Hướng bếp là hướng nào? Xác định hướng bếp theo đúng phong thủy ngôi nhà?

Hướng bếp là hướng nào và đặt ở đâu để có phong thủy tốt cho căn nhà là câu hỏi mà rất nhiều người xây nhà cho chính mình đều bối rối. Bếp là không gian sinh hoạt nấu nướng của ngôi nhà, việc đặt bếp đúng hướng có thể mang đến tài lộc và cả sự an toàn cho ngôi nhà.

Vậy đặt hướng bếp là hướng nào là tốt cho phong thủy ngôi nhà. Cùng theo chân R.A Details đi tìm hiểu về hướng bếp được đặt như thế nào cho hợp phong thủy.

Mục lục

Hướng bếp là hướng nào?

Theo như ông bà ta nói: Hướng bếp là hướng Lưng của người đứng nấu bếp. Lưng của người nấu bếp quay vào hướng nào thì hướng đó là hướng bếp. Hướng bếp là hướng nào để có phong thủy tốt cho gia đình được xác định rất quan trọng, điều này có thể mang đến tài lộc, vượng khí của gia đình mà còn liên quan đến sự an toàn của căn nhà.

Nếu gia chủ đặt hướng bếp ngược với hướng hung sẽ phạm vào đại kỵ có thể mang đến những điều không may mắn cho gia đình. Bên cạnh đó, có nhiều người quan niệm rằng bếp là nơi giữ “lửa” cho căn nhà, tạo năng lượng ấm áp cho cả gia đình. Do đó việc xác định hướng bếp là hướng nào là điều rất quan trọng.

huong bep la huong nao
Hướng bếp là hướng nào? Hướng bếp là hướng Lưng của người đứng bếp

Đặt hướng bếp là hướng nào có quan trọng với gia chủ không?

 • Gia chủ khi thiết kế xây dựng bếp nên chú ý đến hướng bếp là hướng nào, thông thường vị trí cửa phòng bếp sẽ phụ thuộc vào cửa chính của căn nhà. Vậy nên cửa hướng nào thì nên đặt bếp hướng đó sẽ rất hợp phong thủy, hóa giải các khí xấu, tiêu tan năng lượng tiêu cực.
 • Hướng bếp là hướng quay lưng của người đứng bếp. Người mệnh đông thì bếp thuộc Đông hướng, người mệnh tây thì bếp thuộc Tây huớng. Như vậy, gia chủ nào đặt hướng bếp ngược lại sẽ khó tránh những điều tai họa, dễ gặp bệnh tật, đau ốm hoặc tai nạn khi đứng bếp.
huong bep la huong nao
Đặt hướng bếp là hướng nào để đúng phong thủy có thể mang lại tài lộc, sinh khí, tiêu tan điều xấu cho gia chủ

Hướng bếp tính như thế nào?

Theo như R.A Details được biết thì hướng bếp thường được tính theo tuổi của người phụ nữ trong gia đình. Bởi vì thời xưa phụ nữ luôn là những người đảm nhận vai trò nấu ăn, chăm sóc gia đình.

 • Hướng bếp được xác định là hướng đưa các vật liệu, nhiên liệu vào miệng lò để nấu.
 • Hướng bếp cũng được tính theo tuổi, theo hướng nhà. Đặc biệt, không nên lấy tuổi cũng những người đã trên 60 tuổi làm hướng bếp.

Ngày nay, mọi người thường sử dụng loại bếp điện từ, bếp gas để nấu nên việc xác định hướng bếp là hướng nào thì hướng bếp là của nút vặn và hướng bếp cũng phải ngược lại với người đứng bếp.

huong bep la huong nao
Hướng bếp là hướng nào? Hướng bếp thông thường quan niệm là hướng đưa nguyên vật liệu, nhiên liệu vào để nấu

Xem thêm: Bật mí những kinh nghiệm làm tủ bếp 2021

Thiết kế hướng bếp là hướng nào để có phong thủy tốt?

Việc xem đặt hướng bếp là hướng nào cũng như cách xem đặt hướng nhà. Tuy nhiên, bếp là biểu tượng cho tính hỏa. Do đó, việc đặt hướng bếp tránh với hướng của mặt trời mọc. Việc đặt hướng bếp cũng cần phải tuân theo quy tắc Tọa hung và Hướng cát.

Theo quan niệm xưa của ông cha, nồi lửa trên bếp để xua đi thú dữ và tà ma. Vậy nên đặt bếp theo hướng có phong thủy tốt như: Hướng Sinh khí, Diên niên, Thiên y hay Phục vị là những hướng mà giúp gia chủ xua đuổi được những điều không hay, tiêu cực đến với gia đình.

