Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Phòng bếp được xem là không gian hoạt động chính của người nội trợ và chủ yếu là phụ nữ trong các gia đình Việt. Do đó, cần phải biết chiều cao tủ bếp có kích thước như thế nào? Cần phải dựa trên các lí thuyết về nhân trắc học của người phụ nữ Việt mới có thể có được số đo chuẩn nhất. Cũng như đảm bảo được sự thuận tiện khi sử dụng, tận dụng được tối đa công năng của bếp khi làm các công việc nội trợ tại đây.

Tuy nhiên, cũng tùy theo từng diện tích thiết kế để bếp kết hợp với kệ thì cũng sẽ có những kích thước chiều cao tủ bếp riêng biệt. Do đó, hôm nay, Ra Details sẽ cùng bạn tìm hiểu về một số nội dung liên quan đến chiều cao tủ bếp như thế nào cho hợp lý và tối ưu trên mọi diện tích nhất.

Tủ bếp là gì?

Dựa trên dữ liệu thông số về chiều cao trung bình về độ dài tay của người phụ nữ Việt Nam chỉ chênh lệch ở mức không quá 60cm. Do đó, kích thước chiều cao tủ bếp có chiều rộng hợp lí nhất là 60cm. Đây là một chiều rộng đủ để giúp cho người phụ nữ có thể hoạt động một cách thoải mái nhất khi làm việc, có thể lấy được những vật dụng cần thiết ở mọi vị trí trên bếp. Và chiều rộng này cũng hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe người phụ nữ vì có thể giảm được các tác nhân bệnh liên quan đến cột sống.

Nói đến tủ bếp, chúng là một bộ phận chính với nhà bếp được liên kết trực tiếp với nhau tạo thành một hệ thống tủ để sắp xếp, chứa các đồ dùng, vận dụng bếp. Ngoài ra, để người phụ nữ có thể làm việc tại hệ thống này cần phải có những kích thước tủ bếp hợp lý để có thể đạt được hiệu suất công việc tối ưu nhất.

chieu cao tu bep
Tủ bếp trong không gian nhà hiện đại

Vai trò của tủ bếp với những kích thước chiều cao tiêu chuẩn

Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn tạo không gian sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, tiện lợi

Với một chiều cao hợp lý, phù hợp với độ dài tay của người phụ nữ Việt. Do đó khi đảm bảo được vấn đề này, họ hoàn toàn có thể tự tay sắp xếp, cất giữ gọn gàng các sản phẩm, đồ dùng bếp sau khi sử dụng. Tạo ra một không gian bếp gọn gàng, ngăn nắp và hiện đại. Người ta nói vẫn thường nói: 

“Xem bếp biết nết đàn bà

Vào nhà thì biết trong nhà đói no”

Do đó, cần phải có kích thước tiêu chuẩn về chiều cao tủ bếp để đảm bảo thuận lợi nhất không gian cho việc làm việc nội trợ.

chieu cao tu bep
Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn tạo không gian sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, tiện lợi

Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn làm không gian trở nên sang trọng

Ngày nay bếp không chỉ đóng vai trò là một không gian làm việc nội trợ chung của cả nhà. Mà nó còn đóng góp không nhỏ cho vẻ đẹp nội thất của căn nhà, là một phần trong việc thể hiện dấu ấn đặc trưng với phong cách ngôi nhà thể hiện. Do đó, tính thẩm mỹ của căn bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng, và chúng cần phải có một kích thước chiều cao tiêu chuẩn để thể hiện được hết sự sang trọng của mình.

Tham khảo ngay: Kích thước và diện tích phòng bếp tiêu chuẩn bao nhiêu là ?

chieu cao tu bep
Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn làm không gian trở nên sang trọng

Những lưu ý khi thiết kế với chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn

Chất liệu thiết kế tủ bếp

Nói đến chất liệu được sử dụng để thiết kế tủ bếp tại không gian bếp thì cũng khá nhiều. Và cũng tùy theo từng không gian, phong cách ngôi nhà khác nhau mà ta có thể áp dụng những chất liệu khác nhau sao cho phù hợp nhất. Các chất liệu chủ yếu làm bằng gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, nhôm, inox,.. 

chieu cao tu bep
Tủ bếp được làm từ chất liệu gỗ

Tuy nhiên không phải chỉ như thế là đủ, vật liệu được lựa chọn để thiết kế chiều cao tủ bếp cần phải đảm bảo chất lượng cao cấp, khi thiết kế cần có tính thẩm mỹ cao và độ bền tốt nhất.

