TOP 5+ Cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Trong các bài viết trước đây của Ra Details đã nói khá nhiều về các loại cây trồng trong nhà mà chúng ta có thể tham khảo qua. Nhưng chắc hẳn, bạn có thể sẽ chưa biết đến top 5 loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng độc đáo và đang xu hướng của năm 2022.

Đây là tổng hợp những loại cây độc đáo và đặc sắc trên nhiều phương diện khác nhau. Chúng đều mang những giá trị ý nghĩa riêng về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy.

Những lưu ý về cách chăm sóc các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Ánh sáng cho cây trồng trong nhà

Đã nói đến cây trồng thì yếu tố đầu tiên không thể thiếu đó là ánh sáng. Ánh sáng giúp cây trồng sinh trưởng tốt hơn. Tuy nói là cây trồng trong nhà không cần ánh sáng nhưng chúng vẫn cần một lượng ánh sáng nhất định để phát triển.

Do đó thời gian để cây tiếp xúc với ánh sáng sẽ rất quan trọng và nếu ta biết cách để bố trí chúng ở những vị trí có thể tiếp xúc ánh nắng ở một lượng nhất định. Cây vẫn sẽ phát triển bình thường và trở nên tươi tốt hơn.

cay trong trong nha khong can anh sang
Ánh sáng cho cây trồng trong nhà

Có thể đặt tại văn phòng làm việc hoặc phòng khách,.. để đảm bảo cây có khoảng 2 – 3 giờ một ngày có thể tiếp xúc được với ánh sáng tự nhiên. Từ đó vận dụng chúng để sắp xếp bố trí cho từng mục đích sử dụng.

Không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài, chỉ cần một lượng vừa đủ vào sáng sớm hoặc chiều tối là đủ. Đối với một số cây, cần chú ý tránh ánh nắng ban trưa vì đây là thời điểm nóng nhất và có thể khiến cây bị khô và mất nước.

Lượng nước cho cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Yếu tố tiếp theo cần phải để ý đó là lượng nước tưới cho cây. Và đặc biệt là đối với các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng. Lượng nước tưới chỉ nằm ở mức vừa phải, không quá nhiều cũng không nên quá ít. Hễ thấy cây hoặc đất bị khô thì lúc đó hãy bổ sung thêm nước cho cây là được.

Cần chú ý sử dụng kết hợp bình tưới và bình phun sương cho cây. Các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng thường sẽ bị khô, do đó việc phun sương lên cây sẽ làm tăng độ ẩm, làm sạch lá và tối ưu hóa tốt nhất cho quá trình quang hợp. Thời gian tưới thường là 2 ngày một lần vào những mùa khô và 1 ngày một lần vào mùa mưa.

cay trong trong nha khong can anh sang
Lượng nước cho cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Cần chọn các loại chậu cây phù hợp với cây trồng trong nhà không cần ánh sáng có thể chứa đủ lượng nước cho cây, thông thường người ta sẽ có thêm một cái đĩa đi kèm bên dưới để tăng sự dễ dàng hơn trong quá trình di chuyển cũng như tránh tốt nhất việc nước bị chảy ra sàn nhà.

Bón phân cho cây

Việc bón phân cho các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng cũng rất quan trọng vì chúng sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Tuy nhiên cần bón ở lượng vừa phải vì nếu bón quá nhiều sẽ làm cây nhanh phát triển quá mức, gây mất dáng và phá thế và có thể dẫn đến chết cây.

Nếu lượng phân bón cho cây không phù hợp hoặc quá ít, cây sẽ bị thiếu dưỡng chất gây phát triển chậm, khó phát triển và có thể làm chết cành. Do đó chúng ta cần lưu ý như thế nào để có một lượng phân bón vừa đủ với phân bón là được.

cay trong trong nha khong can anh sang
Phải bón phân thích hợp cho các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Cách tốt nhất để đảm bảo cho việc này đó là ta cần bón phân cho ít nhất 1 lần trong tháng với tỉ lệ bón số lượng phân tổng hợp cho cây là 5%. Chúng ta vẫn hay thường xuyên dùng nước vo gạo hoặc nước rửa thực phẩm để tưới cho cây.

