Tham khảo chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn 2022 – Ra Details

Chiều cao kệ bếp khi đạt tiêu chuẩn sẽ đem lại cho gia chủ nhiều giá trị không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn thêm vào đó chính là tính phong thủy. Ngoài ra kích thước chiều cao tiêu kệ bếp tiêu chuẩn đều được dựa theo thông số chiều cao trung bình, độ dài tay trung bình của người phụ nữ Việt Nam sao cho các hoạt động bếp tại đây được tiện dụng, có thể sắp xếp, bố trí vật dụng một cách gọn gàng, hợp lý.

Bài viết này, Ra Details sẽ cùng tìm hiểu sản phẩm nội thất thiết bị bếp đặc biệt này. Trong đó sẽ giúp ta hiểu được kệ bếp và chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn là như thế nào?

Mục lục

Kệ bếp là gì? Kệ bếp có tác dụng gì?

Kệ bếp, hay còn gọi là kệ tủ bếp, giá để vật dụng bếp,..Chúng là một dụng cụ khá phổ biến và được sử dụng nhiều hơn trong những năm gần đây nhất là đối với những thiết kế nhà hiện đại. Với tác dụng dùng để lưu trữ, chứa đựng các loại vận dụng bếp khác nhau như xoong, bát đĩa sạch, gia vị đồ ăn và một số thiết bị điện tử khác.

chieu cao ke bep
Chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn

Chúng ngày nay đang được rất nhiều gia đình sử dụng nhờ công năng đặc biệt mà nó mang lại. Chúng giúp cho không gian bếp trở nên thông thoáng, được sắp xếp một cách khoa học và ngăn nắp, giúp tiết kiệm được rất nhiều không gian. Từ đó hình thành nên yếu tố hiện đại trong không gian kệ bếp.“

Tuy nhiên kích thước chiều cao kệ bếp cũng rất quan trọng bởi vì chúng cũng cần đảm bảo nhiều trong các quy tắc thiết kế khoa học, trong đó bao gồm cả tính phong thủy của nhà bếp.

Tìm hiểu thêm: Kích thước và diện tích phòng bếp tiêu chuẩn bao nhiêu là ?

Phân loại kệ bếp

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại với chiều cao kệ bếp khác nhau và được phân loại theo nhiều khía cạnh

Phân loại theo thiết kế

Đối với khía cạnh thiết kế, kệ bếp được chia làm 2 loại: cố định và di động (Kệ bếp thông minh). Trong đó kệ bếp cố định là loại kệ được gắn trực tiếp trên tường của bếp. Chúng thường cần có chiều cao kệ bếp theo đúng tiêu chuẩn thiết kế lẫn phong thủy thì mới đem lại vận tốt cho gia chủ được. Còn kệ bếp di động là loại kế có thể tháo lắp, gấp gọn và có thể di chuyển một cách dễ dàng. Loại này thường được dùng làm phụ kiện đi kèm trong ngăn bếp, tuy nhiên, về vị trí đặt chúng cũng đem lại nhiều giá trị cao về mặt thẩm mỹ.

Xem thêm:  TOP 12 cửa hàng nội thất uy tín và chất lượng tại Đà Nẵng
chieu cao ke bep
Phân loại kệ bếp theo thiết kế

Phân loại theo kiểu dáng

Về kiểu dáng, kệ bếp có nhiều kiểu khác nhau nhưng chung quy thì sẽ được chia làm 3 loại: kệ bếp treo treo tường, kệ bếp để bàn và cuối cùng là kệ bếp kê sàn. Và các loại kệ này khi được thiết kế vẫn cần phải đảm bảo đúng theo kích thước chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn sao cho có được sự gọn gàng, tiết kiệm không gian cho gian bếp. 

