Phong cách Bauhaus – Nghệ thuật nội thất tiện nghi 2020

Nói đến phong cách Bauhaus trong nội thất chính là nói đến sự tối ưu hóa mọi công năng không gian sống. Và phong cách này đề cao tính tiện nghi cho mọi hoạt động tại nhà. Và đây cũng chính là điểm đầu để phong cách Bauhaus ra đời và bắt đầu ảnh hưởng chiếm dần ưu thế. Nói cách khác, phong cách này nhằm cân bằng giữa yếu tố thẩm mỹ trong thiết kế, bày trí nội thất và tính tiện ích công năng một cách tối đa nhất.

Do đó bài viết này, ta sẽ cùng tìm hiểu về nét đặc biệt trong Phong cách Bauhaus để hiểu thêm về chúng. Định nghĩa này ra đời từ đâu? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến trang trí nội thất nhà? Các thắc mắc sẽ được Ra Details giải quyết cùng bạn.

Mục lục

Phong cách Bauhaus là gì?

Bauhaus là tên của một ngôi trường nghệ thuật tại Đức với tập hợp những kiến trúc sư, nhà thiết kế. Đây là nơi đã đào tạo ra những nghệ nhân, nghệ sĩ về kiến trúc và thiết kế nội thất đặc biệt là nghệ thuật thủ công và dệt may. Đây là một ngôi trường hoạt động từ năm 1919 và hoạt động chỉ 14 năm thì bị Đức Quốc Xã đóng cửa. Và đây là mốc dấu mốc đánh dấu cho sự khép lại của một phong cách đã từng rất cao trào và là diện mạo của Bauhaus.

phong cach bauhaus
Phong cách Bauhaus

Theo một số tài liệu khác, Bauhaus được ghép từ nghĩa của 2 từ Bauen (có nghĩa là kiến tạo) và Haus (ngôi nhà). Ghép nghĩa của 2 từ này thì ta được một cụm Bauhaus, hay nói nôm na là “Ngôi nhà của những công trình nghệ thuật”.

Định nghĩa rõ hơn về phong cách Bauhaus trong thiết kế nội thất

Như đã nói rõ ở trên, phong cách Bauhaus mang đậm bản chất của việc tận dụng tối đa mọi công năng. Đây là phong cách đại diện cho trường phái nghệ thuật hiện đại mới bởi sự tối giản của các yếu tố cơ bản được sử dụng. Không gian sống với Bauhaus sẽ trở nên sạch sẽ, gọn gàng và sự sắp xếp nghệ thuật được bày trí một cách tinh tế. Và ngày nay, phong cách này đã ảnh hưởng trực tiếp lên các đường nét thiết kế cũng như tính mỹ thuật hiện đại ngày nay.

phong cach bauhaus
Phong cách Bauhaus trong thiết kế nội thất

Trong những giai đoạn đầu của quá trình phát triển, phong cách Bauhaus coi trọng sự cân đối công năng và tính thẩm của các công trình. Dần về sau này, chúng ngày càng được định hình tên tuổi của mình một cách hoàn chỉnh. Và nối tiếp đó là sự mở đường của chủ nghĩa tối giản mọi không gian cho đến các món nội thất trang trí đi kèm.

Từ đó, Bauhaus trở thành xu hướng phát triển ấn tượng và ảnh hưởng đến thời đại mới, đồng thời cải cách nên sự riêng biệt mang đậm đặc trưng cơ bản của mình.

Phong trào Bauhaus khởi nguồn như thế nào?

Vào giai đoạn sau cuộc chiến tranh Thế giới thứ Nhất, nước Đức rơi vào cảnh thiếu thốn và khổ cực. Người dân đều phải lao động cật lực chỉ có thể để có thể đáp ứng được những nhu cầu thiết kế qua ngày. Và phong cách Bauhaus lại ra đời trong một hoàn cảnh vô cùng đặt biệt này. Bởi nghệ thuật thời bấy giờ được xem là một điều gì đó khá là xa xỉ và đang lụi tàn.

Xem thêm:  TOP 10+ các loại cây trồng không cần ánh nắng
phong cach bauhaus
Bauhaus thể hiện được nét đặc trưng riêng biệt của mình

Tuy vậy, một kiến trúc sư bấy giờ đã nhận thức được rất rõ vấn đề này, ông sáng tạo ra một hướng đi mới cho kiến trúc thời đó. Và đây chính là nguyên nhân khiến cho phong cách Bauhaus cần đòi hỏi sự tối giản nhất nhưng vẫn có thể cân đối công năng riêng biệt cũng như tính thẩm mỹ đặc trưng của nó. Cái tên về phong trào hay phong cách Bauhaus cũng bắt nguồn từ đây mà lan rộng và để lại dấu ấn của mình trên toàn thế giới về phong cách nội thất.

Sự hình thành nên phong cách Bauhaus?

Như đã nói ở trên về hoàn cảnh ra đời cũng như khởi nguồn nên phong trào Bauhaus. Nước Đức với tình hình kiến trúc và nghệ thuật đang bị tổn thương nghiêm trọng sau những tàn dư của chiến tranh. Những người nghệ sĩ kiến trúc sư của Đức đã không còn sức sáng tạo vào thời điểm bấy giờ.

