Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp cho chiều cao của người Việt

Tủ bếp là món đồ nội thất mà không thể thiếu trong không gian bếp của mỗi gia đình Việt Nam. Bạn đang có nhu cầu thiết kế tủ bếp nhưng không biết kích thước tủ bếp chuẩn phù hợp với chiều cao của người Việt. Các thông tin mà RA Details cung cấp dưới đây sẽ góp phần nào giúp bạn hiểu được kích thước tủ bếp đúng tiêu chuẩn của các kiểu bếp.

Kích thước tủ bếp đúng tiêu chuẩn cho mọi không gian

Thông thường tủ bếp thường được thiết kế với hai phần: Tủ bếp dưới và tủ bếp trên, một số thiết kế tủ bếp còn được thiết kế thêm tủ bếp cao. Một số tủ bếp có kích thước khác nhau về chiều rộng, nhưng những tiêu chuẩn về chiều cao và chiều sâu phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn của tủ.

Chiều cao tổng thể của toàn bộ phần tủ bếp vò khoảng 220cm – 240cm và kích thước tủ bếp tiêu chuẩn 0,8m, khoảng cách trống giữa phần tủ dưới và trên thường được đặt ở mức 50cm, tùy vào không gian bếp.

Điều quan trọng là người sử dụng tủ bếp phải bao hết không gian bếp và luôn thoải mái trong mọi tư thế khi sử dụng tủ bếp.

kich thuoc tu bep
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn thông dụng

Kích thước tủ bếp dưới

Hiện nay, kích thước tủ bếp dưới được thiết kế 80cm – 90cm, chiều sâu của bếp dưới rơi vào khoảng 40cm – 50cm. Với kích thước này tủ bếp dưới thường được mọi người thiết kế lắp đặt máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, các loại bếp điện từ.

kich thuoc tu bep
Kích thước tủ bếp dưới – Hình ảnh thực tế dự án thiết kế bếp của RA Details

Kích thước tủ bếp trên

Phần tủ bếp trên thường được sử dụng lưu trữ bổ sung và thêm vào phần phong cách thiết kế nhà bếp. Thiết kế phần tủ bếp trên như vậy rất phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các máy hút mùi, rổ kệ ráo nước,…

 • Chiều cao kích thước tủ bếp trên: Thường từ 350mm đến 700mm – 900mm.
 • Chiều sâu của tủ bếp trên từ: 300mm đến 350mm.
 • Chiều rộng tủ bếp trên thường có kích thước tương tự với tủ bếp dưới.
kich thuoc tu bep
Kích thước tủ bếp trên được thi công trong dự án thiết kế bếp của RA Details

Khoảng cách tủ bếp trên với dưới

Khoảng cách 2 phần tủ bếp này thường rơi vào 35cm – 60cm, kích thước tiêu chuẩn khoảng cách này 46cm. Tại khu vực bếp nấu, khoảng cách được yêu cầu từ 60cm – 80cm.

Khoảng cách giữa bếp trên và dưới với khu vực khoang chậu rửa, các khu vực lân cận khác từ: 40cm – 60cm. Tổng chiều cao toàn bộ tủ bếp từ 2,4m – 2,5m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa rơi vào 1,8m – 1,9m.

Tùy vào chiều cao của trần nhà bếp mà thiết kế tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và tủ tủ dưới không được quá 2,4m.

kich thuoc tu bep
Khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới cần đảm bảo phù hợp tầm với cho chiều cao của người Việt

Xem thêm: Cách bố trí cầu thang trong nhà ống chuẩn phong thủy, tối ưu không gian nhất 2022

Kích thước cánh tủ bếp

Tùy thuộc vào loại gỗ, chất liệu sử dụng mà thiết kế cánh tủ bếp phù hợp. Tủ bếp gỗ công nghiệp hay tủ bếp gỗ tự nhiên đều sử dụng chiều cao cánh tủ từ: 70cm – 80cm. Chiều cao này rất phù hợp với chiều cao người phụ nữ Việt Nam.

Kích thước chiều rộng của cánh tủ bếp của hai chất liệu gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên là khác nhau. Chiều rộng cánh tủ bếp gỗ tự nhiên từ 30cm – 37cm để đảm bảo trong quá trình sử dụng gỗ không bị biến dạng. Còn đối với gỗ công nghiệp được thiết kế ép chắn chắn, thành những tấm lớn, sẽ không bị cong vênh như gỗ tự nhiên.

kich thuoc tu bep
Kích thước chiều cao cánh tủ bếp nên rơi vào khoảng 70 – 80cm

Kích thước tiêu chuẩn giữa các khoang bếp

Bố trí thiết kế các khoang tủ bếp sao cho hợp lý. Để làm được những điều này phụ thuộc vào nhu cầu diện tích tủ bếp mà bạn định thiết kế. Đặc biệt phải tuân thủ các kích thước lắp đặt thiết bị, các phụ kiện tủ bếp trên thị trường.

