Tham khảo ngay 12+ Tip về cách sắp xếp bàn thờ 2022

Bàn thờ gia tiên là nơi để thờ phụng, cúng kính – là nơi thể hiện sự kính trọng và lòng thảo hiếu, biết ơn với công lao của đức sinh thành, tổ tiên,… Chính vì vậy cần phải biết cách sắp xếp bàn thờ như thế nào sao cho hợp lí mà vẫn đảm bảo được những quy tắc của nó. Phải thể hiện làm sao để thấy được những ý nghĩa sâu sắc của truyền thống văn hóa trong cách sắp xếp bàn thờ của người Việt.

Bài viết này, R.a Details sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về cách sắp xếp bàn thờ đúng chuẩn phong thủy và đảm bảo sự trang nghiêm, lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Mục lục

Ý nghĩa của cách sắp xếp bàn thờ trong văn hóa người Việt

Nói đến truyền thống văn hóa của người Việt về tín ngưỡng, thờ cúng. Đây đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt. Với tấm lòng lúc nào cũng tâm niệm “uống nước nhớ nguồn” – thể hiện cho sự coi trọng và luôn ghi nhớ những công lao của người đi trước. Các ông bà tổ tiên sinh thành, nuôi dưỡng và đã dạy dỗ và hình thành nên mình của ngày hôm nay.

Do sự coi trọng đặc biệt này, mà bàn thờ rất được các gia chủ quan tâm nhiều và bố trí sao cho hợp lí nhất. Tránh những điều không đáng có, phạm phong thủy. Cũng vì vậy, mỗi gia đình Việt đều phải biết cách giữ vệ sinh cho bàn thờ sạch sẽ, hay nói cách khác chính là phải biết cách sắp xếp bàn thờ.

cach sap xep ban tho
Sắp xếp bàn thờ có nhiều ý nghĩa trong văn hóa người Việt

Vậy ý nghĩa của công việc này là như thế nào?

Bàn thờ đóng vai trò là nơi để thể hiện lòng thành kính về sự biết ơn sâu sắc dành cho bề trên. Và nó luôn cần được chăm sóc, vệ sinh mỗi ngày để giữ cho bàn thờ luôn được sạch sẽ, gọn gàng, đặc biệt là giữ được độ thoáng mát cần thiết, và có thể bảo quản được một số món vật lễ cần thiết trên bàn thờ.

Do đó, bàn thờ chính là bộ mặt của gia chủ, cần biết cách sắp xếp bàn thờ để thể hiện lòng thành kính, giữ cho gian thờ sự trang nghiêm.

Tìm hiểu thêm: [LƯU Ý] Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách chuẩn phong thủy 2022

cach sap xep ban tho
Bàn thờ chính là bộ mặt của gia chủ

Nguyên tắc về cách sắp xếp bàn thờ

Sắp xếp theo thứ bậc từ cao đến thấp

Đây là nguyên tắc đầu tiên cần phải đảm bảo cho gian thờ. Bởi vì ở đâu có cũng có thứ bậc, vị trí khác nhau. Phải có sự phân tầng, cấp rõ ràng. Xếp ở vị trí cao nhất đó là Thần linh (tùy theo tín ngưỡng tôn giáo), sau đó là đến thứ bậc thứ tự gia tiên, bài vị nào có tuổi đời lâu nhất thì xếp trước, ngược lại thì xếp sau.

Xem thêm:  Tổng hợp 12+ mẫu bàn học trẻ em mà bố mẹ có thể tham khảo
cach sap xep ban tho
Sắp xếp theo thứ bậc từ cao đến thấp

Cần lưu ý cách sắp xếp bàn thờ sao cho phía sau phải luôn cao hơn phía trước và tránh trường hợp ngược lại.

