Chiều dài bếp tiêu chuẩn – Hợp phong thuỷ 2022

Bếp là một mặt phẳng nơi lưu trữ, chứa đựng các thiết bị dụng cụ làm và chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, bếp đóng vai trò rất quan trọng về mặt phong thủy. Do đó nếu không biết chính xác chiều dài bếp thích hợp hoặc không biết tính như thế nào thì bạn cần phải tham khảo ngay bài viết này của Ra Details để hiểu chính xác nhất về cách tính chiều dài bếp.

Chưa kể, chiều dài của bếp nếu được tính đúng và xây dựng đúng cách còn đảm bảo tính thẩm mỹ trong không gian bếp. Điều này còn giúp cho việc tối đa hóa sử dụng các công năng tại bếp.

chieu dai bep
Chiều dài bếp tiêu chuẩn

Đối với hầu hết các loại bếp được xây dựng ngày nay đều có một chiều dài nhất định, và độ dài trung bình của chúng sẽ nằm vào khoảng từ 3m – 4m. Tuy nhiên sẽ tùy theo từng trường hợp mà áp dụng cách tính chiều dài bếp khác nhau, chúng còn phù thuộc vào các đặc điểm, diện tích, chiều dài của không gian đặt bếp. Và ngoài ra cần phải đúng theo chiều dài của Thước Lỗ Ban thì gia chủ mới có thể đem lại vận may, điềm lành cho các thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa của việc xác định chiều dài bếp đúng phong thủy

Chiều dài bếp tiêu chuẩn giúp bếp mang giá trị cao về thẩm mỹ

Việc xác định được chiều dài bếp theo đúng thước đo chuẩn với phong thủy cũng như phù hợp với diện tích không gian bếp đem lại giá trị cao về mặt thẩm mỹ. Chúng góp phần tạo nên phong cách của căn bếp, phù hợp với thiết kế chung của căn nhà.

chieu dai bep
Giúp bếp mang giá trị cao về thẩm mỹ

Quyết định đến diện tích chứa dụng cụ làm bếp

Chiều dài bếp quyết định đến diện tích để chứa đựng các sản phẩm đồ thiết bị công nghệ phục vụ cho công việc bếp, do đó cần phải có một độ rộng thích hợp để tạo niềm cảm hứng cho người nội trợ, giúp họ sáng tạo ra những món ăn thật ngon cho các thành viên trong gia đình.

chieu dai bep
Quyết định đến diện tích chứa dụng cụ làm bếp

Chiều dài bếp đóng vai trò quan trọng trong vấn đề phong thủy

Bếp đóng vai trò rất quan trọng về phong thủy. Do đó khi chiều dài bếp được xác định đúng chuẩn về các kích thước sẽ đem đến tài vận cho gia chủ, những điều tích cực sẽ cứ thể ùa vào nhà mang theo những sinh khí tốt, giúp cho gia chủ được hạnh phúc, ấm no,…

chieu dai bep
Vai trò quan trọng trong vấn đề phong thủy

Có thể bạn sẽ cần: Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý? Kích thước phòng bếp tiêu chuẩn

Cách tính chiều dài bếp tùy theo từng loại bếp

Chiều dài bếp rất quan trọng, chúng không chỉ quyết định đến không gian chứa đựng các thiết bị sản phẩm sử dụng bếp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong thủy ngôi nhà. Cùng theo đó, thiết kế phù hợp sẽ giúp cho người nội trợ được thuận tiện hơn trong quá trình làm bếp.

chieu dai bep
Các số liệu cơ bản

Đối với các loại bếp thường có kiểu dáng thẳng thì chiều dài sẽ được tính đơn giản bằng chiều dài 2 đầu của bếp. Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay không chỉ có loại bếp như vậy, và giữa chúng luôn có những cách tính riêng sao cho chuẩn nhất để mà có thể canh được phong thủy theo thước lỗ ban. 

Chiều dài bếp chữ L

Bếp chữ L là loại bếp được dùng phổ biến trong các gian bếp hiện đại của các gia đình Việt ngày nay. Đặc biệt là đối với những không gian bếp hẹp, thiết kế chữ L sẽ giúp cho không gian được tận dụng triệt để một cách hiệu quả nhất. 

chieu dai bep
Bếp chữ L

Cách tích chiều dài bếp chữ L sẽ bằng tổng chiều dài 2 cạnh vuông góc trừ đi cho độ dài chiều sâu của bếp. Cách tính này dựa trên nguyên lý về sự giao thoa giữa 2 cạnh tủ.

Chiều dài bếp chữ U

Nói đến bếp chữ U, là loại bếp  cũng được hầu hết nhiều gia đình khá giả lựa chọn. Bởi thiết kế này phù hợp với nhiều loại không gian bếp rộng khác nhau, cũng có thể áp dụng được trong các phòng bếp hẹp nhưng sẽ có độ dài vừa phải.

chieu dai bep
Bếp chữ U

Cách tính theo chiều dài bếp chữ U sẽ bằng tổng chiều dài 3 cạnh tủ bếp tủ bếp nhưng sẽ trừ đi 2 lần chiều sâu của tủ bếp. Vì đối với loại bếp chữ U,chúng có 2 phần giao nhau tại các góc.