Và nhà kiến trúc sư mà Ra Details muốn nhắc đến trong câu chuyện trên chính là Walter Gropius – người đã đi tiên phong sáng tạo ra phong cách kiến trúc đơn giản và phù hợp với tình hình bấy giờ. Chính vì thế, các chi tiết rườm rà cùng theo đó là những quy ước cũ được ông loại bỏ ra khỏi thiết kế của mình.

phong cach bauhaus
Ngày 12/04/1919 được lấy là ngày thành lập Đại học Bauhaus và do chính Walter Gropius làm Hiệu Trưởng.

Có thể thấy rằng trong những khoảng thời gian đầu khẳng định phong cách của mình, Bauhaus đã giúp ta hiểu ra những khuôn khổ của phong cách kiến trúc truyền thống xưa đã không còn phù hợp với tình thế hiện tại. Do đó, chúng chuyển hướng sang việc vừa cân bằng tính thẩm mỹ vừa cải cách lại tính khoa học bằng cách vận dụng thông minh tối đa toàn bộ công năng.

Nét đặc trưng trong nội thất phong cách Bauhaus

Nói đến ngày nay, phong cách Bauhaus đã tồn tại và phát triển được gần hơn 100 năm lịch sử, do đó đây được định danh là phong cách biểu tượng tượng trưng cho nền kiến trúc thế giới. Với bề dày lịch sử như vậy, phong cách Bauhaus sẽ mang đậm những nét đặc trưng cơ bản sau đây mà Ra Details muốn chia sẻ cho bạn.

“Đẹp luôn đi đôi với công năng”

Đây là đặc trưng cơ bản nhất trong phong cách Bauhaus. Ý nghĩa của nó muốn nhấn mạnh rằng các thiết kế của Bauhaus sẽ luôn coi trọng tính công năng và chúng luôn là ưu tiên hàng đầu cho mọi đường nét thiết kế. Nội thất phong cách Bauhaus thường sẽ đi theo chiều không gian mở, đây cũng chính là phong cách thiết kế có tác dụng tương tự.

Xem thêm: [20+] Thiết kế nhà không gian mở 2022 – Ra Details

Bauhaus sử dụng những mẫu nội thất được tối giản những chi tiết trang trí nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các công năng của chúng. Phong cách này luôn có sự kết hợp giữa các yếu tố màu sắc, không gian, bố cục,… một cách hài hòa.

Xem thêm:  Ghế Eames giá rẻ chất lượng - Nội thất R.A Detail
phong cach bauhaus
“Đẹp luôn đi đôi với công năng”

Với phong cách Bauhaus, thường sẽ loại bỏ đi rèm cửa hoặc đèn chùm trong các thiết kế và chỉ sử dụng chúng trong các trường hợp bắt buộc phải cần. Chúng thường được dùng bởi những gam màu trung tính để làm điểm nhấn cho các căn hộ phong cách Bauhaus. Một yếu tố khác nữa cần quan trọng đó chính là tận dụng hiệu ứng ánh sáng, một phần không thể thiếu trong đa số cá thiết kế phong cách tối giản và đặc biệt là với phong cách Bauhaus – ánh sáng là yếu tố quan trọng với trường phái nghệ thuật này.

Xem thêm: Ghế Ventura – Mẫu ghế sang trọng mang phong cách Châu Âu

Sự tối giản trong các nét thiết kế

Có thể hiểu đây là cách tận dụng triệt để và tối ưu hóa hoàn toàn không gian phòng. Điều này mang đến cho căn hộ sự thoáng đãng và mát mẻ nhưng vẫn giữ được nét đẹp nghệ thuật mang tính hiện đại. Toàn bộ những đường nét chi tiết sử dụng trong căn hộ luôn mang đậm nét Bauhaus. Có nghĩa là mỗi đường nét đều mang đầy đủ những công năng đặc biệt tối ưu hoàn toàn không gian cho không gian.

Với việc tận dụng những mảng miếng hay những hình khối đơn giản kết hợp với nhau tạo thành những họa tiết đặc trưng: khi thì chúng liên kết trực tiếp với nhau, khi thì tách rời nhưng lại được bố trí khá hợp lý, giảm thiểu tối đa những chi tiết, họa tiết trang trí và hoa văn rườm rà. Đem đến cảm giác dễ chịu và giữ được nét thân thuộc dành cho hầu hết bất kỳ ai bước vào không gian phòng.

phong cach bauhaus
Sự tối giản trong các nét thiết kế

Nhưng xét về tổng thể, phong cách Bauhaus lại được đánh giá là khá khô khan và thực dụng. Tuy nhiên, chúng vẫn chiếm được phần đông thị trường vì những chi tiết và họa tiết rườm rà bị loại bỏ và thay vào đó là tận dụng toàn bộ những góc cạnh của không gian căn hộ để mang đến sự hài hòa cũng như giữ được tính thẩm mỹ tổng thể một cách tối đa nhất.

