượng cành cây hoặc số chậu trồng cũng mang lại nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Cụ thể những ý nghĩa thường thấy trong gian đó là:

 • 2 cành: Là ý nghĩa cho sự vẹn toàn và may mắn trong chuyện tình cảm, vạn sự như ý.
 • 3 cành: Biểu tượng cho hạnh phúc
 • 5 cành: Sự mong cầu ổn định cho sức khỏe
 • 8 cành: Ý nghĩa phát tài phát lộc
 • 9 cành: Đây chính mang nhiều ý nghĩa biểu trưng về hạnh phúc viên mãn, con đường công thành danh toại, tài lộc sung túc.

Có thể bạn sẽ cần: TOP 5 LỰA CHỌN CÂY CẢNH PHONG THỦY TRƯỚC NHÀ

Ý nghĩa về khoa học

Cùng theo sự phát triển tốt mang nhiều ý nghĩa tích cực về mặt phong thủy. Việc chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan tốt sẽ giúp cây tăng cường khả năng thanh lọc và điều hòa không khí cực kì tốt, chúng giúp loại bỏ một số hạt chất độc trong môi trường không khí như cacbon, monoxit, benzen,…. Qua đó sức khỏe của các thành viên được trở nên bảo đảm hơn.

cach cat tia cay thiet moc lan
Ý nghĩa về khoa học

Cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan như thế nào?

Khi đã xác định với sự yêu thích về chăm sóc cây cảnh thì chắc chắn sẽ biết và hiểu nhiều về cách cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan như thế nào là đúng nhất. Người trồng cây cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc cây thường xuyên để cây đảm bảo sinh trưởng và phát triển cho tốt nhất.

Xem thêm:  Mẹo trang trí góc học tập phù hợp với lứa tuổi, giới tính

Kỹ thuật cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan

Với cấu tạo đặc biệt của cây Thiết Mộc Lan là gốc cây to, thân gỗ và từ thân sẽ mọc ra các cành và lá như cơ bản. Và việc  chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan sẽ không tốn nhiều công sức nếu bạn thực sự là người biết cách chăm.

cach cat tia cay thiet moc lan
Kỹ thuật cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan

Cây thường gặp tình trạng bệnh như lá cây bị héo úa, và chúng cần được cắt bỏ khỏi cây là được. Và kỹ thuật cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan này cần nên dùng dụng cụ cắt sát ngay phần thân của cây để loại bỏ lá. Đặc biệt lưu ý không nên dùng tay để tuốt lá khô héo của cây, Và muốn cây phục hồi nhanh chóng, người trồng cần biết sử dụng các loại phân bón hữu cơ thích hợp.

Kỹ thuật chiết cành thiết mộc lan

Đây là một trong những kỹ thuật đặc biệt chú ý về cách trồng, chăm sóc và cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan sao cho phù hợp nhất. Kỹ thuật nhân giống có thể được một cách dễ dàng ngay tại nhà, các bước sẽ được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên là lựa chọn một cây Thiết Mộc Lan có sức sống và đang phát triển khỏe mạnh để thực hiện cho việc nhân giống
 • Sau sử dụng các dụng cụ thích hợp để cắt cây giống thành từng khúc nhỏ.
 • Có thể sử dụng vôi hoặc sơn chống thấm bôi trực tiếp lên các vết cắt, sau đó để cho chúng khô để ngăn cho cây không bị thấm ẩm
 • Và các khúc cây của cây Thiết Mộc Lan đã được cắt ra, chúng ta giâm xuống đất sau đó đợi thân cây mọc lên những mầm non mới. Cần đặc biệt lưu ý nên chọn đất tơi xốp và có độ mùn cao để giâm cây
cach cat tia cay thiet moc lan
Cần phải biết Kỹ thuật chiết cành thiết mộc lan

Kỹ thuật chăm cây và cách cắt tỉa cây thiết mộc lan ra hoa

Như đã nói ở trên, việc biết trồng, chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan sao cho chúng nở hoa mang nhiều ý nghĩa hết sức quan trọng. Do đó kĩ thuật chăm cây cần chú ý cẩn thận và tỉ mỉ.

Đầu tiên, trồng cây Thiết Mộc Lan vào chậu hoặc trong khuôn viên cụ thể để tiện cho việc chăm sóc cây ổn định hơn. Và khi cây đã phát triển bình thường và đặt được cố định trong chậu, ta sẽ đem cây đi phơi nắng vào ban ngày. Cần chú ý không được tưới nước cho cây vào khoảng thời gian này vì có thể sẽ làm úng lá cây.

Xem thêm:  Các cách bố trí bàn thờ trong phòng khách để hợp quy tắc phong thủy
cach cat tia cay thiet moc lan
Kỹ thuật chăm cây và cách cắt tỉa cây thiết mộc lan ra hoa

Vào khoảng buổi chập tối, tức là vào khoảng 6h – 7h, có thể đem cây vào tại các vị trí râm mát trong nhà. Cần nhớ, hãy dùng đá lạnh để đặt quanh gốc cây sau khi đã ổn định vị trí. Công việc này sẽ được lặp đi lặp lại mãi cho đến khi cây xuất hiện mầm hoa.

Đến bước này, ta mới bắt đầu cung cấp lượng nước cần thiết cho cây và hạn chế phơi nắng chúng lại. Có thể thấy rằng các bước tuy đòi hỏi độ tỉ mỉ và để ý cao nhưng vẫn có thể thực hiện một cách đơn giản đối với người có đam mê và sở thích với cây trồng

Như vậy, ta đã hoàn toàn có thể yên tâm về kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan sao cho chúng cho ra được kết quả mong muốn nhất rồi nhé!

Lưu ý vài điều về kỹ thuật chăm sóc và cách cắt tỉa cây thiết mộc lan tại nhà

 • Xét về bản chất, cây Thiết Mộc Lan là loài cây có thể sống thích hợp tại hầu hết nhiều vị trí và môi trường kể cả ngoài trời lẫn trong nhà. Tuy nhiên cần phải chú ý các vị trí đặt sao cho phù hợp với giai đoạn phát triển của chúng nhất. Những ngày đầu, cây thường được đặt tại những vị trí có ánh sáng tốt như văn phòng, bàn làm việc,…
 • Các vị trí đặt cây cần đảm có không khí thoáng mát, không nên đặt cây gần các điều hòa hoặc trong phòng kín
 • Phải sử dụng nguồn đất tơi xốp để hỗ trợ tốt nhất cho việc thẩm thấu nước và giữ nước cho cây vì cây không nên được tưới nước nhiều sẽ dẫn đến bị úng nước,
 • Phải cung cấp năng lượng dinh dưỡng 3 tháng 1 lần bằng cách bón phân phù hợp cho cây. 
 • Cần tiến hành cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan với những lá bị sâu, vàng, bị héo khô một cách liên tục để đảm bảo ngăn cho bệnh không bị lây lan nhanh.

Xem ngay:

 

Lời Kết

Và trên đây cũng là những chia sẻ cần thiết của Ra Details về kiến thức chăm sóc và cách cắt tỉa cây Thiết Mộc Lan sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây nhất. Rất cảm ơn sự chú ý của các bạn về bài viết, Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ các bạn.

Liên hệ chúng tôi

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.a Details – Xưởng nội thất

Website: R.a Details

Bài viết liên quan