Thiết kế của tủ bếp cần hiện đại, sang trọng

Như đã nói ở phía trên về những vai trò cần thiết khi thiết kế với chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn. Và đây cũng là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của các nhà nội thất gia với những thiết kế tủ bếp sao cho hợp lý nhất. Trong đó tính hiện đại là yếu tố chủ chốt, là yếu tố tạo nên sự thuận lợi khi sử dụng kết hợp với việc tận dụng thông minh không gian bếp để tạo nên sự sang trọng.

chieu cao tu bep
Thiết kế của tủ bếp cần hiện đại, sang trọng

Ý nghĩa của chiều cao tủ bếp phù hợp với kích thước tiêu chuẩn

Đảm bảo quá trình sử dụng được thuận lợi

Sở hữu một chiều cao tủ bếp thuận lợi và tiêu chuẩn, cần có sự liên quan đặc biệt với người phụ nữ. Và do đó khi sử dụng bếp trong các hoạt động nấu ăn với chiều cao không phù hợp sẽ gây cản trở rất nhiều cho việc nấu nướng. Nhiều trường hợp còn có ảnh hưởng không tốt đến người nội trợ khi dầu và mỡ rất có thể sẽ bắn vào mắt hoặc các bộ phận khác nếu chiều cao không phù hợp.

chieu cao tu bep
Đảm bảo quá trình sử dụng được thuận lợi

Giảm tránh những nguy cơ bệnh về sức khỏe

Trong mọi trường hợp đối với chiều cao tủ bếp không phù hợp hoặc không có tiêu chuẩn. Người sử dụng sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp và vai gáy – các căn bệnh rất dễ mắc phải nếu như phải làm việc nội trợ tại không gian như vậy.

chieu cao tu bep
Giảm tránh những nguy cơ bệnh về sức khỏe

Đảm bảo những quy tắc cần thiết về phong thủy với phòng bếp

Phòng bếp đặc biệt là không gian làm việc bếp là một trong những nơi có nhiều những nguyên tắc phong thủy cần phải đảm bảo khi thiết kế và xây dựng. Và điều này cũng đảm bảo được cho đường tài vận cũng như những ý nghĩa về sự tích cực tốt hơn cho gia chủ.

Tham khảo thêm: Kích Thước Nhà Bếp Tiêu Chuẩn 2021

chieu cao tu bep
Đảm bảo những quy tắc cần thiết về phong thủy với phòng bếp

Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao của người Việt

Vậy thì ta cùng xem qua nội dung chính mà Ra Details muốn chia sẻ, đó chính kích thước chiều cao tủ bếp chuẩn nhất theo chiều cao của người nội trợ Vệt. Đây là điều quan trọng nhất cần phải biết đầu tiên trước khi bắt đầu với công việc thiết kế tủ bếp. Bởi nếu không có một kích thước tiêu chuẩn nhất, sẽ có rất nhiều khó khăn với việc thiết kế căn bếp trong đó bao gồm cả công việc sửa chữa lại khi làm sai kích thước.

Và theo những thông số tiêu chuẩn nhất đối với chiều cao cũng như độ dài tay hợp lý nhất dành cho người phụ niệt. Có thể thấy rằng, kích thước được mô phỏng người phụ nữ hoàn toàn có thể làm việc một cách thoải mái mà sống lưng vẫn có thể giữ thẳng và tránh được những tác nhân gây ảnh hưởng xấu cho cột sống người phụ nữ – một vị trí được cho rằng 65% người phụ nữ Việt đều mắc phải sau khi lập gia đình.

chieu cao tu bep
Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao của người Việt

Tuy nhiên, cần lưu ý với chiều cao tủ bếp ở đây chỉ là quy ước tiêu chuẩn chung về kích thước. Ta vẫn có thể linh động thay đổi tùy vào mục đích sử dụng sao cho tủ bếp và bếp có thể hòa vào nội thất chung của phòng bếp. Có thể là phải thương thích với chiều cao trần nhà và có thể đảm bảo tủ bếp có thể được dễ dàng hơn cho việc vệ sinh, lau chùi.

Vì chiều cao tổng thể toàn bộ tủ bếp sẽ vào khoảng từ 220cm – 240cm, nên kích thước chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn sẽ phải dưới 180cm. Và đối với tủ bếp thì sẽ bao gồm 2 phần: tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Chúng có thể không cần phải giống nhau về thông số chiều rộng nhưng về chiều cao thì sẽ có những tiêu chuẩn nhất định cần phải tuân theo. Điều này vừa đảm bảo về mặt khoa học, giúp cho các hoạt động diễn ra tại bếp trở nên dễ dàng hơn, cất lấy đồ dùng một cách thuận lợi nhất.

