Diện tích cầu thang tối thiểu bao nhiêu là hợp lý – Nội thất R.A Detail

Cầu thang không chỉ là lối đi cho những ngôi nhà cao tầng mà nó còn có tác dụng làm nổi bật lên vẻ đẹp của căn nhà. Hiện nay, có khá nhiều kiểu dáng cầu thang độc đáo, sáng tạo giúp tạo nên dấu ấn, điểm thu hút cho căn nhà. Tuy nhiên, dù có sáng tạo như thế nào cũng cần phải đảm bảo về các thông số cơ của cầu thang. Vậy diện tích cầu thang tối thiểu là bao nhiêu để đảm bảo cho việc đi lại được thoải mái, an toàn. Nếu bạn đang cần một lời giải đáp cho câu hỏi trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

Diện tích cầu thang tối thiểu chuẩn là bao nhiêu?

Công thức tính diện tích cầu thang

Để biết được diện tích cầu thang tối thiểu là bao nhiêu thì bạn cần biết được công thức tính diện tích cầu thang. Từ đó sẽ nắm được cách thiết kế, bố trí cầu thang cho phù hợp. Công thức tính như sau:

Diện tích mặt bậc cầu thang

Mặt bậc hay mặt nằm là phần diện tích khi mà chân ta tiếp xúc chân khi dẫm lên bậc. Mặt bậc nằm song song với mặt đất.

Công thức tính diện tích mặt bậc = Chiều dài x Chiều rộng x Số bậc (không tính chiếu nghỉ) 

Thông thường số bậc theo kích thước số đẹp của cầu thang là 19 hoặc 21 bậc. 

Diện tích cổ bậc 

Diện tích cổ bậc (mặt dựng) là phần diện tích mặt đứng vuông góc với mặt đất.

Công thức tính diện tích cổ bậc = Chiều rộng x Chiều dài x Số bậc (Có tính cả chiếu nghỉ)

Xem thêm:  Độc đáo với 10+ mẫu bàn kính sofa đẹp hiện đại, sang trọng đầy cuốn hút

Diện tích chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ bậc thang là phần bước thang bằng phẳng để nghỉ chân trong trường hợp cầu thang quá dài sẽ gây mỏi chân khân. Bước thang này được thiết kế có kích thước lớn hơn so với các bậc thang khác. Chiếu nghỉ thường được thiết kế với những cầu thang dài, có diện tích rộng. Cầu thang có thể có hoặc không có chiếu nghỉ, tùy thuộc vào sở thích của gia chủ.

Công thức tính diện tích chiếu nghỉ = Chiều rộng x Chiều dài x Số chiếu nghỉ

→ Diện tích cầu thang được tính bằng

Diện tích cầu thang = Cổ bậc + Mặt bậc + Chiếu nghỉ

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu vách ngăn cầu thang hiện đại nhất

dien tich cau thang toi thieu
Diện tích tối thiểu của cầu thang bao nhiêu là hợp lý

Các thông số chi tiết về diện tích cầu thang tối thiểu 

Ngoài chức năng lưu thông dòng khí đi khắp các tầng với nhau thì cầu thang đóng một vai trò quan trọng trong yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Vậy bạn đã biết cách thiết kế cầu thang phù hợp chưa ? Diện tích cầu thang tối thiểu là bao nhiêu hợp phong thủy. Dưới đây sẽ là một vài thông số cơ bản giúp bạn thiết kế được chiếc cầu thang an toàn, tiện lợi.

Chiều cao của cầu thang

Bên cạnh việc biết được diện tích cầu thang tối thiểu bạn cũng nên chú ý đến chiều cao của cầu thang. Chiều cao của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao phong thủy của căn nhà. Đối với ngôi nhà thông thường, chiều cao của cầu thang là 3,6m với 25 bậc thang. Tuy nhiên, chiều cao này có thể thay đổi tùy theo phong thủy của ngôi nhà.

Xem thêm:  Hướng bếp là hướng nào? Xác định hướng bếp theo đúng phong thủy ngôi nhà?

Độ rộng cầu thang

Chiều rộng cầu thang tối thiểu để một người trưởng thành có thể thoải mái đi lại thông thường là khoảng 60cm. Tuy nhiên, Đối với những ngôi nhà có diện tích lớn thì nên xây dựng cầu thang có chiều rộng là 90cm. Điều này tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng cho tổng thể của ngôi nhà cũng như thuận tiện hơn cho việc đi lại.

Xem thêm: Chiều rộng bậc thang tối thiểu – Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Độ cao cổ bậc

Chiều cao của bậc cổ cầu thang nên nằm trong khoảng 15cm – 18cm, để mọi người bước đi dễ dàng và đảm bảo an toàn. Nếu cổ bậc quá thấp so với bước chân thì dễ dẫn đến tình trạng bước hụt, vấp ngã. Ngược lại, cổ bậc quá rộng sẽ khiến người leo cầu thang nhanh mệt và mất sức.

Độ cao lan can cầu thang

Chiều cao tay vịn tối thiểu phải từ 85cm – 95cm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em và người già thì chiều cao tay vịn khoảng 1,1m là hợp lý nhất.

Chiếu nghỉ của cầu thang

Chiếu nghỉ cầu thang nên có chiều rộng tối thiểu là 90cm. Và cứ 11 bậc thì nên thiết kế một chiếu nghỉ để người leo có thể nghỉ ngơi, tránh bị mất sức khi leo liên tục.

dien tich cau thang toi thieu
Các thông số quan trọng khi thiết kế cầu thang

Những điều lưu ý khi thiết kế cầu thang

Ngoài việc biết được diện tích cầu thang tối thiểu là bao nhiêu? Trong phong thủy, cầu thang đặt ở vị trí tốt sẽ giúp gia đình có vận khí tốt, gặp nhiều may mắn, tài lộc. Ngược lại nếu cầu thang có vị trí không tốt như ổ giữa ngôi nhà sẽ dễ dẫn các luồng khí xấu vào nhà khiến gia đình gặp nhiều chuyện không may.

Xem thêm:  Chiêm ngưỡng các mẫu bàn ghế cổ điển Trung Quốc độc đáo

Theo phong thủy phương Đông, nên chọn số bậc cầu thang rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Tương ứng với các số như 13, 17, 21, 25,…. (theo công thức 4n+1) để đem lại vượng khí cho ngôi nhà nhé.

Khu vực cầu thang phải có đủ ánh sáng để đảm bảo việc đi lại an toàn, không bị bước hụt chân hay vấp ngã. Bên cạnh đó, trong phong thủy cho rằng cầu thang có đủ ánh sáng sẽ hút nhiều sinh khí dẫn lên các tầng của ngôi nhà.

Xem thêm: Những kiểu vách ngăn cầu thang phòng khách độc đáo

dien tich cau thang toi thieu
Những điều lưu ý khi thiết kế cầu thang

Lời kết

Hy vọng bài viết diện tích cầu thang tối thiểu là bao nhiêu đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về thiết kế cầu thang cũng như nhà ở. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể nhận được thêm nhiều bài viết hay và thú vị khác về chủ đề thiết kế nội thất nữa nhé. 

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0236 652 7799 – 0905 923 428 – 0948 010 037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.A Details – Xưởng nội thất

Website: R.A Details

Bài viết liên quan