Thông thường khoang tủ bếp trên và tủ bếp dưới thường được thiết kế tương đồng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác và mang tính thẩm mỹ cao.

kich thuoc tu bep
Kích thước tiêu chuẩn giữa các khoang bếp phụ thuộc vào diện tích nhà bếp

Kích thước đảo bếp

Kích thước đảo bếp thường có chiều cao bằng với chiều cao của tủ bếp dưới là 81cm, chiều rộng từ 50cm, chiều dài tối thiểu 90cm. Đảo bếp được thiết kế kết hợp cánh tủ hay ngăn kéo để tăng thêm không gian lưu trữ.

kich thuoc tu bep
Kích thước đảo bếp có chiều cao bằng với chiều cao tủ bếp

Xem thêm: 6 Kiểu thiết kế bàn bếp đẹp và đáng lựa chọn nhất cho năm 2022

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao thực tế của người Việt

Từ những suy luận xuất phát từ thực tế, bếp thường là khu vực dành riêng cho chị em phụ nữ làm công việc nội trợ Việt Nam. Như vậy, kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo nghiên cứu từ các chuyên gia sẽ là đưa ra những thông số chuẩn về kích thước dựa trên chiều cao.

Kích thước bếp được xếp theo góc độ nhân trắc học sau đây:

 • Chiều dài cánh tay của đàn ông dài hơn nữ giới, chiều dài của nữ không vượt quá 60cm với người có kích thước và vóc dáng trung bình. Điều này, chiều rộng của bàn bếp cũng nên được thiết kế sao cho hợp lý để chị em phụ nữ có thể thao tác thoải mái nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Chiều cao tủ bếp phải được thiết kế phù hợp với thân người trung bình của chị em phụ nữ. Vì chiều cao kệ tủ có liên quan trực tiếp đến thân người, nếu thiết kế tủ kệ quá cao người sử dụng phải vươn người. Còn nếu thiết kế quá thấp người sử dụng phải cúi xuống vô cùng khó chịu.
 • cao đỉnh tủ bếp thường là 214cm.
 • Mặt dưới của bếp trên cách sàn 142cm → 145cm.
 • Chiều rộng lối đi trong không gian bếp từ 76cm.
 • Chiều cao tủ bếp dưới tính từ sàn là: 82cm đến 86cm.
 • Chiều rộng của bàn bếp từ 48cm đến 62cm.

Như vậy, kích thước tủ bếp của người Việt có thể khác với nhiều dân tộc trên thế giới. Điều này, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chiều cao, nhu cầu sử dụng,… Các chuyên gia thiết kế nội thất sẽ tính toán và đưa ra kích thước tủ bếp hợp với gia đình bạn.

kich thuoc tu bep
Kích thước tủ bếp thực tế theo chiều cao người Việt

Kích thước bếp hợp phong thủy: Kích thước Lỗ Ban bếp

Kích thước Lỗ Ban bếp hay còn được gọi với tên kích thước Lỗ Ban cho bếp, những thông số kỹ thuật chuẩn bị khi thiết kế bếp được quy định như sau:

 • Chiều rộng bàn bếp rơi vào khoảng 48cm – 50cm hoặc 55cm – 62cm. Điều này, chiều rộng tối thiểu 48cm và tối đa 62cm.
 • Chiều cao từ sàn tới mặt bàn bếp là từ 82cm – 85cm.

Theo các nhà nghiên cứu trong lòng đất luôn tồn tại những giao động tần số khác nhau. Do đó, nếu như kích thước của tủ bếp trùng khớp với tần số giao động, điều này có nghĩa là có sự phù hợp với kích thước tủ bếp. Theo phong thủy sẽ tránh được những rủi ro về xung khắc hay va chạm, đem lại sự an toàn, yên ổn cho người dùng.

kich thuoc tu bep
Kích thước bếp phong thủy: Đo bằng thước Lỗ Ban

Xem thêm: Thi công nội thất tủ bếp giá rẻ 2022 – Tại Đây

Các hình dạng tủ bếp ngày nay

Kích thước bếp hình dạng chữ U

Với không gian thiết kế mở, bếp dạng chữ U có thiết kế đơn giản, cạnh của một chữ U có thể thiết kế thành bàn để đồ ăn hay quầy bar.

