[Khám phá] 16+ Thiết kế cầu thang treo sáng tạo, độc đáo

Nhắc đến khái niệm cầu thang treo, có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ khi nghe đến cụm từ khóa này. Bởi vì từ trước đến nay, ta chỉ thường nghe đến cầu thang gỗ, cầu thang kính là phổ biến. Tuy nhiên trong những năm gần đây, cầu thang treo đang dần có chỗ đứng của nó trong giới nghệ thuật trang trí nội thất, ngôi nhà. 

Cùng RaDetails tìm hiểu về những mẫu thiết kế cầu thang treo độc đáo và lạ mắt khi được sử dụng trong không gian nhà ở.

Khái niệm về cầu thang treo

Cầu thang treo hay còn gọi là cây cáp cầu thang – Là một trong những kiến trúc cầu thang hiện đại mới và dần đang rất thịnh hành. Không giống như các loại kiến trúc cầu thang truyền thống dùng trong nhà ở, cầu thang treo có cấu tạo là các bậc thang bằng nhiều loại chất liệu khác nhau đi kèm với dây cáp dọc tạo ra nhiều khe hở. Ánh sáng tự nhiên có thể được ùa vào căn nhà  tạo nên một lợi thế đặc biệt về không gian.

Cầu thang treo sử dụng trong không gian nhà

Khác với cầu thang truyền thống, cầu thang dây cáp có cấu tạo là các bậc thang bằng gỗ, kim loại đi kèm với dây cáp dọc tạo ra nhiều khe hở, tạo không gian nắng gió, ánh sáng tràn ùa vào căn nhà.

Tuy nhiên, ngày nay càng ngày càng có nhiều những mẫu biến thể của cầu thang treo theo nhiều dạng khác nhau. Vẫn dựa trên bản chất đó là loại cầu thang có nhiều khe hở, không chiếm hữu không gian nhiều, ánh sáng tự nhiên có thể theo đó hòa vào không gian nhà. 

cau thang treo
Cầu thang treo được thiết kế phong cách sang trọng

Những điểm lưu ý khi sử dụng cầu thang treo trong thiết kế nhà ở

Tránh thiết kế trực diện đối với cửa chính

Đây là một điểm lưu ý đặc biệt dựa theo phong thủy. Cửa chính được xem là nơi đón nguồn sinh khí từ bên ngoài đi vào không gian nhà. Ta cần chan hòa luồng khí tốt này lan tỏa khắp căn nhà thay vì sẽ bị đứt đoạn khi gặp cầu thang treo. Ngoài ra, khi luồng sinh khí di chuyển lên cầu thang treo sẽ dẫn đến hiện tượng trường khí, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như tài lộc của gia chủ.

Cau thang treo
Các thiết kế cầu thang treo luôn tránh đối diện trực tiếp với cửa chính

Không thiết kế nhà vệ sinh hoặc tiểu cảnh non bộ ngay khu vực gầm cầu

Ngày nay, khi mà nhiều kiến trúc nhà được xây dựng đều lựa chọn đặt một nhà WC nhỏ ngay tại khu vực dưới cầu thang. Đây là một kiểu thiết kế tuy đem lại sự tiện nghi nhưng lại “phạm húy” quan trọng về mặt phong thủy cần phải tránh. 

cau thang treo
Không thiết kế WC và tiểu cảnh non bộ tại khu vực gầm cầu thang treo

Ngoài ra, việc đặt non bộ ngay tại gầm cầu thang lại hoàn toàn không nên. Bởi đây sẽ trở thành nơi trú ngụ của các loại côn trùng gây hại, không hề tốt với gia chủ.

Nói chung về mặt phong thủy, việc thiết kế WC hay tiểu cảnh non bộ tại gầm cầu thang treo sẽ cản trở và ảnh hưởng xấu đến tài vận, sức khỏe cũng như tinh thần của gia chủ.