Xem thêm:  Ngắm nhìn 99+ mẫu ghế đôn sofa xinh xắn HOT nhất hiện nay

Ngoài những hướng tốt đem lại sinh khí, tài lộc thì gia chủ cần nên tránh đặt hướng xấu sau: Họa hại, Tuyệt mệnh, Lục sát… Hướng Họa tại đại diện cho sao lộc tốn và sao này mang đến điều không may. Vậy nên, việc đặt bếp đúng hướng có phong thủy tốt đem đến nhiều vận sinh khí, tài lộc cho gia chủ và gia đình.

huong bep la huong nao
Đặt hướng bếp là hướng nào để đúng với cung mệnh gia chủ giúp gia chủ xua đuổi những điều xấu, tiêu cực đến gia đình

Tham khảo chiều cao kệ bếp tiêu chuẩn 2022 – Ra Details – TẠI ĐÂY

Cách đặt hướng bếp tốt mang nhiều tài lộc đến cho gia đình

Cách đặt hướng bếp theo phong thủy

 • Quan sát cửa nhà theo vị trí nào thì nên đặt hướng bếp ở vị trí đó.
 • Hướng bếp phải được đặt theo hướng lưng của người đứng bếp. Người đông mệnh thì nên đặt bếp ở Đông hướng, người tây mệnh thì nên đặt bếp ở Tây hướng.
 • Ngày nay, nhiều gia đình sử dụng bếp hiện đại thì việc xác định hướng bếp là theo hướng lưng người nấu.
 • Tránh đặt những vật dụng làm ảnh hưởng đến phong thủy của bếp bên cạnh hiểu rõ hướng bếp là hướng nào.
huong bep la huong nao
Đặt hướng bếp đúng phong thủy mang lại tài lộc, ít bệnh tật, ốm đau, tiêu tan tiêu cực

Hướng bếp theo tuổi

Nên đặt hướng bếp là hướng nào phù hợp với tuổi gia chủ? Biểu đồ bát quái xác định hướng nhà cũng như hướng bếp, vẫn sẽ phụ thuộc vào các cung: Ngũ quỷ, Lục sát, Tuyệt mệnh và Họa hại,…

 • Không nên chọn hướng bếp theo cung đẹp nhất.
 • Nếu gia chủ đặt bếp ở hướng xấu sẽ giải được nguy nan, tiêu tan ốm đau. Đặt theo cung Lục sát gia chủ có thể tránh được họa sát nhân. Đặt theo cung Họa hại tránh được khẩu nghiệp, tránh hao tốn tiền của.
 • Người vợ tuổi Quý Hợi thì người chồng nên đặt hướng bếp ở Tây Nam. Vì hướng này là hướng công tắc, phải đặt nó quay về hướng lành, như vậy mới nhanh có được phúc báu.
 • Hướng bếp có thể nên đặt theo tuổi của người chồng, nhưng các tiểu khu nên đặt theo tuổi của người vợ.
huong bep la huong nao
Hướng bếp là hướng nào? Nên đặt hướng bếp theo tuổi người chồng

Đặt hướng bếp là hướng nào để chuẩn phong thủy theo 12 con Giáp

 • Tuổi Tý

Đặt hướng bếp cho tuổi Bính Tý (1936,1996) và Canh Tý (1960) là những hướng tốt sau: Bắc (Sinh khí), Nam (Thiên Y), Đông Nam (Phục vị), Đông (Diên Niên).

Hướng bếp hợp phong thủy tuổi Nhâm Tý (1972) và Mậu Tý (1948) có những hướng tốt sau: Bắc (Sinh khí), Nam (Thiên Y), Đông Nam (Phục vị), Đông (Diên Niên).

 • Tuổi Sửu

Phong thủy hướng bếp tốt cho tuổi Tân Sửu (1961) và Đinh Sửu (1997) là những hướng tốt sau: Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên Niên), Bắc (Thiên Y), Đông (Phục vị).

Hướng bếp phong thủy tuổi Quý Sửu (1973) có hướng tốt sau: Đông (Sinh Khí), Đông Nam (Thiên Y), Bắc (Diên Niên), Nam (Phục Vị).

 • Tuổi Dần

Phong thủy hướng nhà bếp cho tuổi Nhâm Dần (1962) và Mậu Dần (1998) có hướng tốt sau: Tây Bắc (Diên Niên), Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Nam (Phục Vị), Tây (Thiên Y).

Phong thủy hướng bếp cho tuổi Bính Dần và Canh Dần có hướng tốt sau: Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Bắc (Diên Niên), Tây (Thiên Y), Tây Nam (Phục Vị).

Xem thêm:  BST 50+ mẫu đảo bếp kết hợp bàn ăn đẹp và tiện nghi vạn người mê
huong bep la huong nao
Hướng bếp là hướng nào cho gia chủ tuổi Dần – Hình ảnh RA Details thi công dự án nhà bếp nhà phố cho khách hàng
 • Tuổi Mão

Hướng Bắc (Sinh Khí, Đông (Diên Niên), Nam (Thiên Y), Đông Nam (Phục Vị) là hướng tốt rất hợp với tuổi Đinh Mão (1987) và Tân Mão (1954).