Sắp xếp theo trái qua phải (hay còn gọi là tả hữu)

Tả và Hữu ở đây được hiểu theo nghĩa của Hán Việt. Dịch ra có nghĩa là Tả trong “Tả thanh long” – tượng trưng cho con trai và Hữu trong “Hữu bạch hổ” – tượng trưng cho nữ. Hướng của bàn thờ phải là hướng ngược lại với người thắp hương,

cach sap xep ban tho
Sắp xếp theo tả hữu

Để nói cho dễ hiểu hơn về nguyên tắc trong cách sắp xếp bàn thờ này. Đó là khi sắp xếp bàn thờ bài vị gia tiên, những người là nam thì sẽ đặt bài vị (Hoặc di ảnh) ở bên trái và ngược lại là nữ thì đặt ở bên phải.

Bát hương là một yếu tố không thể thiếu khi phụng thờ, cúng kính. Do đó cũng cần chú ý với cách sắp xếp sao cho hợp lí và chuẩn phong thủy nhất. Thường thì vị trí của nó sẽ nằm giữa trang thờ, đối với mỗi thần linh, bài vị gia tiên đều phải có bát hương riêng ở vị trí giữa.

Những điều cần lưu ý về cách sắp xếp bàn thờ

Cần phải có gian thờ riêng dành cho người mới mất

Trường hợp nhà có người mới mất, theo quan niệm của ông bà chỉ dạy thì ta buộc phải có bàn thờ riêng và cần tối thiểu được thờ trong vòng 100 ngày (thường là sau thời hạn mãn tang). Sau đso thì mới được sáp nhập vào bàn thờ chính trong ngày

cach sap xep ban tho
Gian thờ dành cho người mới mất

Số bát hương trên bàn thờ cần phải là số lẻ

Đây là yếu tố cần phải đảm bảo trong hầu hết cách cách sắp xếp bàn thờ. Số lẻ tượng trưng cho số dương – ý nghĩa cho sự đủ đầy. Ngược lại nếu số bát hương trên bàn thờ là số lẻ thì nhiều vận xui sẽ đến với gia đình, dễ bị suy tán,…

cach sap xep ban tho
Số bát hương trên bàn thờ cần phải là số lẻ

Sắp xếp bàn thờ nhà vợ riêng

Đây là một trường hợp đặc biệt vì nếu gia đình người vợ không có người nối dõi tông đường thì sẽ phải có một gian thờ riêng tại nhà chồng, và đương nhiên sẽ không được chung bàn thờ với gian thờ nhà chồng. Tại đây chỉ được sắp xếp 1 bát hương, và bát hương đó cũng chỉ để cúng kính dành cho cha mẹ ruột của người vợ chứ không được thờ cả dòng họ nhà vợ.

Xem thêm:  Có nên trồng cây sanh trước nhà không? 3 điều lưu ý khi trồng cây sanh
cach sap xep ban tho
Sắp xếp bàn thờ nhà vợ riêng

2 Gian thờ nhà vợ và chồng phải ngang bằng nhau. Phải cùng hướng và đặc biệt kiên kị việc đặt ngược hướng, vuông góc vì sẽ ảnh hưởng về phong thủy.

Không sắp xếp gian thờ gia tiên, thần linh và bà cô tổ chung 1 bát hương

Đây là một lưu ý cũng cần được ghi nhớ. Bởi vì không ít những trường hợp vì không tìm hiểu kĩ hoặc điều kiện không cho phép đã có cắp sắp bàn thờ không được hợp lí. Do đó gây nhiều hệ lụy như thiếu may mắn, không thể vượt qua được khó khăn, dễ gây nhụt chí, ảnh hưởng rất nhiều đến gia chủ.

cach sap xep ban tho
Không sắp xếp gian thờ gia tiên, thần linh và bà cô tổ chung 1 bát hương

Với 3 cấp bậc thờ khác nhau: Thần linh theo tín gưỡng – thần linh tại gia – ông bà tỏ tiên. Do đó cần phải sắp xếp riêng và không thể gộp chung

Nên đặt bàn thờ Phật cao hơn so với bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Phật (hoặc vị thần Tín Ngưỡng khác) nếu có không gian thờ cúng rộng rãi thì nên có gian thờ riêng và đặc biệt là phải để cao hơn với gian thờ của tổ tiên,ông bà. Thường thì nhiều gia đình sẽ sử dụng bàn thờ treo tường, Cách sắp xếp bàn thờ này đơn giản và không mất sức xây dựng nhiều mà cũng chỉ tốn rất ít diện tích không gian phòng thờ.

cach sap xep ban tho
Nên đặt bàn thờ Phật cao hơn so với bàn thờ gia tiên

 

Đây cũng là cách sắp xếp bàn thờ phổ biến của người dân miền Trung đặc biệt là tại các khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng. Với một tên gọi về cách sắp xếp này là Tiền Phật Hậu Linh – có nghĩa là bàn thờ Phật sẽ được đặt ở phía trước và cao hơn so với bàn thờ ông bà tổ tiên.

