[6+] Những điều cần biết về cầu thang giữa nhà – Ra Details

Ngày nay, khi mà cuộc sống của chúng ta đang ngày càng hiện đại và phát triển hơn. Những ngôi nhà nhiều tầng, những căn biệt thự,… đều được xây dựng rất nhiều. Đặc biệt, rất nhiều gia đình vẫn ưa chuộng kiểu thiết kế cầu thang giữa nhà.

Ra Details sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm khi thiết kế cầu thang giữa nhà cùng một số lưu ý để gia chủ có thể tham khảo. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Cầu thang giữa nhà và những điều cần biết

Dựa theo các nguyên tắc về phong thủy thì việc xây dựng cầu thang giữa nhà được xem là sẽ mang lại những năng lượng xấu. Chúng ta cần biết rằng, vai trò của chiếc cầu thang rất quan trọng trong các kiểu nhà nhiều tầng. Nó kết nối những không gian nhà trên các tầng khác nhau. Do đó, cầu thang có nhiệm vụ trung chuyển sinh khí đi khắp ngôi nhà.

cau thang giua nha
Cầu thang giữa nhà và những điều cần biết

Không nên xem thường các yếu tố phong thủy của cầu thang và đặc biệt là khi xây dựng cầu thang giữa nhà. Tuy chúng chẳng phải là yếu tố phong thủy xấu. Nhưng chúng ta vẫn cần phải tuân theo những quy luật của nó, và cần phải xây dựng chúng đúng ở vị trí hợp lý. Nếu không, chúng sẽ không thực sự mang lại hiệu quả về mặt phong thủy.

cau thang giua nha
Những vấn đề về phong thủy liên quan đến cầu thang giữa nhà

Nguồn năng lượng phong thủy của cầu thang thuộc dạng thường là theo chiều lên xuống, và khi chúng được xây dựng đúng với vị trí hợp phong thủy, gia chủ sẽ được mang lại sự thịnh vượng, những luồng sinh khí tốt đem lại may mắn cho các thành viên trong gia đình. Ngược lại, nếu ở vị trí không tốt, tài vận và các vấn đề liên quan đến sức khỏe sẽ bất ổn định, thường dẫn đến các vấn đề tiêu cực. Đặc biệt là khi xây dựng cầu thang giữa nhà – Hay nói cách khác đây chính là vị trí trung cung – Một vị trí cực kỳ xấu khi đặt cầu thang tại đây.

Xem thêm:  Tổng hợp các mẫu ghế sa lông đẹp và ấn tượng 2023
cau thang giua nha
Cần kiêng kị ở vị trí “trung cung” hay chính xác là cầu thang giữa nhà

Để giải thích rõ hơn, khi cầu thang được đặt giữa nhà, Đây là vị trí có nguồn sinh khí cực kỳ thịnh trong nhà, trong đó bao gồm có cả khí tốt và cả khí không tốt. Do đó, nếu nguồn năng lượng này chưa được loại bỏ nguồn khí xấu, chúng lại được trung chuyển khắp nhà sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định lên phong thủy của toàn bộ không gian nhà. Chính vì vậy, ta cần phải khắc phục cầu thang giữa nhà vì tính tiêu cực của nó.

Bạn có thể tham khảo thêm: [Xem ngay] 10+ Giải pháp cầu thang dọc theo nhà

Những hướng khắc phục khi có cầu thang giữa nhà

Tuy tác hại của cầu thang giữa nhà đã được làm rõ, tuy nhiên đối với một số gia đình đã “lỡ” với thiết kế này thì không phải là không có cách khắc phục. Ra Details sẽ giúp bạn bằng những kinh nghiệm được thu thập qua nhiều năm từ những nhà thiết kế nội thất hàng đầu, chúng ta sẽ cải thiện việc này theo hướng tích cực.

Đảm bảo thông thoáng cho khu vực gầm cầu thang

Đây là khu vực mà nhiều gia đình ngày nay đều tận dụng để lưu trữ đồ đạc và thường che lấp đi khu vực này. Đối với loại cầu thang giữa nhà, đây là điều không tốt. Vì điều này sẽ làm ứ đọng các dòng khí và năng lượng xấu – làm ảnh hưởng đến gia chủ. Khu vực này cần phải đảm bảo độ thông thoáng nhiều nhất có thể để có thể dễ dàng đẩy đi những nguồn sinh khí không tốt.

cau thang giua nha
Đảm bảo thông thoáng cho khu vực gầm cầu thang

Tham khảo ngay: Gầm Cầu Thang Nên Làm Gì Để Hợp Phong Thủy

Sử dụng ánh sáng hợp lý

Như đã biết, ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng trong việc thiết kế nhà. Và kể cả đối với cầu thang giữa nhà – Chúng cũng đem lại những sự hữu dụng nhất định.