chieu cao ke bep
Phân loại theo kiểu dáng

Phân loại theo kích thước và số tầng

Đây là kiểu phân loại với các thiết kế có chiều cao kệ bếp khá đa dạng về kích thướcsố tầng. Chúng sẽ mang đậm phong cách thiết kế khác nhau tùy theo những thương hiệu kệ bếp với sự khác nhau chủ yếu về kích thước. Thường thì số tầng cũng được chia tùy theo chiều cao kệ bếp. Có các loại như kệ bếp 2 tầng, kệ bếp 3 tầng thậm chí tùy theo nhu cầu sử dụng mà có thể lên đến 4 tầng và 5 tầng. Tuy nhiên chúng cũng đều được thiết kế phù hợp với thông số chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn nhất.

chieu cao ke bep
Phân loại theo kích thước và số tầng

Kích thước tiêu chuẩn về chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn của người Việt

Kích thước tiêu chuẩn chiều cao kệ bếp được căn cứ dựa trên nhiều cơ sở lí thuyết khoa học trong thiết kế nhà ở, ngoài ra còn đảm bảo về mặt phong thủy. Đây là điểm mấu chốt để gia chủ có thể lựa chọn được cho mình một thiết kế hoàn hảo nhất để có thể đem lại tài vận, may mắn trên con đường sự nghiệp, công danh.

chieu cao ke bep
Kích thước tiêu chuẩn về chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn của người Việt

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước tiêu chuẩn chiều cao kệ bếp bao gồm có diện tích sử dụng cho thiết kế bếp, chiều cao mặt sàn, trần nhà, các kích thước trung bình về các vận dụng chuyện cho bếp. Ra Details sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiều cao tiêu chuẩn của kệ bếp

Xem ngay: Kích Thước Nhà Bếp Tiêu Chuẩn 2021

Chiều cao kệ bếp dưới

Chiều cao kệ bếp dưới thông thường sẽ vào khoảng 810mm tới 850mm đi kèm theo đó với chiều sâu vào khoảng 600mm. Kích thước này được quy ước dựa trên thông số về chiều cao trung bình của người Việt, chủ yếu là phụ nữ Việt. Tuy nhiên chúng vẫn cần cân nhắc để có thể bỏ vừa được các thiết bị điện tử bếp hiện đại như lò nướng, lò vi sóng, bếp từ,…

chieu cao ke bep
Chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn

Chiều cao kệ bếp trên

Chiều cao kệ bếp trên được tính toán với sự phù hợp tối đa nhất với chiều cao của người Việt, ngoài ra chúng cũng cần được đảm bảo như đủ độ rộng để chứa các thiết bị như máy hút mùi, máy rửa bát,.. – những thiết bị không thể thiếu hiện nay trong các căn bếp hiện đại. 

Xem thêm:  Gợi ý một số mẫu bàn làm việc 2 tầng hiện đại và sáng tạo
chieu cao ke bep
Chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn

Do đó kích thước chiều cao kệ bếp sẽ có độ cao nằm từ mức 45cm – 75cm và độ sâu tối thiểu nằm ở mức từ 30cm đến 35cm. Thông số khoa học nhất được các nhà thiết kế nội thất gia cung cấp và chia sẻ.

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa chiều cao kệ bếp trên và kệ bếp dưới

Trong các thiết kế với chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn nhất, khoảng cách này đóng vai trò tạo nên không gian giữa 2 kệ bếp trên và kệ bếp dưới, tạo nên sự thông thoáng cần thiết với các hoạt động làm bếp. Chưa kể, đối với các căn bếp hiện đại ngày nay luôn sẽ có máy hút mùi – cần phải đảm bảo đủ khoảng trống cần thiết với chiều cao kệ bếp để máy có thể hoạt động tối đa công suất, không bị vướng víu cũng như sự bất tiện trong suốt quá trình làm việc tại bếp.

chieu cao ke bep
Khoảng cách tiêu chuẩn giữa chiều cao kệ bếp trên và kệ bếp dưới

Do đó khoảng cách tiêu chuẩn giữa chiều cao kệ bếp trên và kệ bếp dưới thường sẽ thường nằm vào mức 600m – 800mm. Chất liệu để thi công kệ bếp trên và dưới thường được làm bằng các vật liệu chịu đựng được nhiệt như kính cường lực, đá tự nhiên,… Và các chất liệu này đều đảm bảo để có một chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn cũng như tính thẩm mỹ được nâng cao.