Xem thêm: Cách bố trí bàn thờ ông bà hợp tuổi – Hợp phong thủy cho gia chủ

Tham khảo 12+ cách sắp xếp bàn thờ phổ biến

Cách sắp xếp bàn thờ đơn giản

Thường thì cách sắp xếp bàn thờ phổ biến sẽ có 3 bát hương – tương tự theo đó sẽ có mà 3 trang thờ khác nhau trên cùng một bàn thờ. Trang thờ đầu tiên, ở vị trí giữa và trung tâm của bàn thờ. Là nơi thờ bậc tối cao nhất chính là các vị thần linh tùy theo tín ngưỡng tôn giáo hoặc thờ thổ công, các vị thần linh tại gia.

cach sap xep ban tho
Cách sắp xếp bàn thờ đơn giản

Trang thờ thứ 2 và thứ 3 lần lượt là nằm ở 2 bên Trái và Phải của trang thờ trung tâm. Phía bên trái là trang thờ dành cho những người đàn ông đã mất mang họ của người chồng và những phụ nữ đã được người chồng lấy về nhà chồng. Và bên phải sẽ là vị trí thờ của Bà Cô Tổ – là những người con gái trẻ mất sớm trong gia đình.

Xem thêm:  TOP 5+ Cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Trong một số trường hợp về cách thờ đơn giản hơn. Nhiều gia chủ sẽ lựa chọn trang thờ thứ 2 và thứ 3 dùng để thờ lần lượt bên Nội và bên Ngoại.

Cách sắp xếp Bàn thờ Phật

Đối với một số gia đình sẽ có cách sắp xếp bàn thờ với bàn thờ Phật được dành riêng. Do đó cũng cần phải biết cách sắp xếp sao cho đảm bảo tốt nhất. Bàn thờ Phật sẽ bao gồm 1 bát hương, không cần phải lớn nhưng đặc biệt là phải được bố trí cao hơn các bàn thờ khác trong nhà.

cach sap xep ban tho
Cách sắp xếp bàn thờ Phật

Tham khảo thêm:

Cách sắp xếp bàn thờ Thổ công và các vị Thần linh tại gia

Đây là gian thờ chủ yếu được lập ra dành cho những gia đình là doanh nghiệp, đang kinh doanh. Nó cũng chỉ được sắp xếp với một bát hương và các vật phẩm cúng khác bao gồm bình hoa và lễ vật trái cây, mâm ngũ quả nhỏ.

cach sap xep ban tho
Cách sắp xếp bàn thờ Thổ công và các vị Thần linh tại gia

Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài

Đối với bàn thờ Thần Tài là một gian thờ không thể thiếu đối với nhiều hộ gia đình đang kinh doanh. Nó cũng đóng vai trò khá quan trọng khi đem lại tài vận, tiền tài của gia chủ. Do đó việc sắp xếp cũng cần phải lưu ý, trang trọng, nghiêm chỉnh. Thường thì nó cũng sẽ bao gồm 1 bát hương nhỏ đi kèm theo đó là một bộ ly uống trà, đi kèm mâm ngũ quả trái cây, bánh kẹo.

cach sap xep ban tho
Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những kiến thức bổ ích về cách sắp xếp bàn thờ mà Ra Detail muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng những góp ý nhỏ này sẽ giúp bạn cải thiện lại vấn đề về bàn thờ hay các cách sắp xếp bàn thờ sao cho hợp lí nhất mà vẫn đảm bảo về mặt phong thủy. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Liên hệ chúng tôi

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.a Details – Xưởng nội thất

Website: R.a Details

Bài viết liên quan