Kích Thước Nhà Bếp Tiêu Chuẩn 2023

Việc xác định kích thước nhà bếp đúng tiêu chuẩn trong thiết kế, thi công nội thất là điều rất quan trọng. Bởi kích thước quyết định về việc bố trí nội thất, bố trí các vật dụng và sinh hoạt trong nhà bếp. Quyết định luôn về sự thẩm mỹ của căn bếp nhà bạn.

Nếu bạn chưa thực sự hiểu về việc xác định kích thước nhà bếp để mang lại kết cấu căn bếp hợp lý, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mục lục

Kích thước nhà bếp bao nhiêu là hợp lý?

Khi thực hiện thiết kế hay thi công nhà bếp, kích thước nhà bếp hợp lý là điều rất quan trọng nhưng ít ai hiểu rõ. Đặc biệt là những gia đình đang có ý định xây dựng, cải tạo nhà bếp.

Việc xác định kích thước nhà bếp hợp lý còn phải phụ thuộc việc bố trí các trang thiết bị cũng như nội thất, nhu cầu sử dụng phòng bếp. Nếu nội thất phòng bếp chỉ gồm các vật dụng, đồ nội thất cơ bản như bếp, tủ bếp, chậu rửa, không tích hợp phòng ăn thì kích thước khoảng bao nhiêu là đủ?

Tại Việt Nạm, thông thường kích thước nhà bếp cơ bản phổ biến khoảng 12m2, 17m2, 22m2 hoặc 27m2, nếu phòng bếp được tích hợp thêm phòng ăn hoặc thiết kế kiểu bàn đảo bếp rời thì kích thước sẽ phải tăng thêm ít nhất là 1,2m.

Kích thước nhà bếp hợp lý
Kích thước nhà bếp hợp lý

Cách xác định kích thước nhà bếp đúng tiêu chuẩn

Kích thước phòng bếp đúng tiêu chuẩn là việc bạn xác định các vật dụng nhà bếp sắp xếp hợp lý, kệ tủ bếp phù hợp với các đối tượng thường xuyên nội trợ.

Xem thêm:  50+ Mẫu thiết kế quầy bar đẹp, sang chảnh đón đầu xu hướng 2023

Ở Việt Nam đa số phụ nữ là những người nội trợ chính, xác định kích thước tủ bếp phải phù hợp với diện tích và cả với những người nội trợ. Các vật dụng, đồ dùng nhà bếp phải phù hợp trong tầm sử dụng.

Bố trí không gian phòng bếp hợp lý

  • Căn cứ quy trình hoạt động diện tích nhà bếp

Gia công thực phẩm –> Chế biến món ăn –> Nấu ăn –> Dọn ra bàn –> Rửa chén.

quy trình hoạt động diện tích nhà bếp
Căn cứ quy trình hoạt động diện tích nhà bếp để xác định diện tích và kích thước chuẩn
  • Tam giác hoạt động trong nhà bếp tiêu chuẩn

Kích thước nhà bếp tiêu chuẩn của một gia đình là tổng chiều dài ba cạnh tam giác hoạt động nằm trong khoảng 5,5m đến 6m. Khoảng cách chuẩn giữa bồn rửa và bếp lò tối đa là 1,8m. Khoảng cách này áp dụng cho các dạng bếp hình chữ U, L, G hoặc dạng thẳng, song song có đảo bếp.

Tam giác hoạt động nhà bếp
Tam giác hoạt động trong nhà bếp tiêu chuẩn
  • Kích thước lối đi trong phòng bếp tiêu chuẩn

Khoảng cách giữa bếp lò và bồn rửa chén phải có khoảng cách hợp lý để tránh sự văng nước trong quá trình rửa bát. Đó cũng là khoảng đệm để đựng các thiết bị như xoong, nồi…trước khi đặt lên bếp nấu.

Khoảng cách giữa bồn rửa và tủ lạnh không có quy định nhưng cũng nên đủ diện tích để đựng các vật dụng như rổ rá, rau củ hoặc các loại máy cần thiết cho phòng bếp như máy xay sinh tố.

Vị trí đặt tủ lạnh khoảng chừng 0,65m, vì kích thước tủ lạnh chỉ nằm trong khoảng 0,6m, trừ các dòng tủ Side bay Side thì bề rộng của tủ khoảng chừng 1m.

Xem thêm:  Những kiểu bàn trang điểm màu hồng xin xắn cho chị em

Cách bố trí hợp lý cho các vật dụng phù hợp kích thước nhà bếp:

+ Bồn rửa nên đặt ở vị trí gần cửa sổ, lấy ánh sáng tốt và thoát ẩm tốt. Không nên đặt bếp lò ở cửa sổ vì gió sẽ lùa và làm tắt lửa hoặc mùi bay vào nhà.

+ Khoảng cách lối đi giữa 2 bàn bếp, giữa bàn bếp và bàn bếp đảo, lối đi tường đến cạnh bàn bếp tối thiểu là 0,9m. Đây là khoảng cách hợp lý để người đứng nấu ăn được thao tác thuận tiện. Kích thước cho 2 người đi lại thoải mái là 1,2m.

Dưới đây là kích thước các vật dụng nhà bếp tiêu chuẩn bạn có thể tham khảo:

+ Lò nướng: Tiêu chuẩn 595mm (h) x 595mm (w)

+ Lò vi sóng:  600 x 400 (mm) hoặc 600 x 475 (mm)

+ Tủ lạnh: Tiêu chuẩn 1750mm (h) x 720mm (w)

+ Bồn rửa: Khoảng 600-800mm

+ Bếp nấu: 30-40mm (w) x 900mm (h)

+ Máy rửa chén: Tiêu chuẩn 860mm (h) x 600 / 605mm (w)

Kích thước lối đi
Kích thước lối đi trong phòng bếp tiêu chuẩn
  • Chiều cao thiết bị nhà bếp tiêu chuẩn

– Chiều cao tủ bếp dưới, tủ bếp trên và khoảng cách giữa 2 tủ bếp tối thiểu 0,9m.

– Chiều cao bàn bar theo chuẩn người Việt là 1100 – 1150

– Chiều cao vị trí đặt lò vi sóng âm tủ là 1200-1400 tính từ mặt đất đến đáy lò vi sóng.

Chiều cao thiết bị nhà bếp
Chiều cao thiết bị nhà bếp tiêu chuẩn

– Chiều cao bàn đảo bếp rời 750-800, chiều cao từ mặt bếp đến đáy máy hút mùi là 750, nếu có đèn thả ở trên, chiều cao cách mặt bàn khoảng 750 mới thao tác thuận tiện. Chiều cao mặt ghế ngồi cách đáy bàn tối thiểu 250 là thoải mái nhất, phù hợp với nhiều đối tượng.

Xem thêm:  Diện tích cầu thang tối thiểu bao nhiêu là hợp lý - Nội thất R.A Detail
Chiều cao bàn đảo bếp rời
Chiều cao bàn đảo bếp rời hợp lý

Lời kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin kích thước nhà bếp hợp lý, đúng chuẩn để bạn có sự bố trí phù hợp cho căn bếp của gia đình.

Nếu gia đình bạn đang có ý định thi công lại căn bếp hoặc đang có ý định thiết kế căn bếp mới, các bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích trên của chúng tôi.

Ngoài cung cấp những thông tin hữu ích, chúng tôi còn là đơn vị thi công nội thất uy tín. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất phù hợp cho căn bếp gia đình hãy liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn một cách nhanh nhất.

Liên hệ chúng tôi

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.a Details – Xưởng nội thất

Website: R.a Details

Bài viết liên quan