phong cach bauhaus
Phong cách Bauhaus mang dấu ấn về sự tinh tế

Không chỉ dựa vào việc sử dụng những mảng hay hình khối đơn giản,.. để làm nên đặc trưng của mình. Dấu ấn của phong cách Bauhaus nằm ở sự tinh tế trong cách sắp xếp những miếng mảng hay những hình khối đơn giản,.. nói trên một cách thông minh và hiện đại. Đây chính là chìa khóa để tạo nên vẻ đẹp của phong cách Bauhaus.

phong cach bauhaus
Bauhaus giúp cho căn hộ luôn giữ được một vẻ đẹp cuốn hút và hấp dẫn

Và cũng chính dựa vào 2 tính chất có tính liên kết này mà Bauhaus có thể giữ được vẻ đẹp không gian trường tồn khá lâu và luôn phù hợp với xu hướng hiện đại. Sự tinh tế trong phong cách Bauhaus giúp cho căn hộ luôn giữ được một vẻ đẹp cuốn hút và hấp dẫn được mọi ánh nhìn khi bước vào gian phòng Bauhaus.

Yếu tố tiện nghi

Tiện nghi chính là điểm đặc trưng thứ 2 để nhận biết đến phong cách Bauhaus. Bởi trường phái này luôn đề cao giá trị của các món đồ nội thất, chúng cần phải được sử dụng tối đa về công năng và đảm bảo được giá trị cao về mặt thẩm mỹ. Các món nội thất luôn cần đảm bảo sự hiện đại và đầy đủ tiện nghi, đem đến những tiện ích thú vị trong các hoạt động sống, sinh hoạt hàng ngày. Do đó, yếu tố tiện nghi chính là điểm đặc trưng cần phải có của phong cách Bauhaus.

Có thể bạn sẽ cần: Phong cách thiết kế quầy bar bếp đẹp – Tô điểm không gian căn bếp

phong cach bauhaus
Yếu tố tiện nghi

Sự kết hợp với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Đây là sự kết hợp luôn có tính thống nhất và cân bằng giữa nghệ thuật nội thất với sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Các thiết kế nhà theo phong cách này đều đảm bảo thật hài hòa giữa các yếu tố này. Kể cả những chi tiết sử dụng theo trường phái này đều phải mang hơi hướng thủ công theo một biểu tượng nhất định có thể từ bàn ghế đến tranh ảnh,.. các món đồ trang trí đều cần phải có sự riêng biệt, tránh trùng lặp. Từ đó, mỗi món đồ trang trí trong nhà đều mang cho mình một vẻ đẹp nghệ thuật riêng biệt nhưng vẫn có được những công năng nhất định.

Xem thêm:  5 Mẫu thiết kế bàn ghế Đà Nẵng sang trọng nhất 2022
phong cach bauhaus
Sự kết hợp với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Những ảnh hưởng của phong cách Bauhaus 

Mặc dù đã qua đi sự phát triển cường thịnh về lối kiến trúc Bauhaus, tuy nhiên cho đến ngày nay chúng vẫn để lại giá trị to lớn cho lịch sử ngành kiến trúc. Phong cách Bauhaus không chỉ góp phần tạo nên những vẻ đẹp riêng biệt của ngành kiến trúc mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến các lĩnh vực khác:

  • Lịch sử từng ghi nhận phong cách Bauhaus từng đóng góp một phần nào đó tạo nên một làn sóng nghệ thuật khởi sự độc quyền và nắm giữ ở một vài quốc gia
  • Không chỉ thế, phong cách Bauhaus còn ảnh hưởng ngay cả đến trong phim ảnh, các tác phẩm nghệ thuật hay những món thời trang, đồ gia dụng,…

Và cho tới nay, Bauhaus vẫn được xem là đang tồn tại và vẫn đang phát triển ngay tại lĩnh vực kiến trúc xây dựng, thiết kế nội thất.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp về phong cách Contemporary – Phong cách nội thất mới 2022

Những mẫu nội thất theo phong cách Bauhaus

phong cach bauhaus
Phong cách Bauhaus mang đậm nét Châu Âu
phong cach bauhaus
Nét hiện đại được thể hiện bằng những đường nét Bauhaus
phong cach bauhaus
Tính tiện nghi và tối ưu công năng luôn được đề cao
phong cach bauhaus
Vừa tối đa tiện ích, vừa tiết kiệm công năng
phong cach bauhaus
Tính nghệ thuật được thể hiện trong các sản phẩm trang trí
phong cach bauhaus
Tối giản trong phong cách Bauhaus

Lời kết

Qua bài viết này có thể thấy được phong cách Bauhaus đã được hình thành như thế nào và có những nét đặc trưng riêng biệt ra sao. Lối kiến trúc này tuy đã qua thời hưng thịnh tuy nhiên vẫn được gìn giữ cho đến ngày nay. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi Ra Details, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về kiến trúc thiết kế nội thất.

Thông tin liên hệ

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.A Details – Xưởng nội thất

Website: R.A Details

 

Bài viết liên quan