Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn nhất – Phù hợp với không gian

Bậc thang là gì? Là một trong những thành phần cấu tạo nên cầu thang, trong đó còn bao gồm sàn cầu thang, tay nắm thang và đường trượt của thang. Và cầu thang được xem là một trong những thành phần khá quan trọng trong cấu tạo nhà ở, trong đó gồm có cả giá trị về mặt thẩm mỹ và giá trị về phong thủy.

Do đó, cần phải biết chính xác về kích thước cũng như chiều cao bậc thang tiêu chuẩn nhất thì mới mang lại nhiều giá trị và ý nghĩa khi xây dựng cầu thang trong nhà. Bài viết này Ra Details sẽ giúp bạn có được những số đo chiều cao bậc thang tiêu chuẩn để có thể tự xem xét và xây dựng cho mình một chiếc cầu thang vừa ý nhất trong nhà.

Những nguyên tắc cần biết để có được chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Cần xem xét vị trí đặt trước khi xây dựng cầu thang để có được chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Như ta đã biết trong các bài viết của Ra Details đã chia sẻ về cầu thang, vị trí đặt cầu thang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc luân chuyển, vận chuyển và lưu thông nguồn sinh khí thịnh trong nhà. Do đó cần xác định đúng vị trí bậc thang theo đúng ý thích của gia chủ nhưng lại phù hợp về mặt phong thủy cũng như vị trí đặt thông minh, khoa học.

chieu cao bac thang tieu chuan
Vị trí đặt cầu thang rất quan trọng

Từ đó sau khi đã xác định được đúng vị trí, ta mới bắt đầu các bước tính về bậc thang cũng như là chiều cao bậc thang tiêu chuẩn để có được một sản phẩm nội thất đẹp trong nhà.

Xác định đúng nhất chiều cao kết nối giữa 2 tầng

Ngày nay, việc mắc lỗi trong xây dựng và thiết kế là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên nếu là một nhà thiết kế thông minh, họ sẽ biết cách biến những khuyết điểm đó thành điểm nhấn thú vị tại cầu thang. Nhưng để hạn chế vấn đề này, việc có được một kích thước chiều cao bậc thang tiêu chuẩn sẽ giúp tối giản vấn đề lo lắng về kích thước bậc thang sao cho phù hợp và không mắc lỗi. 

chieu cao bac thang tieu chuan
Cần phải xác định đúng chiều cao 2 tầng

Do đó, cần phải xác định chiều cao 2 tầng không gian một cách chính xác nhất để tối ưu không gian và ổn định về mặt khoa học cũng như vì tính hợp lí của nó về mặt phong thủy. Vấn đề này thường được các thợ xây có kinh nghiệm thâm niên lâu năm trong nghề nắm rất rõ. Và họ luôn biết cách xử lý mọi vấn đề xảy ra giữa bản thiết kế và xây dựng cũng như thiết kế cầu thang trong không gian nhà.

Lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp nhất kích thước bậc thang tiêu chuẩn và sở thích của gia chủ

Đây là điểm lưu ý đặc biệt quan trọng vì chúng sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ trong không gian nhà bạn. Theo những tư vấn từ Ra Details dành cho bạn, trước tiên bạn cần xem những phương án về loại cầu thang nào là tối ưu nhất. Về vấn đề này, ta có thể tham khảo qua các bài viết trước mà Ra Details đã chia sẻ hoặc hỏi qua những nhà thầu xây dựng, những kiến trúc sư có kỹ năng thâm niên trong nghề sẽ tư vấn cho bạn. 

Có thể bạn sẽ cần: [THAM KHẢO NGAY] 15+ Thiết kế cầu thang phòng khách 2022

chieu cao bac thang tieu chuan
Lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp nhất kích thước bậc thang tiêu chuẩn và sở thích của gia chủ

Từ đó, khi có được kiểu cầu thang ưng ý và thuận mắt nhất, ta đã có thể tiến hành đến các bước cuối cùng của việc xem xét và tiến hành xây dựng theo đúng với kích thước chiều cao bậc thang tiêu chuẩn.

Số bậc thang đúng với nguyên tắc sinh – Lão – Bệnh – Tử

Đây điểm mấu chốt cần chú ý đối với các nhà thiết kế xây dựng cầu thang và lựa chọn số lượng bậc thang phù hợp với chiều cao bậc thang tiêu chuẩn cũng như với nguyên tắc sinh-lão-bệnh-tử. Ra Details sẽ chia sẽ rõ hơn về phần này trong bài viết này.

chieu cao bac thang tieu chuan
Số bậc thang cần đúng với nguyên tắc sinh lão bệnh tử

Kích thước cầu thang và chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Đây là những chia sẻ đã được Ra Details làm rõ trong các bài viết trước về các vấn đề khi xây dựng cầu thang. Do đó, dưới đây sẽ là những chia sẻ tóm gọn nhất và chủ yếu đặt trọng tâm vào chiều cao bậc thang tiêu chuẩn.

Chiều cao của cầu thang

Nói đến kích thước của chiếc cầu thang, chúng sẽ phụ thuộc và chiều cao của ngôi nhà. Và thường thì đối với thị trường nhà ở xây dựng tại Việt Nam sẽ có chiều cao cầu thang từ từ 3m – 3.6m. Và từ đây ta sẽ có những số đo đúng nhất về kích thước cũng như chiều cao bậc thang tiêu chuẩn.

chieu cao bac thang tieu chuan
Chiều cao cầu thang từ từ 3m – 3.6m.