Hướng bếp phong thủy tốt cho tuổi Quý Mão (1963) và Kỷ Mão (1999) có hướng tốt: Đông Nam (Sinh Khí), Nam (Diên Niên), Đông (Thiên Y), Bắc (Phục Vị).

Tuổi Ất Mão có hướng phong thủy đặt bếp sau: Tây Bắc (Sinh Khí), Đông Bắc (Diên Niên), Tây Nam (Thiên Y), Tây (Phục Vị).

 • Tuổi Thìn

Tuổi Canh Thìn (2000) và Giáp Thìn (1964) có hướng bếp phong thủy tốt sau: Đông (Sinh Khí), Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Thiên Y), Nam (Phục Vị).

Phong thủy hướng bếp tốt cho tuổi Mậu Thìn (1988) và Nhâm Thìn (1952) có hướng tốt sau: Nam (Sinh Khí), Bắc (Thiên Y), Đông Nam (Diên Niên), Đông (Phục Vị).

Tuổi Bính Thìn có hướng bếp phong thủy tốt sau: Tây Nam (Diên Niên), Tây (Sinh Khí), Tây Bắc (Phục Vị), Đông Bắc (Thiên Y).

 • Tuổi Tỵ

Hướng đặt bếp cho tuổi Tân Tỵ (2001) và Ất Tỵ (1965) có hướng tốt sau: Tây Nam (Sinh Khí), Tây (Diên Niên), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).

Phong thủy bếp tuổi Kỷ Tỵ (1989) và Đinh Tỵ (1977) có hướng tốt sau: Tây Bắc (Diên Niên), Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Nam (Phục Vị), Tây (Thiên Y).

Hướng bếp có phong thủy tốt cho tuổi Quý Tỵ (1953): Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Bắc (Diên Niên), Tây (Thiên Y), Tây Nam (Phục Vị).

huong bep la huong nao
Hướng bếp là hướng nào cho gia chủ tuổi Tỵ – Hình ảnh RA Details thi công dự án nhà bếp chung cư cho khách hàng
 • Tuổi Ngọ

Hướng phong thủy tốt cho tuổi Giáp Ngọ (1954) và Canh Ngọ (1990) có hướng tốt sau: Đông Nam (Sinh Khí), Nam (Diên Niên), Đông (Thiên Y), Bắc (Phục Vị).

Phong thủy bếp tốt tuổi Mậu Ngọ (1978) có hướng tốt sau: Bắc (Sinh Khí), Đông (Diên Niên), Nam (Thiên Y), Đông Nam (Phục Vị).

Phong thủy hướng bếp tuổi Bính Ngọ (1966) và Nhâm Ngọ (1952) có hướng tốt sau: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (Sinh Khí), Tây (Phục Vị), Tây Nam (Thiên Y).

 • Tuổi Mùi

Hướng bếp có phong thủy tốt cho tuổi Ất Mùi(1955) và Tân Mùi (1991): Đông (Sinh Khí), Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Thiên Y), Nam (Phục Vị).

Hướng phong thủy nhà bếp cho tuổi Kỷ Mùi (1979): Nam (Sinh Khí), Đông Nam (Diên Niên), Bắc (Thiên Y), Đông (Phục Vị).

Bếp hướng phong thủy tốt tuổi Đinh Mùi (1967) và Quý Mùi (2003, 1941): Tây (Sinh Khí), Tây Nam (Diên Niên), Đông Bắc (Thiên Y), Tây Bắc (Phục Vị).

 • Tuổi Thân

Đặt hướng bếp phong thủy tốt cho tuổi Bính Thân (1957) và Nhâm Thân (1993): Tây Nam (Sinh Khí), Tây (Diên Niên), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).

Phong thủy hướng bếp tốt cho tuổi Canh Thân (1981) và Mậu Thân (1969): Tây Bắc (Diên Niên), Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Nam (Phục Vị), Tây (Thiên Y).

Hướng bếp phong thủy tốt cho tuổi Giáp Thân (2004): Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Bắc (Diên Niên), Tây (Thiên Y), Tây Nam (Phục Vị).

huong bep la huong nao
Hướng bếp là hướng nào cho gia chủ tuổi Thân – Hình ảnh RA Details thi công dự án nhà bếp cho khách hàng
 • Tuổi Dậu

Hướng phong thủy bếp tốt cho tuổi Kỷ Dậu (1969), Ất Dậu (2005,1945): Bắc (Sinh Khí), Đông (Diên Niên), Nam (Thiên Y), Đông Nam (Phục Vị).