Không sử dụng thuốc trừ sâu

Đây là điều nghiêm cấm vì các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng được bố trí trong không gian nhà. Do đó việc sử dụng thuốc trừ sâu sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu bệnh cho cây chính là khi thấy các dấu hiệu sảy ra, ta chỉ cần dùng cồn để lau sạch lá và gốc hoặc có thể sử dụng thuốc hữu cơ để ngăn ngừa sâu bệnh, bón trực tiếp lên gốc cây chứ không dùng máy phun như thuốc trừ sâu.

Cần thường xuyên theo dõi chăm sóc cây

Việc này sẽ quyết định để sự sinh trưởng phát triển bình thường của cây. Nếu cây có dấu hiệu bị bệnh, ta hoàn toàn có thể có biện pháp phòng tránh kịp thời để phục hồi lại sức sống cho cây. 

Tham khảo ngay: Ý Nghĩa Cây Thiết Mộc Lan Trong Phong Thuỷ

cay trong trong nha khong can anh sang
Cần thường xuyên theo dõi và chăm sóc các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Trồng lại cây hàng năm

Đây cũng là một điểm lưu ý cần cân nhắc. Thường thì sau khoảng thời gian, cây sẽ phát triển lớn hơn và sẽ không còn thích hợp để đựng trong chậu. Do đó cần trồng lại cây ít nhất là 1 lần/năm và thường thì thời điểm trồng lại sẽ vào mùa Xuân hoặc đầu dịp Hè. Đây chính là 2 thời điểm có khí hậu thuận lợi nhất để vừa tiện cho việc trồng cây.

Cách thức thực hiện khá đơn giản. Cần phải đưa cây ra khỏi chậu, sau đó lắc mạnh để đất cũ không còn bám vào rễ, Đối với các trường hợp cây khó nhấc ra thì ta sẽ phải sử dụng một số dụng cụ như dao hoặc bay để lách vào phần sâu dưới đáy chậu.

cay trong trong nha khong can anh sang
Trồng lại cây hàng năm

Cây sau khi lấy ra sẽ được bồi dưỡng thêm đất vào đáy chậu mới và xung quanh chậu. Lúc này để cây lại vào chậu và tiếp tục bổ sung thêm đất ở phần xung quanh. Tuy nhiên mỗi cây đều sẽ phù hợp dựa theo từng loại đất khác nhau, khi sang chậu mới cần phải để ý cho phù hợp thì cây mới phát triển tươi tốt và bình thường được. 

Trồng lại cây hàng năm cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên lưu ý. Cây được trồng lại bởi cây đã quá to so với chậu, bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm. Thời điểm thích hợp để trồng lại cây đó là màu xuân hay đầu hè, lúc đó thời tiết thuận lợi.

Xem ngay: TOP 5 LỰA CHỌN CÂY CẢNH PHONG THỦY TRƯỚC NHÀ

Top 5 Loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng độc đáo và phổ biến

Trong các bài viết trước đây, Ra Details cũng đã đề cập đến một số loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng. Tuy nhiên, trong bài viết này thì sẽ chỉ có TOP 5 loại cây trồng độc đáo ngày nay và khá được nhiều người lựa chọn để trưng bày trong nhà

Cây Huỳnh Tinh Vằn 

Cây Huỳnh Tinh Vằn còn được gọi với cái tên là cây dạ lam hoặc là cây dong vằn. Chúng có tên khoa học là Calathea zebrina. Là loại cây có cấu tạo đặc biệt với tán lá có hình hoa văn rất đặc sắc và độc đáo. Là loại cây rất được ít người biết đến ngày về các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng,

Chúng còn có khả năng đặc biệt đó là có thể sống trong bóng tối, dường như là cách biệt với áng sáng tự nhiên đặc biệt dưới điều kiện ánh sáng thấp. Cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển một cách bình thường,

cay trong trong nha khong can anh sang
Cây Huỳnh Tinh Vằn

Chúng thường được trưng bày trong nhà, văn phòng, phòng làm việc Work From Home,… và thường đem lại giá trị cao về tính thẩm mỹ đặc biệt của mình.

Cây Tre May Mắn

Cây Tre May Mắn hay còn được gọi với cái tên là cây Phát Lộc. Đây là loại tre nằm trong các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng. Dạo những năm gần đây, chúng dần được coi là xu hướng để trưng bày trong nhà vì những đặc tính mang lại giá trị cao về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy.