Kích thước cánh kệ bếp

Cánh kệ bếp thường được làm từ nhiều chất liệu thiết kế khác nhau như như gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp.. Chúng thường sẽ tuân theo chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn để có được một kích thước phù hợp nhất.

  • Cánh kệ gỗ bếp tự nhiên: Với kích thước chiều cao kệ bếp tương thích với chiều rộng của cánh kệ bếp gỗ tự nhiên sẽ nằm giao động ở mức từ 30cm – 37cm. Và chiều cao kích thước cánh tủ gỗ tự nhiên cũng sẽ dựa trên chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn, do đó chúng thường nằm và khoảng là 70cm – 80cm.
  • Cánh kệ bếp gỗ công nghiệp: Sẽ có sự khác biệt giữa cánh kệ gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp vì chúng được cấu tạo từ mùn gỗ ép lại thành tấm, do đó khổ cánh kệ thường rộng hơn, với kích thước chiều rộng từ 30cm – 50cm. Còn chiều cao cũng sẽ tương thích với chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn để phù hợp với người sử dụng Việt. Chiều cao giao động trong khoảng từ 70cm – 80cm.
Xem thêm:  Những mẫu ghế sofa đơn giản hiện đại, sang trọng 2023

Số liệu trên đều được đưa ra dựa trên những tiêu chuẩn về chiều cao kệ bếp sao cho phù hợp với vóc dáng, chiều cao của người Việt, đặc biệt là phụ nữ Việt. Tuy nhiên tùy theo từng không gian với diện tích khác nhau mà chúng ta hoàn toàn có thể linh động nhưng không được chênh lệch quá nhiều dựa theo thông số chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn.

chieu cao ke bep
Cánh kệ bếp gỗ công nghiệp

Kích thước chiều cao kệ bếp phong thủy theo thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban theo phong thủy cũng có những số đo về chiều cao kệ bếp dựa trên nhiều kĩ thuật khác nhau. Cụ thể các thông số cơ bản như sau:

  • Chiều rộng dành cho kích thước bàn bếp nằm trong khoảng từ 48cm – 50cm hoặc khoảng từ 55cm – 62cm. Đây là kích thước phù hợp cả về mặt khoa học và phong thủy khi mà theo số liệu thống kê khoa học cho rằng, chiều dài trung bình về độ dài tay chỉ khoảng 60cm. Còn về mặt phong thủy, đây là kích thước đem lại may mắn, tài lộc, sự thịnh vượng trong phong thủy.
  • Chiều cao kệ bếp theo phong thủy sẽ tính từ mặt sàn tới mặt bàn của bếp. Và thường sẽ giao động vào khoảng từ 82cm – 85cm. Đây là kích thước được cho rằng sẽ đem lại tài vận và những điều tích cực đến cho các thành viên trong gia đình. Tránh được những rủi ro không đáng có và đem đến sự bình yên trong hạnh phúc gia đình,
  • Diện tích phòng bếp được cho là tiêu chuẩn và đẹp nhất sẽ nằm từ 15m2 – 30m2 tùy theo diện tích cho phép của ngôi nhà.

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Tùy theo từng diện tích mà ta dùng cho mục đích làm phòng bếp, thì ta sẽ áp dụng những kích thước chiều cao kệ tủ sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên vẫn dựa trên một hệ thống số đo tiêu chuẩn nhất để có thể dựa vào đó để áp dụng. Miễn là đảm bảo được các nguyên tắc sao cho phòng bếp đạt được độ thông thoáng cần thiết, sự gọn gàng, ngăn nắp,.. tạo một không gian bếp hiện đại. Và trên đây đã là những chia sẻ về kinh nghiệm về chiều cao tủ bếp, mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Liên hệ chúng tôi

Hotline: 0236 652 7799 – 0905 923 428 – 0948 010 037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.A Details – Xưởng nội thất

Website: R.A Details

Bài viết liên quan