Cửa chính nên mở ra hay mở vào hợp phong thủy?

Trong quá trình thiết kế và xây dựng một ngôi nhà, câu hỏi “ cửa chính nên mở ra hay mở vào” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây R.A Detail sẽ giúp bạn giải đáp và đưa ra những lời khuyên việc lắp đặt cửa cho ngôi nhà nhé!

Các nhân tố ảnh hưởng đến tính chất mở ra hay mở vào của cửa chính

Không gian mở: Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc cửa chính nên mở ra hay mở vào. Không gian mở chính là nơi mà cách cửa hoạt động đóng mở. Nên bạn cần xem xét có thuận tiện cho các sinh hoạt hay ảnh hưởng gì khác rồi hãy xác định việc mở cửa chính như thế nào nhé.

Vị trí nhà và cửa: Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích lớn thì bạn có thể lựa chọn mở ra hay mở vào. Nhưng nếu ngôi nhà của bạn có diện tích không lớn hoặc là nhà mặt phố thì bạn nên thiết kế cửa chính mở vào trong. Nếu cửa chính mở ra ngoài sẽ khiến cửa sát đường, tạo nên các bất tiện khác.

Nhiều lớp cửa: Nếu cửa nhà của bạn có nhiều lớp bảo vệ như cửa cuốn, cửa kéo thì bạn phải làm cửa chính mở vào bên trong. Vì nó sẽ giúp cửa không bị vướng vào cửa bên ngoài, giúp thuận tiện hơn trong sinh hoạt. 

Khoảng cách trong thiết kế và xây dựng: Khoảng cách trong khi thiết kế và xây dựng ngôi nhà cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn cửa chính nên mở ra hay mở vào. Ví dụng như vị trí khoảng cách cửa chính và cửa cổng hay bậc thang lên xuống sát cửa,… Vì thế, khi thiết kế và lắp đặt cửa chính bạn nên cân nhắc các yếu tố trên một cách kỹ.

Xem thêm: Chiều rộng bậc thang tối thiểu – Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

cua chinh nen mo ra hay mo vao
Nhân tố ảnh hưởng đến tính chất mở ra hay mở vào của cửa chính

Cửa chính nên mở ra hay mở vào để hợp phong thủy?

Trong phong thủy, cửa chính của ngôi nhà là nơi khởi đầu và kết thúc của sự luân chuyển các dòng lưu khí, đem lại nguồn năng lượng vào nhà. Để thu hút vượng khí, đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ và gia đình thì cửa chính chính nên mở ra hay mở vào? 

Khi thiết kế và lắp đặt cửa chính cho ngôi nhà chúng ta cần lưu ý nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng theo phong thủy, cửa chính nên được mở ra ngoài chứ không nên mở vào. Để có thể thu hút được những vận khí tốt, may mắn vào nhà nhé.

Vấn đề cửa chính nên mở ra hay mở vào không chỉ có ý nghĩa về mặt phong thủy mà có phải xét đến sự thuận tiện cho sinh hoạt của gia đình bạn. Nếu cửa chính mở ra ngoài thì bạn sẽ tận dụng được khoảng không gian trống ở mặt tiền. Ngược lại, nếu nhà có cửa chính mở vào trong, toàn bộ không gian quanh cửa sẽ không thể tận dụng được nhiều.Cũng như ảnh hưởng đến việc bày trí các vật dụng, đồ đạc bên trong căn phòng.

Tuy nhiên, với những ngôi nhà ở mặt phố, nằm sát ngay đường hay nhà có nhiều lớp cửa,… Cửa chính nên được thiết kế mở vào trong hoặc cửa đẩy ngang. Để tạo được sự hợp lý và hài hòa với thiết kế của ngôi nhà nhé.

cua chinh nen mo ra hay mo vao
Cửa chính nên được mở ra ngoài chứ không nên mở vào.

Các nguyên tắc khi thiết kế cửa chính

Khi thiết kế và lắp đặt cửa chính cho ngôi nhà, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hợp phong thủy bạn cần chú ý tới một vài yếu tố quan trọng như hướng cửa, vị trí đặt cửa và màu sắc cửa,… 

Hướng cửa

Trong phong thủy, có 8 hướng cửa và mỗi hướng đều có những ý nghĩa khác nhau về mặt tiền tài cũng như vận may của gia đình. Vì thế, ngoài việc xác định cửa chính nên mở ra hay mở vào, bạn nên chọn hướng cửa chính phù hợp với của gia đình nữa nhé:

  • Hướng Bắc: Hướng Bắc giúp cho ngôi nhà của bạn có được sự yên tĩnh và hòa hợp giữa các thành viên trong gia đình. Nhưng để sự tĩnh lặng này không trở nên buồn tẻ và ủy mị thì bạn nên lựa chọn cửa chính có màu nâu hoặc treo một quả cầu trang trí trong phòng khách.
  • Hướng Đông Bắc: Đây là hướng cực kỳ xấu nên bạn không nên lắp cửa chính ở hướng này. Bởi hướng Đông Bắc thường đón một lượng ánh sáng quá lớn và phơi bày hết sức mạnh của gia chủ ra ngoài.
  • Hướng Tây Bắc: Đây là một hướng cực kì tốt cho những người lãnh đạo. Nó sẽ củng cố thêm tư chất lãnh đạo, đứng đầu của bạn cũng như tạo nên sự tin tưởng và kính trọng trong gia đình. 
  • Hương Đông: Hướng Đông là hướng mặt trời mọc, biểu trưng cho những điều mới mẻ, sự khởi đầu và tuổi trẻ. Do đó, đây là hướng tốt cho những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người mới bắt đầu sự nghiệp, biến giấc mơ thành hiện thực. 
  • Hướng Đông Nam: Lắp đặt cửa nhà ở hướng này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng tài chính. Sự tiến bộ sẽ chậm, nhưng cuộc sống gia đình sẽ yên bình và hạnh phúc.
  • Hướng Nam: Hướng Nam đại diện cho sự hoạt bát, năng động cũng như danh vọng cho gia chủ. Hướng này phù hợp với những người nổi tiếng hay có hoạt động xã hội. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn thận. Bởi hướng này dễ gây ra những căng thẳng và mâu thuẫn trong gia đình. 
  • Hướng Tây Nam: Đây là một hướng tốt cho những người phụ nữ trong gia đình. Quyền lực của phụ nữ trong gia đình sẽ được nâng cao. Các mối quan hệ xung quanh cũng được cải thiện theo hướng tốt đẹp hơn.
  • Hướng Tây: Đây là hướng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ trong gia đình. Bên cạnh đó, nó cũng mang đến niềm vui và hạnh phúc viên mãn trong gia đình. Vậy bạn đã xác định được cửa chính nên mở ra hay mở vào với hướng Tây Nam này chưa?

Theo các chuyên gia phong thủy, bạn nên đặt cửa chính ở hướng Nam và hướng Đông Nam. Hai hướng này phù hợp với chiều dốc địa hình của nước ta. Đồng thời hướng này sẽ giúp ngôi nhà bạn tránh được gió đông bắc và không khí nóng phía Tây; cũng như đón được làn gió mát Đông Nam vào nhà.

Xem thêm: Cách chọn kích thước cửa sổ chuẩn – Kích thước cửa sổ 2 cánh

cua chinh nen mo ra hay mo vao
Hướng cửa chính mang đến tiền tài cũng như vận may của gia đình.

Vị trí cửa nhà

Trong phong thủy, vị trí cửa chính nên mở ra hay mở vào ảnh hưởng bởi yếu tố bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Chúng tôi sẽ đề cập đến 2 yếu tố chính sau: 

  • Ánh sáng qua cửa chính: Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự lưu thông khí vào nhà. Bạn cần xác định vị trí cửa chính sao cho ngôi nhà không che khuất ánh sáng từ các tòa nhà lớn hay cây cối, hoa lá xung quanh nhà.
  • Sự sắp xếp, thiết kế các cách cửa trong nhà: Cách cửa không chịu tác động lớn từ sự bố trí nội thất bên trong căn nhà. Nhưng bạn cần quan tâm đến những điều tối kỵ cần tránh khác khi lắp cửa như cửa thẳng hàng, cửa sau lớn hơn cửa trước,…

Màu sắc cửa

Màu sắc cửa cũng gây ảnh hưởng đến sự lưu thông của các dòng khí tốt vào nhà. Người ta thường xác định màu sắc cửa chính dựa vào hướng nhà. Chẳng hạn như cửa chính nằm hướng Đông thì màu sắc cửa nên chọn là màu xanh lá cây, màu nâu, màu xanh dương. Tránh các màu như màu đỏ, màu tím, màu da cam.

cua chinh nen mo ra hay mo vao
Cửa chính nằm hướng Đông thì màu sắc cửa nên chọn là màu xanh

Kích thước cửa chính

Kích thước cửa chính phải phù hợp với tổng thể với của ngôi nhà. Nếu ngôi nhà của bạn to rộng thì cửa chính cũng phải to, đẹp tương ứng. Nhưng nếu ngôi nhà nhỏ thì cửa chính nên làm vừa phải để tạo sự cân xứng. Để khí dễ phân tán làm mất đi may mắn và tài lộc.

Ngoài ra, kích thước cửa chính cũng phải phù hợp với trần nhà, không nên quá cao hay quá thấp. Nếu không muốn ảnh hưởng đến sự dịch chuyển các luồng khí vào nhà.

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ các kiến thức về cách thiết kế cửa chính cũng như giúp bạn giải đáp thắc mắc cửa chính nên mở ra hay mở vào. Mong rằng, bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn để có thể lựa chọn vị trí đặt cửa chính mang lại tài lộc và vận may cho gia đình nhé. 

Xem thêm: Bàn tròn gỗ là gì? Top 10+ mẫu bàn tròn gỗ sang trọng 2022

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0236 652 7799 – 0905 923 428 – 0948 010 037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.A Details – Xưởng nội thất

Website: R.A Details

Bài viết liên quan