Chiều rộng bậc thang tối thiểu – Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Thiết kế cầu thang có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ cũng như phong thủy của căn nhà. Vì vậy khi thiết kế cầu thang ngoài chú ý đến việc phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Người còn thường quan tâm đến việc lựa chọn đúng kích thước cầu thang để mang lại sự cân đối, hài hòa với căn nhà. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn vài thông số về kích thước cầu thang quan trọng, cũng như chiều rộng bậc thang tối thiểu của cầu thang là bao nhiêu. Cùng theo dõi nhé!

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn, chiều rộng bậc thang tối thiểu là bao nhiêu?

Trước khi lựa chọn phương án thiết kế cầu thang phù hợp với không với ngôi nhà, bạn cần hiểu về các thông số cơ bản về kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay. Việc chọn đúng kích thước cầu thang không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn giúp tạo nên sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

chieu rong bac thang toi thieu
Kích thước cầu thang đúng mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang thường sẽ phụ thuộc vào chiều cao của căn nhà. Với những ngôi nhà bình thường, chiều cao của cầu thang sẽ là 3.6m và số bậc là 24. Ngoài ra thì chiều cao của cầu thang sẽ còn phụ thuộc vào độ cao phong thủy của nhà bạn.

Chiều rộng bậc thang tối thiểu

Chiều rộng bậc thang là diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang. Theo quy chuẩn thì chiều rộng bậc thang tối thiểu thường là 25cm. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý chiều dài mặt bậc cầu thang cũng không nên rộng quá 30cm. Bởi nó sẽ gây ảnh hưởng tới sự cân đối của độ dốc và chiều dài của thang.

Độ rộng của một vế thang

Để có thể đi lại thoải mái thì độ rộng của một vế thang của một ngôi nhà nên là 90cm. Nhưng nếu ngôi nhà nhỏ, hạn chế về không gian thì 60cm là số đo thích hợp cho chiều rộng của vế cầu thang.

Độ cao của bậc cầu thang

Độ cao của bậc cầu thang phải phù hợp, tiện lợi với tất cả các thành viên trong gia đình. Độ cao của bậc thang không nên quá lớn, chỉ từ 15 đến 18cm là vừa. Nếu chiều cao của bậc thang cao hơn 18cm thì sẽ rất mệt khi leo cũng như dễ gây nguy hiểm nếu bị trượt ngã, đặc biệt là đối với người già và trẻ em. 

Xem thêm: Kích thước nhà bếp tiêu chuẩn

chieu rong bac thang toi thieu
Một vài các thông số kích thước cầu thang mẫu

Độ dốc của cầu thang

Thông số về độ dốc của cầu thang cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm tới. Độ dốc của cầu thang dựa vào tỉ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Thông thường, nếu chiều cao của bậc thang trong nhà là 14 – 20 cm thì độ dốc tương ứng khoảng từ 20 – 45 độ. Với kích thước cầu thang nhà ở hiện nay, độ dốc của cầu thang từ 33 -36 độ là hợp lý.

Độ dốc của cầu thang tỉ lệ với chiều cao và chiều rộng của bậc thang được thể hiện như sau: 2h + b = 600mm

Trong đó:

h: chiều cao bậc thang

b: chiều rộng bậc thang

Độ cao của lan can, tay vịn

Để đảm bảo sự an toàn và tiện lợi cho cả người già lẫn trẻ em, độ cao của tay vịn, lan can thường là 1.1m. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, thì chiều cao của tay vịn cũng có thể từ 85 – 95 cm.

 

chieu rong bac thang toi thieu
Độ dốc và chiều cao lan can tay vịn tiêu chuẩn

Vị trí đặt cầu thang hợp lý

Ngoài việc quan tâm đến kích thước chiều rộng bậc thang tối thiểu và các thông số kích thước tiêu chuẩn khác. Các kiến trúc sư và chủ đầu tư còn dành một sự quan tâm đặc biệt tới vị trí đặt cầu thang trong căn nhà. Việc đặt vị trí của cầu thang sao cho hợp phong thủy và hài hòa với tổng thể không gian trong ngôi nhà đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Cầu thang được xem như một xương sống trên cơ thể. Có nhiệm vụ quan trọng trong việc dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng trệt lên các tầng phía trên; đến các phòng mang đến không khí mát lành, thông thoáng cho toàn không gian trên của ngôi nhà. Bên cạnh đó, việc thiết kế cầu thang theo phong thủy và kích thước tiêu chuẩn sẽ đảm bảo được công năng và sự liên kết trực tiếp với các phòng hay không gian chức năng khác.

Đa phần thì cầu thang được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất. Cầu thang cũng nên đặt ở những nơi thoáng mát, sinh khí dồi dào và từ hướng tốt đi lên. Như vậy sẽ đảm bảo được các tầng trên sẽ hấp thu được khí tốt của căn nhà, vừa hợp phong thủy lại vừa giúp ngôi nhà trong tươi sáng và tràn đầy sức sống.

Xem thêm: Tiêu chuẩn lựa chọn kích thước bếp gas

chieu rong bac thang toi thieu
Một vài điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang

Một vài điều cần lưu ý khi làm cầu thang

Ngoài những lưu ý về kích thước bậc cầu thang tối thiểu. Bạn cũng cần chú ý những vấn đề sau để giúp cầu thang nhà bạn vừa đẹp mắt, hài hòa với không gian vừa hợp phong thủy:

  • Cầu thang không nên có điểm bắt đầu hay kết thúc ở trước phòng vệ sinh ở mỗi tầng, đặc biệt không được hướng vào bếp. 
  • Hai bên bậc cầu thang phải xây thành chắn, bảo vệ. Đặc biệt với những cầu thang dạng xương có thành chắn bảo vệ đều không được tốt.
  • Không nên thiết kế xà ngang hay xà dọc phía trên cầu thang gây nên sự bí bách, nặng nề và cảm giác bị đè nén.
  • Không nên làm cầu thang quá dài từ tầng ngày lên tầng khác bởi cầu thang càng dài thì khí lưu sẽ càng yếu.
  • Bậc cầu thang không nên để bị lõm bởi vì thế sẽ gây tổn hại đến sự tích lũy của cải, tiền bạc trong gia đình.
  • Chân và đỉnh cầu thang không được thiết kế đối diện với cửa chính và giữa nhà.
  • Không nên các vật có yếu tố nước (non bộ) hay nhà vệ sinh dưới chân cầu thang vì nó sẽ cản trở vận mạy cũng như thanh công của gia chủ.

Xem thêm: Kích thước bàn tròn 10 người đúng tiêu chuẩn

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những kiến thức về kích thước chiều rộng bậc thang tối thiểu và những thông số tiêu chuẩn cần chú ý khi thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn hiểu rõ sâu hơn, hãy liên hệ với R.A Details để được hỗ trợ, tư vấn về cách thiết kế cầu thang tốt nhất nhé! 

Liên hệ chúng tôi

Hotline: 0236 652 7799 – 0905 923 428 – 0948 010 037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.A Details – Xưởng nội thất

Website: R.A Details

Bài viết liên quan