Xem thêm: Cách trang trí cầu thang phong cách, sáng tạo

Không thiết kế cầu thang treo quá dài hoặc quá nhiều bậc

Về bản chất đã nói ở trên, cầu thang treo cần đảm bảo phòng được thông thoáng, không chiếm hữu quá nhiều không gian, ánh sáng tự nhiên đầy đủ. Do đó, việc thiết kế quá nhiều bậc thang hoặc làm cho cầu thang treo bị quá dài dẫn đến không gian bị ngắt đoạn nhiều, không có không gian nghỉ thì rất không tốt.

Phân tích về mặt phong thủy, cầu thang là nơi kết nối không gian của các tầng, đóng vai trò vận chuyển, lưu thông nguồn sinh khí. Và khi cầu thang treo bị thiết kế quá dài sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông của luồn khí đó, do đó khiến cho chúng bị yếu và khó tiếp cận với các tầng lầu – điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình của gia chủ.

cau thang treo
Thiết kế cầu thang treo không quá dài, nhiều bậc

Không đặt cầu thang treo ngay tại vị trí trung tâm căn nhà

Theo phong thủy, trung tâm căn nhà thường là nơi có thịnh sinh khí nhất, đóng vai trò như một quả tym bơm tỏa sinh khí khắp căn nhà. Nếu thiết kế cầu thang ngay vị trí này, luồng sinh khí sẽ bị đẩy lên phía trên – làm cho quá trình lưu thông bị ngắt quản và điều này dường như hoàn toàn là không tốt.

Cau thang treo
Không thiết kế cầu thang treo ngay tại vị trí trung tâm ngôi nhà

Bố trí cầu thang treo ở vị trí tốt, có luồng sinh khí dồi dào và đi từ hướng tốt lên

Không nên đặt cầu thang ở vị trí trung tâm căn nhà nhưng không có nghĩa là cầu thang treo không được đặt ở nơi có luồng sinh khí thịnh. Lý giải cho việc này, các chuyên gia thiết kế nội thất đã nói chính bởi có vai trò trung chuyển sinh khí của ngôi nhà nên nó vẫn phải nên được đặt ở nơi có hướng tốt. Điều này sẽ giúp cho đường tài vận của gia chủ được tốt hơn.

Cau thang treo
Cầu thang treo nếu để vở vị trí sẽ đem lại tài vận, may mắn cho gia chủ

Cầu thang cần đảm bảo tính chắc chắn và hoàn thiện

Bởi vì tính chất là một chiếc cầu thang chiếm diện tích không gian ít do đó cần phải cố định và đảm bảo độ chắc chắn tại các bậc thang. Các gia chủ thường sẽ sáng tạo ra nhiều kiểu cầu thang treo theo nhiều cách khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn và hoàn thiện.

Cau thang treo
Cầu thang treo cần đảm bảo tính chắc chắn và hoàn thiện

Xem thêm: Lưu ý về bồn rửa chén đôi

Những thiết kế cầu thang treo độc và lạ 2022

cau thang doc theo nha
Cầu thang thiết kế thời thượng, sang trọng
cau thang treo
Cầu thang được dùng trong thiết kế các quán cafe
cau thang treo
Thiết kế biến thể với bậc thang gỗ xếp chồng lên nhau
cau thang treo
Thiết kế sáng tạo với chất liệu gỗ, tạo sự thu hút, lôi cuốn
cau thang treo
Cầu thang được thiết kế tinh tế, tận dụng được khoảng trống
cau thang treo
Một biến thể được thiết kế cầu thang treo phong cách độc đáo, sáng tạo
cau thang treo
Biến thể theo kiểu mới, sáng tạo, độc đáo

Lời kết

Vẫn còn rất nhiều mẫu cầu thang treo được các nhà thiết kế sáng tạo theo nhiều biến thể khác nhau. Trên đây là những sưu tầm của Radetals. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho căn nhà của bạn, mọi thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi để tìm hiểu thêm!

Thông tin liên hệ

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.A Details – Xưởng nội thất

Website: R.A Details

Bài viết liên quan