Chiều rộng mặt bậc thang

Mặt bậc thang là diện tích bề mặt tiếp xúc giữa bàn chân và bậc thang khi sử dụng cầu thang. Và theo kích thước cũng như chiều cao bậc thang tiêu chuẩn thì chiều rộng của một mặt bậc thang đó là 26cm đến tối đa là 30cm.

chieu cao bac thang tieu chuan
Chiều rộng và chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

Đây là số đo dựa trên số liệu đo đạc trung bình về kích thước bàn chân của người Việt và với độ rộng này có thể đảm bảo cho người đi được cảm giác thoải mái, dễ đi và dễ di chuyển. Do đó không được làm chiều rộng quá lớn hoặc quá nhỏ. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề cân đối so với chiều dài cũng như độ dốc của cầu thang.

Độ cao cổ bậc

Xét về độ cao cổ bậc hay chính xác chính là chiều cao bậc thang tiêu chuẩn thì độ cao sẽ vào khoảng từ 15cm – 18cm hoặc có thể lên đến 20cm. Đây cũng là số đó dựa trên số liệu khảo sát nói trên tại thị trường Việt Nam.

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn này đảm bảo cho khi sử dụng cầu thang sẽ được thoải mái, thuận tiện để lên xuống, di chuyển kể cả đối với người lớn lẫn trẻ em. Điều này sẽ làm hạn chế đi những tai nạn đáng tiếc xảy ra tại cầu thang, người bị ngã vẫn sẽ được giảm tối ưu những vấn đề khi va chạm. 

Xem ngay:

chieu cao bac thang tieu chuan
Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn trong thực tế

Do đó chiều cao bậc thang tiêu chuẩn khá quan trọng, độ cao cần đảm bảo không được quá cao hoặc quá thấp. Ngoài ra, cần phải lưu ý sự đồng đều về chiều cao. Tránh nên xen kẽ hoặc có những bậc cao bậc thấp. Những điều này sẽ làm cho quá trình di chuyển trở nên khó khăn và dễ trượt ngã.

Độ dốc của cầu thang

Việc xác định độ dốc của cầu thang sẽ phù thuộc chủ yếu vào chiều cao và chiều rộng của vị trí đặt cầu thang. Dựa theo nguyên tắc về vật lý và toán học Pytago – xác định cạnh huyền với hai cạnh góc vuông trong tam giác vuông.

chieu cao bac thang tieu chuan
Độ cao cổ bậc theo chiều cao bậc thang tiêu chuẩn

 

Đối với kích thước bậc thang tiêu chuẩn, mỗi bậc thang sẽ có độ cao vào khoảng 15cm – 20cm. Và độ cao này sẽ tương ứng với độ đốc của các bậc thang vào khoảng 20 – 45 độ. Như vậy ta có thể dễ dàng tính ra được độ dốc cầu thang theo kích thước chiều cao bậc thang tiêu chuẩn sẽ vào khoảng từ 33 – 36 độ là hợp lý nhất.

Xác định độ dốc của cầu thang để đảm bảo di chuyển thuận lợi cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Độ rộng của một vế thang

Hay nói cách khác chính là độ dài ngang của một bậc thang. Và để một người có thể đi lại thoải mái trên cầu thang thì độ rộng của một vế thang sẽ là 60cm. Tuy nhiên thì độ rộng này có thể lên đến 90cm vì nó sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc trang trí nội thất trong nhà.

chieu cao bac thang tieu chuan
Độ rộng của một vế thang trong thực tế

Ngoài ra còn đảm bảo thể hiện được phong cách trang trí ngôi nhà theo đúng với sở thích của gia chủ. Đem lại giá trị lớn về tính thẩm mỹ.

Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Nói đến kích thước chuẩn về độ cao lan cay, tay vịn. Cần phải đảm bảo làm sao để có được độ cao an toàn để người sử dụng kể cả người lớn hay trẻ em đều có thể sử dụng dễ dàng. Và độ cao này thường nằm ở mức 0.9m – 1.1m. 

chieu cao bac thang tieu chuan
Độ cao và độ dốc của cầu thang

Gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mặt bậc với độ nhô ra theo quy định của kích thước cầu thang chuẩn là 2cm, tăng cường vẻ đẹp thẩm mỹ cho cầu thang, chống góc cạnh, đồng thời có tác dụng dẫn lưu nước để tránh nước đọng trên mặt bậc thang.

Tìm hiểu thêm: [Khám phá] 16+ Thiết kế cầu thang treo sáng tạo, độc đáo

Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ hay còn được gọi là vị trí nghỉ ngơi để tránh mất sức khi di chuyển lên cầu thang. Và thông thường thì việc bố trí chiếu nghỉ sẽ nằm bậc cầu thang thứ 12. Với độ rộng sẽ nằm ở mức tối thiểu là 60cm và có thể lên đến 90cm. Và độ rộng của chiếu nghỉ thường sẽ phụ thuộc vào bề rộng của một vế thang hay chính xác chính là chiều dài ngang của một bậc thang.

chieu cao bac thang tieu chuan
Chiếu nghỉ trong thực tế

Lời kết

Như vậy là bạn đã có trọn bộ kích thước cầu thang cũng như chiều cao bậc thang tiêu chuẩn nhất mà Ra Details đã chia sẻ trong bài viết này rồi. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi.

Liên hệ chúng tôi

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.A Details – Xưởng nội thất

Website: R.A Details

Bài viết liên quan