Nguyên tắc thiết kế cầu thang dọc theo nhà đúng chuẩn

Cầu thang dọc theo nhà là giải pháp ra đời thay thế cho những cầu thang theo phương ngang hoặc cầu thang 2 vế khi được sử dụng trong các thiết kế nhà phố, nhà ống,… hiện nay. Với thiết kế dọc theo nhà, không gian sẽ không bị trở nên chật hẹp và ngược lại làm tăng sự thông thoáng cho ngôi nhà. Ngoài ra, tính thẩm mỹ của căn nhà cũng được tăng lên đáng kể.

Nếu bạn đang bí ý tưởng để thiết kế một chiến cầu thang dọc theo nhà thì bài viết này sẽ dành cho bạn. Cùng Ra Details tìm hiểu về mẫu cầu thang đặc biệt này!

Mục lục

Cầu thang dọc nhà được xây dựng như thế nào?

Cầu thang dọc nhà hay còn được gọi là cầu thang một vế. Là một kiểu thiết kế đặc biệt khi mà cầu thang sẽ được đẩy nép sát và một bên tường của ngôi nhà, hướng dẫn thẳng lên các tầng mà không có đoạn chiếu nghỉ như các loại cầu thang truyển thống khác.

Cau thang doc theo nha
Cầu thang dọc theo nhà

Với thiết kế đặc thù này, không gian sẽ không bị chiễm hữu nhiều – đây chính là điểm tạo nên sự thông thoáng trong nhà. Ngoài ra theo phong thủy, cầu thang dọc theo nhà sẽ hỗ trợ tốt cho việc lưu thông sinh khí tốt trong nhà – việc cầu thang dẫn thẳng lên các tầng mà không có chiếu nghỉ giúp cho quá trình lưu thông này không bị ngắt quãng. Sẽ tốt cho đường tài vận cũng như các vấn đề về sức khỏe cho gia chủ.

Xem thêm:  TOP 20+ mẫu kệ tivi giá rẻ, chuẩn đẹp xu hướng năm 2023

Nguyên tắc thiết kế cầu thang dọc theo nhà đúng chuẩn

Cần được bố trí ở sát tường – Đảm bảo về mặt thẩm mỹ

Khi thiết kế cầu thang dọc theo nhà, cầu thang phải được thiết kế sát với vách tường tính. Thẩm mỹ là yếu tố cần phải đảm bảo. Vế thang phải được xoay vuông góc hoặc có thể có vách ngăn cầu thang cùng với hệ thống lan can để tránh hướng trực tiếp từ cửa chính – điều này nhằm tránh về mặt phong thủy vì cầu thang sẽ không được phép thiết kế có hướng xoay về phía cửa chính hoặc phòng bếp.

Cau thang doc theo nha
Cầu thang dọc theo nhà đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Cầu thang cần phải được thông xuyên suốt các tầng

Thiết kế cầu thang dọc theo nhà được thông xuyên suốt các tầng sẽ đảm bảo cho việc di chuyển được thuận tiện. Ngoài ra, diện tích chiễm hữu không gian không quá nhiều tạo ra một độ thông thoáng tốt cho căn nhà. Đồng thời đảm bảo các yếu tố tốt về mặt phong thủy, tài vận khi quá trình vận khí, lưu thông sinh khí trong nhà được thông suốt, ổn định và lan tỏa đều đến các tầng.

cau thang doc theo nha
Cầu thang dọc theo nhà cần thông xuyên suốt các tầng

Thiết kế bậc thang theo cách tính “sinh-lão-bệnh-tử”

Đây là cách tính để đảm bảo tính phong thủy của cầu thang dọc theo nhà. số bậc cầu thang cần phải là bội số của công thức 4n+1. Theo cách tính này, bậc đầu tiên và cuối cùng của cầu thang đều rơi vào chữ “sinh” thì thiết kế đó mới được đảm bảo về phong thủy, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, đường công danh sự nghiệp sẽ được trọn vẹn và “thông thoáng”.