 •  Kích thước tiêu chuẩn bếp chữ U có diện tích khoảng 10m2.
 • Chiều rộng của nhà bếp hình chữ U thường dao động vào 2,7m – 3,7m.
 • Khoảng trống cho khu vực trung tâm từ 1,53m. Nhưng lại được các chuyên gia khuyến cáo thiết kế khu vực này nằm trong khoảng 1,8m – 2,4m để bảo đảm sự an toàn khi di chuyển trong không gian bếp.
kich thuoc tu bep
Dự án thiết kế tủ bếp kiểu dáng chữ U của RA Details

Kích thước bếp dạng chữ L

Tương tự kích thước của các loại tủ bếp khác, tủ bếp có hình dạng chữ L cũng sẽ thay đổi kích thước tùy thuộc vào không gian của bếp.

 • Chiều dài tối thiểu của bếp hình chữ L từ 2m hoặc từ 3m – 3,5m tùy vào không gian bếp.
 • Nếu gia đình nào có sử dụng thêm đảo bếp thì chiều cao của bàn bếp phải bằng chiều cao của tủ bếp.
 • Chiều rộng tối thiểu của mặt bàn từ 50cm, còn chiều dài tùy vào ý định sử dụng của bạn.
kich thuoc tu bep
Dự án thiết kế tủ bếp dạng chữ L của RA Details

Kích thước bếp dạng chữ I

Bếp dạng chữ I là loại bếp dạng thẳng thường được thiết kế, lắp đặt một bên tường nhà bếp. Cũng như mọi tủ bếp khác, kích thước tủ bếp dạng chữ I cũng tùy thuộc vào không gian nhà bếp.

 • Chiều dài bếp chữ I từ 3m – 4m (Tùy vào không gian và nhu cầu sử dụng của bạn).
 • Chiều sâu bếp chữ I từ: 40cm – 55cm.
 • Kích thước thùng tủ chữ I từ: 80cm – 90cm.
 • Kích thước cánh tủ chữ I từ:30cm – 40cm.
kich thuoc tu bep
Dự án thiết kế bếp hình chữ I của RA Details

Bếp tủ gỗ kích thước chuẩn

Tủ bếp gỗ có kích thước thay đổi vào vị trí đặt. Kích thước tủ bếp dưới (chiều cao x chiều sâu) từ: 810mm x 550mm. Kích thước tủ bếp trên có chiều cao dao động từ 800mm x 850mm và chiều sâu từ 320mm x 350mm.

kich thuoc tu bep
Bạn có thể tham khảo mẫu bếp tủ gỗ kích thước chuẩn do RA Details thực hiện

Cách thiết kế không gian bếp hợp phong thủy

Để có một không gian bếp hợp phong thủy và mang đến nhiều tài lộc, sinh khí đến cho gia đình bạn nên chú ý những điều sau:

 • Nên thiết kế thêm bàn ăn ở góc bếp để cân bằng với không gian bếp.
 • Nhà bếp không nên thiết kế đối diện với cửa chính hoặc ngay khu vực trung tâm của căn nhà, vì mùi thức ăn và khí nóng từ các thiết bị bếp sẽ giảm đi sinh khí trong nhà và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên.
 • Thiết kế các cửa sổ lớn thông thoáng trong quá trình nấu nướng để luồng khí được lưu thông xuyên suốt, tránh các khí độc hại tích tụ trong nhà.
 • Lưu ý không nên để dao và những thứ sắc nhọn lộ ra bên ngoài.
 • Hướng đặt bếp tốt cho phong thủy là hướng Nam và hướng Đông Nam.
kich thuoc tu bep
Thiết kế tủ bếp hợp phong thủy mang đến nhiều tài lộc, may mắn

Bố trí không gian bếp hợp lý chuẩn khoa học

Để có một không gian bếp hoàn hảo, vừa đẹp vừa sạch và vừa hợp lý thì bạn không nên bỏ qua những quy tắc này:

Quy trình thứ tự các khâu trong nhà bếp

Hầu hết các chị em nội trợ khi vào bếp để thực hiện quá trình nấu nướng đều phải làm qua những bước sau:

 • Vệ sinh thực phẩm → Chế biến thực phẩm → Thực hiện quá trình nấu nướng → Trưng bày đồ ăn đã chế biến ra bàn → Thực hiện quá trình rửa chén, bát.
kich thuoc tu bep
Quy trình thực hiện công việc trong không gian bếp

Xem ngay: Hướng bếp là hướng nào? Xác định hướng bếp theo đúng phong thủy ngôi nhà?