Chiều dài bếp chữ G

Đây là một loại thiết kế đặc biệt vì có thể tăng thêm phần diện tích sử dụng cho phòng bếp, bởi tính chất này mà bếp chữ G cũng ngày càng được sự ưa thích cuộc các nhà thiết kế.

chieu dai bep
Bếp chữ G

Với chiều dài bếp chữ G sẽ bằng tổng của 3 chiều dài các cạnh của bếp và trừ đi 2 lần chiều sâu của bếp. Tuy nhiên ngày nay có dạng thiết kế nếu sử dụng một phần cạnh nhỏ của chữ G để dùng làm bàn đảo bếp, thiết kế này sẽ có mức giá khác với giá của một bếp tiêu chuẩn với chiều dài bếp đúng theo kích thước phong thủy của thước lỗ ban.

Chiều dài bếp chữ I

Như đã nói ở trên, đây là loại bếp truyền thống có hình dạng cơ bản chữ I, và chiều dài bếp được tính rất dễ dàng bằng khoảng cách 2 đầu chiều dài của bếp và kết quả này sẽ được tính là chiều dài của bếp chữ I

chieu dai bep
Bếp chữ I

Chiều dài bếp tiêu chuẩn theo phong thủy

Theo các lí thuyết phong thủy thì quy định tiêu chuẩn của chiều dài bếp sẽ phụ thuộc vào độ dài tùy theo thước lỗ ban và chúng thường được dựa trên những kinh nghiệm lâu năm của các thợ xây lâu năm nhà nghề. Và theo các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, chiều dài bếp lí tưởng sẽ vào độ dài khoảng từ 3m – 4m

chieu dai bep
Một ví dụ về chiều dài bếp tiêu chuẩn theo phong thủy

Trên cơ bản, thì chiều dài bếp tiêu chuẩn sẽ dựa trên các lý thuyết về khoa học nhiều hơn bởi cẫn cần phải đảm bảo cho không gian làm bếp được sử dụng một cách thoải mái nhất, tối ưu mọi công năng bếp, hỗ trợ tốt nhất cho người nội trợ khi làm bếp.

Xem ngay: 6 Kiểu thiết kế bàn bếp đẹp và đáng lựa chọn nhất cho năm 2022

Một số lưu ý khi lựa chọn kích thước chiều dài bếp theo phong thủy 

Trước khi lựa chọn kích thước chiều dài bếp sao cho phù hợp, bạn cần phải quan tâm yếu tố không gian đầu tiên. Cần bố trí bàn bếp như thế nào, tủ bếp và kệ bếp được bố trí ra làm sao. Và cần phải đảm bảo tính khả quan về tính thẩm mỹ và yếu tố khoa học của chiều dài bếp.

chieu dai bep
Yếu tố không gian trong việc thiết kế bếp

Cần phải lưu ý, ngoài việc xác định chiều dài bếp theo thước lỗ ban, cần phải chú ý lựa chọn kích thước sao cho phù hợp để có thể chứa đựng được bao gồm diện tích của các thiết bị bếp như lò vi sóng, máy rửa chén,…- những thiết bị hiện đại và đang ngày càng phát triển ngày nay.

chieu dai bep
Chứa đựng được hầu hết các thiết bị dụng cụ làm bếp

Một số mẫu thiết kế kích thước chiều dài bếp đẹp, hợp phong thủy

chieu dai bep
Một góc bếp sang trọng, hoàn hảo
chieu dai bep
Góc bếp trang trọng, hiện đại
chieu-dai-bep
Căn bếp được thiết kế đơn giản, gọn gàng nhưng khá đầy đủ
chieu dai bep
Góc bếp được vận dụng tối ưu các lí thuyết làm bếp
chieu dai bep
Mẫu bếp phổ biến hiện nay với thiết kế truyền thống
chieu dai bep
Căn bếp được thiết kế sáng tạo, đơn giản, tinh tế
chieu dai bep
Góc bếp tinh tế được vận dụng sáng tạo, hiện đại
chieu dai bep
Chiều dài bếp với thiết kế chữ U cơ bản
chieu dai bep
Bếp chữ L được vận dụng hiện đại trong không gian phòng ăn
chieu dai bep
Bếp chữ I phổ biến nhưng được sử dụng với phong cách sang trọng

Tìm hiểu thêm:

Lời kết

Đây là toàn bộ những kinh nghiệm cần biết về chiều dài bếp. Rất mong rằng những chia sẻ này của Ra Details sẽ phần nào hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn một kích thước hoàn hảo trước khi quyết định xây dựng và thiết kế bếp. Nếu có nhu cầu cần nắm rõ thông tin hơn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ chúng tôi

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.a Details – Xưởng nội thất

Website: R.a Details

Bài viết liên quan