Xem thêm:  Ghế Eames giá rẻ chất lượng - Nội thất R.A Detail
cau thang giua nha
Sử dụng ánh sáng hợp lý

Chúng ta có thể tận dụng những nguồn ánh sáng tự nhiên thông qua nhiều cửa sổ gần khu vực cầu thang để khắc phục. Lý giải cho điều này, cửa sổ sẽ giúp việc khuếch tán đi của các luồng khí xấu bằng năng lượng tốt từ tự nhiên, và có thể làm giảm bớt và không thể lưu thông đi các tầng của ngôi nhà được. Cần phải sử dụng cửa sổ một cách tinh tế với các vật dụng trang trí khác để che chắn bớt.

cau thang giua nha
Vận dụng ánh sáng hợp lý kết hợp kiến trúc độc đáo

Chia lại không gian – Làm biến mất đi cảm giác cầu thang giữa nhà

Để nói cho dễ hiểu hơn, thì việc này có nghĩa là việc ta dùng vách ngăn mỏng (thường sẽ bằng chất liệu gỗ công nghiệp) để tách riêng không gian phòng khách hoặc phòng bếp với chiếc cầu thang giữa nhà. Từ đó sẽ chúng sẽ bị mất đi cảm giác cầu thang giữa nhà, từ đó giảm bớt những tác động tiêu cực của nó.

3 Phép bố trí để tránh đặt cầu thang giữa nhà tốt nhất

Đây chính là các phương pháp dùng để tránh đặt cầu thang giữa nhà, bố trí cầu thang trong những trường hợp nhà có vận khí khác nhau, thường để thẩm định việc này sẽ dựa vào các nhà thiết kế có thâm niên về kinh nghiệm và là một nhà phong thủy gia.

Và điểm mấu chốt ở 3 phương pháp này chính là Động khẩu cho cầu thang tại những cung như Nhân Mã, Thiên Lộc, Dương Quý Nhân hoặc có thể là các cung có hướng sinh tinh, vượng như Cửu Tử, Nhất Bạch hay Bát Bạch.

Phép tiến mạch

Đây là phương pháp được dùng trong những ngôi nhà được bố trí cầu thang ở phía trong cùng, phía sau ngôi nhà hoặc trong những khu vực chật hẹp. Nơi đây thường là những trường hợp có khí đến yếu, đi trầm. Do đó, theo quan điểm phong thủy, cần phải động khẩu và phải có ít nhất là 3 bậc thang nằm trọn vẹn trong cung có vùng khí tốt mới có thể đảm bảo hấp thu được nguồn sinh khí tốt, cát khí và được truyền tải qua lại mạch lên các tầng trong nhà.

Xem thêm:  Cách bố trí bàn thờ Phật chung với gia tiên chuẩn phong thủy
cau thang giua nha
Phép tiến mạch

Phép thừa khí

Phương pháp này áp dụng trong các trường hợp khí đến mạnh. Cụ thể hơn đó là những kiểu nhà có cầu thang ở phía ngoài thẳng với hướng nhà và gần cửa vào ra. Do đó khi động khẩu, ta cần phải dùng một bậc nằm trong vị trí cung tốt để tiếp nhận khí mạch. Với các nhà có diện tích rộng rãi, nên sử dụng đến 2 và 3 bậc để tiếp khí tốt hơn.

cau thang giua nha
Phép thừa khí

Phép khí mạch kiêm thu

Đây được áp dụng cho trường hợp khí bình ổn, vừa phải, hay nói cách khác là những trường hợp nhà với mức khí vừa phải, không mạnh cũng không yếu. Cầu thang trong những trường hợp này thường được bố trí ở ngăn thứ 2 của ngôi nhà, không hướng trực diện với cửa ra vào. Và phần động khẩu ở dây chỉ dùng 2 bậc trong cầu thang tại vị trí cung tốt, với 1 bậc để trung chuyển khí cho lai mạch, 1 bậc được dành để tụ khí.

cau thang giua nha
Phép khí mạch kiêm thu

Tham khảo ngay: Khám phá 16+ Thiết kế cầu thang treo sáng tạo, độc đáo

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem hết những chia sẻ về kinh nghiệm được sưu tầm bởi Ra Details. Hy vọng bạn sẽ biết những thông tin hữu ích về cầu thang giữa nhà và một số cách khắc phục hợp lý. Mọi chi tiết thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.A Details – Xưởng nội thất

Website: R.A Details

Bài viết liên quan