Cây có cấu tạo khá đặc biệt và thường có nhiều lá, chúng giống như ngọn Tre. Loại cây này có thể sống tốt trong chậu đất hoặc có thể ngâm chúng trực tiếp trong bình tinh khiết. Nhiều gia đình thường lựa chọn phương án ngâm cây trong bình nước tinh khiết – yếu tố thẩm mỹ của nó rất đẹp và sáng trọng.

cay trong trong nha khong can anh sang
Cây Tre May Mắn

Ngoài ra cây được yêu thích lựa chọn làm cây trồng trong nhà không cần ánh sáng vì sức sống mãnh liệt của chúng. Cây hoàn toàn có thể sống sót và phát triển bình thường ngay cả khi không được chăm sóc trong suốt một khoảng thời gian dài.

Cây Bàn Singapore

Cây Bàn Singapore là loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng có cấu tạo với tán lá khá rộng, cao và bản lá khá to, tuy nhiên đó chỉ là kích thước so với mặt bằng chung của các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng. Đây là loại cây xuất phát từ chính quốc gian Singapore được dùng chủ yếu cho việc trang trí ngôi nhà, văn phòng hoặc cửa hàng.

Cây có một đặc tính khá đặc biệt đó là có thể sống trong môi trường ít ánh sáng và không cần bổ sung nước nhiều. Ngoài ra cây con sở hữu bề ngoài khá đẹp và lạ do đó thường được chọn đặt tại phòng khách hoặc phòng ăn. Chúng còn đem đến nhiều giá trị về phong thủy cho ngôi nhà.

cay trong trong nha khong can anh sang
Cây Bàn Singapore

Và đối với Việt Nam, từ khóa “Cây bàn Singapore” đang ngày càng xuất hiện càng nhiều trong cộng đồng thích trồng các loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng.

Cây Dứa cảnh mẫu tử (neoregelia)

Đây là loài cây sở hữu cho mình một vẻ bề ngoài khá đẹp và bí ẩn và nó chứa đựng ý nghĩa đúng với cái tên của nó. Chúng thường được chọn là một trong những loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng độc lạ cũng chính vì lí do này.

cay trong trong nha khong can anh sang
Cây Dứa cảnh mẫu tử

Cây có một khả năng đặc biệt đó là có thể sinh trưởng và phát triển rất tốt trong điều kiện không có ánh sáng tự nhiên và chỉ cần ánh sáng nhân tạo là đủ. Tuy nhiên cây lại đặc biệt thích nghi với môi trường ẩm, do đó chúng thường được bố trí tại các vị trí như gần phòng tắm, mái hiên.

Cây Máu Rồng

Cây Máu Rồng hay còn được gọi với cái tên khoa học là Dracaena marginata. Cây có nguồn gốc xuất sứ tại các vùng quốc gia nhiệt đới. Là loại cây trồng trong nhà không cần ánh sáng và khá thích hút ẩm. Đặc biệt hơn, cây có sức sống khá mãnh liệt khi có thể được trồng và sống bình thường mà không cần đến đất.

Là loại cây được trồng trong nhà không cần ánh sáng rất đặc sắc nhưng không phải bởi cấu tạo bên ngoài của nó. Chúng được chọn trồng trong nhà vì khả năng thanh lọc không khí cực kì ổn định của mình.

cay trong trong nha khong can anh sang
Cây Máu Rồng

Không chỉ thế, điểm đặc sắc của cây còn thể hiện bởi cái tên của chúng. “Máu Rồng” được xem là nhựa tiết ra từ cây và nó có màu đỏ. Chúng thường tiết ra khi cây xuất hiện các “vết thương”. Ngoài ra, cây còn mang nhiều giá trị khi chính nhựa cây thường được dùng để nhuộm các loại đàn Violon Stradivarius đẳng cấp.

Tìm hiểu thêm:

Lời Kết

Như vậy trên đây đã là toàn bộ chia sẻ về  Cây trồng trong nhà không cần ánh sáng độc đáo và đang có xu hướng phát triển trong năm 2022. Cảm ơn sự chú ý của bạn với những chia sẻ của Ra Details. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ chúng tôi

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.a Details – Xưởng nội thất

Website: R.a Details

Bài viết liên quan