Tam giác quy trình làm việc trong nhà bếp

Trong không gian bếp của nhà bạn tam giác quy trình thực hiện công việc bếp thường là: Khu vực lưu trữ → Chậu rửa bát → Bếp gas. Tam giác quy trình làm việc được xem là quãng đường mà người nội trợ phải di chuyển để hoàn thành một bữa ăn trong gia đình.

Thực hiện bố trí 3 khu vực làm việc trong gian bếp không hợp lý sẽ làm bạn tốn rất nhiều thời gian trong quá trình nấu nướng.

Để bố trí hợp lý không gian làm việc trong gian bếp RA Details sẽ chia sẻ thêm cho bạn công thức tính như sau: X + Y + Z < 6m.

kich thuoc tu bep
Thiết kế kích thước tủ bếp phù hợp với kiểu tam giác làm việc trong quá trình nấu nướng

Thiết kế thiết bị và tạo lối đi trong không gian bếp

 • Bố trí tủ lạnh: Nếu tủ lạnh 1 cánh để đạt được độ rộng tối thiểu từ 65cm. Vì kích thước chiều rộng tủ lạnh là 60cm. Như vậy với tủ lạnh 1 cánh thì cửa mở sẽ là từ trái qua phải. Nếu là tủ lạnh Side By Side thì tối thiểu chiều rộng cần đạt 1m.
 • Thiết kế, bố trí chậu rửa nên đặt ở nơi có ánh sáng, điều này giúp thoát hơi ẩm và tránh vi khuẩn trú ngụ làm hại đến sức khỏe.
 • Vị trí bếp gas không nên thiết kế bố trí ngay cửa sổ, vì gió sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nấu ăn và làm mùi thức ăn đi vào nhà.
kich thuoc tu bep
Cân bằng kích thước tủ bếp để đảm bảo tạo lối đi và sử dụng trang bị thiết bị phục vụ trong nhà bếp

Lưu ý nhỏ khi thiết kế chiều cao tủ bếp

Một số lưu ý khi thiết kế tủ bếp cần chú ý đến kích thước tiêu chuẩn chiều cao của thiết bị sau:

 • Chiều cao bắt đáy hút mùi âm từ 15cm – 27cm được tính từ đáy tủ bếp trên.
 • Bếp gas âm độ dày thường dao động 4cm – 6cm chiều cao chuẩn của tủ phải là 81cm thì nên bố trí bình gas riêng biệt để bảo đảm an toàn khi sử dụng.
 • Chiều cao lò vi sóng âm tủ thường từ: 1,2m – 1,4m từ mặt đất đến đáy của lò.
 • Chiều cao của tủ bếp dưới có trang bị máy rửa bát âm tủ phải là 90cm, chiều rộng lắp máy rửa bát từ 62cm.
 • Chiều cao đảo bếp thường tùy vào chiều cao của người sử dụng chính trong không gian bếp.
 • Chiều cao ghế bar thường là 780mm – 800mm, chỗ để chân ghế bar cao 200mm tính từ mặt đất.

Trên đây là những lưu ý nhỏ khi thiết kế chiều cao tủ bếp, để giúp bạn thuận tiện trong việc di chuyển nấu nướng một cách thuận lợi và an toàn nhất. Ngoài ra, còn giúp không gian bếp của bạn trở nên gọn gàng, sạch sẽ hơn.

kich thuoc tu bep
Thiết kế kích thước tủ bếp có chiều cao phù hợp giúp bạn hoạt động linh hoạt trong quá trình nấu ăn

Có thể quan tâm: Tham khảo 15+ mẫu giường ngủ gỗ xoan đào đẹp mê ly 2022

Đơn vị thiết kế, thi công nội thất tủ bếp uy tín tại Đà Nẵng

Trên đây là những tóm lược về việc thiết kế kích thước tủ bếp chuẩn theo chiều cao của người Việt Nam. Hy vọng qua bài viết mà RA Details vừa chia sẻ giúp bạn chọn được kiểu dáng bếp phù hợp với kích thước không gian bếp nhà bạn.

Xưởng nội thất RA Details với 10 năm kinh nghiệm trong việc thi công nội thất và thiết kế nội thất gỗ độc đáo, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Với đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi tự tin hiểu rõ và đáp ứng được những thiết kế độc đáo mới lạ nhất để khách hàng có sự trải nghiệm tốt và hài lòng.

Bài viết liên quan