Tủ bếp dưới

Tủ bếp dưới là vị trí đặt phía dưới bàn bếp làm việc, do đó chúng cần đảm bảo độ chắc chắn để làm bệ đỡ cho bàn bếp. Kích thước chiều cao tủ bếp được chia thành 3 phần khác nhau, bao gồm có: Chiều cao chính của tủ bếp, chiều cao của chân tủ và độ dày của bàn đặt bếp phía trên. Với:

  • Tổng chiều cao tủ bếp dưới giao động vào khoảng 820mm-920mm tính từ vị trí sàn lên đến mặt bàn bếp, chiều sâu của tủ bếp dưới từ 560mm – 600mm và chiều rộng của chúng thường là bội số của 10cm hoặc 15 cm. 
  • Độ dày mặt bàn bếp giao động ở mức 20 – 40mm và thêm vào đó là độ rộng của mặt bàn bếp sẽ từ 600 – 650mm.
  • Chân đế tủ bếp với chiều cao phù hợp sẽ từ 90 – 100mm cùng theo đó là độ sâu sẽ phải thụt vào so với tủ bếp dưới ở mức khoảng 70 mm.
chieu cao tu bep
Tủ bếp bao gồm tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Có thể thấy rằng chiều cao của tủ bếp dưới đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo không gian làm việc thoải mái và tiện lợi nhất cho người dùng. Chiều cao đóng vai trò mấu chốt quyết định đến sự tiện lợi của tủ. Và với kích thước tiêu chuẩn nêu trên, ta có thể tùy biến sao cho phù hợp với diện tích không gian bếp mà mình có, miễn là có thể đảm bảo được tối ưu nhất về mọi mặt cho người phụ nữ hoặc người nội trợ trong gia đình.

Và ngoài ra theo tỉ lệ kích thước tủ bếp này, các thiết bị bếp hiện đại như lò nướng, bếp từ, bếp điện từ, bồn rửa chén,… cũng các phụ kiện sắp xếp nhà bếp khác như kệ gia vị, kệ đựng chén ướt,… có thể được đặt gọn gàng ở mọi nơi trong tủ bếp theo ý thích của gia chủ. 

Xem thêm:

Tủ bếp trên

Là loại tủ bếp được thiết kế để treo tường, dùng để lưu trữ bổ sung cho các vật dụng khác của bếp như xoong, chảo đã được rửa sạch, chén bát,.. Và với thiết kế này, vẫn cần phải đảm bảo một kích thước tiêu chuẩn bề chiều cao tủ bếp để có thể chứa đựng các thiết bị tiện lợi hiện đại mới như máy hút mũi, kệ tủ đựng,…

Và kích thước tiêu chuẩn của chiều cao kệ tủ được quy ước như sau:

  • Chiều cao tủ bếp trên từ 350mm – 700mm và có thể lên đến 900mm tùy theo chiều cao tổng thể của căn bếp cũng như vị trí đặt bếp.
  • Chiều sâu của tủ bếp sẽ giao động trung bình ở mức 300mm – 350mm
  • Chiều rộng tủ bếp trên sẽ dựa trên tủ bếp dưới, có chiều rộng được các nhà thiết kế quy định là bội số của 10 hoặc 15 – với các kích thước phổ biến là 30cm, 40cm, 45cm, 50cm, 60cm, 80cm, 100cm 
chieu cao tu bep
Tủ bếp bao gồm tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách giữa chiều cao tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Với khoảng cách tiêu chuẩn dựa theo chiều cao tủ bếp tổng thờ, sẽ giao động vào mức 35 – 60cm, và thường được sử dụng nhất nằm ở mức 46cm. Đối với các khu vực là bếp nấu, kích thước khoảng cách tiêu chuẩn là 60cm đến 80cm. Với các thiết kế mới hiện đại ngày nay còn có không gian bếp có thêm tủ bếp ở tầng dưới. Và chiều cao tiêu chuẩn của chúng từ 120cm – 150cm với chiều sâu được làm dựa theo kích thước của tủ bếp dưới.

chieu cao tu bep
Khoảng cách giữa chiều cao tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Lời Kết

Bài viết trên đã chia sẻ các kiến thức liên quan đến chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt. Hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc thiết kế một tủ bếp phù hợp nhất. Cảm ơn bạn đã luôn lắng nghe Ra Detail. Mọi thông tin thắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0236 652 7799 – 0905 923 428 – 0948 010 037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.A Details – Xưởng nội thất

Website: R.A Details

Bài viết liên quan