Xem thêm: Những điều cần biết về cầu thang giữa nhà

Cau thang doc theo nha
Thiết kế cầu thang dọc theo nhà đảm bảo nguyên tắc “sinh-lão-bệnh-tử”

Cầu thang cần phải hài hòa với phong cách thiết kế nội thất không gian nhà

Đối với các loại nhà phố, nhà ống,.. ngày nay họ luôn lựa chọn những chiếc cầu thang dọc theo nhà để tạo sự thông thoáng hơn cho căn nhà. Để đáp ứng được xu hướng phát triển và thiết kế kiến trúc hiện đại, cầu thang vẫn cần được cải tiến với nhiều biến thể khác nhau sao cho hài hòa được về màu sắc lẫn phong cách thiết kế. Đối với các không gian có diện tích hẹp, cầu thang cần phải hài hòa với không gian.

Xem thêm:  Ghế Hiroshima cao cấp - Nội thất R.A Detail
Cau thang doc theo nha
Cầu thang dọc theo nhà cần đảm bảo sự hài hòa với không gian

Không đặt cầu thang tại vị trí trung cung (Trung tâm của căn nhà)

Như đã biết, vị trí trung cung (trung tâm căn nhà) là một vị trí khá nhạy cảm. Nơi đây chính là nguồn sinh khí thịnh nhất trong căn nhà của bạn. Việc đặt chiếc cầu thang ngay tại vị trí này sẽ ảnh hưởng rất xấu tới gia chủ khi mà nguồn sinh khi không được lưu thông đề khắp căn nhà mà còn bị ngắt quảng. Điều này sẽ dẫn tới đường công danh lẫn sức khỏe của các thành viên trong đình bị ảnh hưởng không tốt.

Cau thang doc theo nha
Thiết kế cầu thang dọc theo nhà tránh vị trí “trung cung”

Không thiết kế bể cá, thủy sinh, tiểu cảnh non bộ ngay dưới khu vực gầm cầu

Đây là điều tối kị với việc thiết kế cầu thang dọc theo nhà về phong thủy – điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ. Theo các nhà phong thủy, việc đặt các bể cá thủy sinh hay tiểu cảnh non bộ,..v..v… sẽ cản trở con đường tài vận của gia chủ. Quá trình lưu thông, vận khí đi khắp các tầng bị cản trở làm sẽ có tác động đến sức khỏe cũng như tinh thần của các thành viên trong gia đình.

Về mặt thực tế, nếu tận dụng xây dựng một tiểu cảnh ngay dưới khu vực gầm cầu thang, thì đây sẽ là nơi trú ngụ lí tưởng dành cho các loại côn trùng có hại.

Xem thêm: Chiều rộng bậc thang tiêu chuẩn, kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Cau thang doc theo nha
Tránh việc xây dựng thủy sinh, tiểu cảnh non bộ tại khu vực gầm cầu

Tham khảo các mẫu cầu thang dọc theo nhà đẹp nhất 2022

Mời các bạn cùng R.A Details tham khảo những mẫu cầu thang dọc theo nhà phổ biến và đẹp nhất 2022. Đây là những mẫu chọn lọc và được đa số gia chủ ưa chuộng.

Xem thêm:  Tham khảo các mẫu bàn làm việc chữ Z mới nhất 2023
cau thang doc theo nha
Thiết kế cầu thang dọc theo nhà với phong cách mới
cau thang doc theo nha
Thiết kế cầu thang dọc theo nhà với vị trí tốt và hài hòa
cau thang doc theo nha
Thiết kế cầu thang sáng tạo với chất liệu gỗ, tạo sự thu hút, lôi cuốn
cau thang doc theo nha
Cầu thang được thiết kế hiện đại tinh tế trong nhà ống 2 tầng
cau thang doc theo nha
Thiết kế thông minh, tận dụng làm không gian lưu trữ
cau thang doc theo nha
Cầu thang dọc theo nhà với thiết kế ấn tượng, sang trọng

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những lưu ý cần thiết dành cho giải pháp xây dựng cầu thang dọc theo nhà. Vừa làm tăng được tính thâm mỹ trong không gian của bạn, vừa cải thiện được chất lượng cuộc sống được tốt hơn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liền hệ cùng với Radetails để có thể tìm hiểu rõ hơn nhé!

Thông tin liên hệ

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.A Details – Xưởng nội thất

Website: R.A Details

Bài viết liên quan