Hướng bếp có phong thủy tốt cho tuổi Đinh Dậu (1957) và Quý Dậu (1993): Tây Bắc (Sinh Khí), Đông Bắc (Diên Niên), Tây Nam (Thiên Y), Tây (Phục Vị).

Tân Dậu (1981) nên đặt hướng bếp tốt cho phong thủy: Nam (Diên Niên), Đông Nam (Sinh Khí), Bắc (Phục Vị), Đông (Thiên Y).

 • Tuổi Tuất
Xem thêm:  Tổng hợp những mẫu bàn ăn tròn 6 ghế mới nhất 2023

Hướng bếp tốt phong thủy cho tuổi Mậu Tuất (1958) và Giáp Tuất (1934,1994): Tây (Sinh Khí), Tây Nam (Diên Niên), Đông Bắc (Thiên Y), Tây Bắc (Phục Vị).

Nhà bếp hướng phong thủy tốt cho tuổi Canh Tuất (1970), Bính Tuất (1946): Nam (Sinh Khí), Đông Nam (Diên Niên), Bắc (Thiên Y), Đông (Phục Vị).

Phong thủy hướng bếp tốt cho tuổi Nhâm Tuất (1982): Đông (Sinh Khí), Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Thiên Y), Nam (Phục Vị).

 • Tuổi Hợi

Hướng nhà bếp phong thủy tốt cho tuổi Quý Hợi (1983): Tây Nam (Sinh Khí), Tây (Diên Niên), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).

Hướng đặt bếp phong thủy tốt cho tuổi Đinh Hợi (1947), Tân Hợi (1971), Kỷ Hợi (1959): Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Bắc (Diên Niên), Tây (Thiên Y), Tây Nam (Phục Vị).

huong bep la huong nao
Hướng bếp là hướng nào? Xây dựng nhà bếp cho gia chủ tuổi Hợi

Như vậy, gia chủ nào đang có ý định xây dựng thiết kế bếp cho mình thì nên xem xét tuổi tác của mình để xác đinh được hướng bếp là hướng nào, sao cho phù hợp với phong thủy.

Chọn hướng bếp theo hướng nhà

 • Nhà hướng Tây Nam

Hướng bếp là hướng nào cho phù hợp với hướng nhà? Những ngôi nhà nằm ở hướng Tây Nam gia chủ nên đặt hướng bếp ở hướng Đông Nam là hợp nhất.

 • Nhà hướng Đông Nam

Nhà hướng Đông Nam gia chủ nên đặt hướng bếp theo hướng Tây là tốt nhất, không nên đặt ở hướng Tây Bắc điều này sẽ mang đến nhiều tai họa cho gia chủ.

 • Nhà hướng Đông Bắc

Nhà hướng Đông Bắc thì bếp nên được đặt ở hướng Đông Nam hoặc hướng bếp quay về phía Tây Bắc là rất hợp phong thủy. Như vậy bạn không cần băn khoăn hướng bếp là hướng nào cho nhà mình nữa nhé.

huong bep la huong nao
Nên đặt hướng bếp trùng với hướng nhà

Những điều nên tránh khi thiết kế hướng bếp

 • Hướng bếp là hướng nào? Nên tránh thiết kế hướng bếp có các góc nhọn chiếu vào hướng nấu. Điều này, theo phong thủy làm mất đoàn kết, gây mâu thuẫn trong gia đình.
 • Kiêng tránh thiết kế bếp đối diện với phòng ngủ, có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Không nên đặt bếp ngược với hướng nhà.
 • Không nên để bếp ăn lộ, tránh thiết kế bếp nhìn thẳng ra ngoài cửa chính.
 • Kiêng không nên thiết kế bếp ở sát ngay nhà vệ sinh, đối diện nhà việc sinh.
 • Nên thiết kế bếp tượng vào tường.
 • Tránh đặt bếp trên rãnh mương nước.
 • Tránh thiết kế bếp ở vị trí nhiều gió.
 • Không nên có xà ngang đè lên trên bếp.
 • Không nên thiết kế bếp ở ngay trung tâm nhà.

Những điều trên là tổng hợp mà gia chủ nên tránh khi thiết kế hướng bếp. Nếu là đúng những điều trên gia đình nhỏ của gia chủ có thể hưởng được tài lộc, sinh khí.

huong bep la huong nao
Không nên thiết kế bếp có góc nhọn hướng nào người đứng bếp

Xem thêm: Kích thước tủ bếp chữ L chuẩn – Hợp phong thuỷ

Lời kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về hướng bếp là hướng nào và xác định hướng bếp sao cho hợp phong thủy của ngôi nhà. Hy vọng qua bài viết mà R.A Details chia sẻ giúp bạn hiểu biết thêm những quy tắc khi thiết kế hướng bếp hợp phong thủy, mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình nhỏ của mình.

Bài viết liên quan