Tầng trệt là gì? Lưu ý 2 trường hợp thiết kế tầng trệt đúng chuẩn

Tầng trệt là cụm từ được hiểu là tầng đầu tiên trong các nhà cao tầng. Nhiều người thường xuyên nghe đến cụm từ này nhưng chưa hiểu rõ về nó như thế nào và cách thức, lưu ý khi thiết kế ra sao để đúng chuẩn. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về tầng trệt và những lưu ý cần biết nhé!

Tầng trệt ngôi nhà
Tầng trệt ngôi nhà

Định nghĩa về tầng trệt

Ở Việt Nam, nhiều người hiểu tầng trệt chính là tầng đầu tiên khi bước vào ngôi nhà. Tuy nhiên khái niệm này còn được hiểu theo nghĩa khác nhau tuỳ vào từng vùng miền. Miền Bắc người ta sẽ gọi tầng trệt là tầng 1, lầu 1 là tầng 2. Còn đối với miền Nam hiểu tầng đầu tiên khi bước vào ngôi nhà sẽ là lầu 1, tầng 2, tầng 3 sẽ là lầu 2, lầu 3…

Ở các nước châu Âu, tầng trệt thường tính từ con số 0, thường gọi là lầu 1, từ tầng 1, tầng 2 sẽ gọi là lầu 2, lầu 3…

Tầng trệt là gì
Định nghĩa về tầng trệt

Phân biệt tầng trệt với tầng lầu

” Tầng” và ” Lầu” là 2 từ mà nhiều người hay nhầm lẫn. Thậm chí là họ nghĩ nghĩa của 2 từ này là một. Ngay cả những người học kiến trúc đôi khi cũng sẽ nhầm lẫn giữa 2 từ này. Bởi vậy để gọi đúng chuẩn nghĩa của 2 từ này cần hiểu rõ chúng như sau:

 • Trong các công trình, toà nhà cao tầng, tầng trệt chính là tầng 1 và các tầng tiếp theo sẽ lần lượt gọi là tầng 2, tầng 3, tầng 4…
 • Còn nếu dùng từ lầu, thì cách dùng chính xác phải là theo thứ tự : trệt, rồi đến lầu 1, lầu 2…
  Phân biệt tầng trệt và tầng lầu như thế nào
  Phân biệt tầng trệt và tầng lầu

Phân biệt tầng trệt với tầng lửng

Tầng trệt và tầng lửng cũng là 2 yếu tố cần phân biệt rõ trong thiết kế. Bởi vì mục đích của 2 cụm từ này là tương đương nhau, đều tận dụng khoảng trống để tạo không gian sống cho gia đình nên khá nhiều người lầm tưởng giữa 2 tầng này là một.

Trên thực tế 2 tầng này hoàn toàn khác nhau, chúng tôi sẽ phân tích cho bạn đọc hiểu như sau:

 • Tầng lửng: Thường được gọi là gác xép, được thiết kế tương tự như 1 tầng của ngôi nhà, nhưng không gian hẹp hơn. Bởi vì mục đích của tầng lửng là tiết kiệm và tạo không gian sinh hoạt. Tầng lửng không nằm sát mặt đất mà nằm giữa khoảng tầng 1 và tầng trệt.
 • Tầng trệt: Là tầng sát mặt đất, là tầng đầu tiên của ngôi nhà, cũng là nơi sinh hoạt cho cả gia đình nhưng không giống như tầng lửng
  Phân biệt tầng trệt và tầng lửng như thế nào
  Phân biệt tầng trệt và tầng lửng

Lưu ý khi thiết kế tầng trệt

Tầng trệt chính là nơi đầu tiên khi bước vào ngôi nhà, là không gian sống, không gian sinh hoạt chủ yếu của gia đình nên việc trang trí, thiết kế hợp lý, đẹp mắt là điều rất quan trọng. Thiết kế một không gian đẹp, thu hút và sang trọng là điều mà các kiến trúc sư và cả gia chủ mong muốn.

Để việc thiết kế tầng trệt ngôi nhà được hoàn hảo cần cân nhắc các yếu tố chiều cao và chiều rộng, bởi đó là yếu tố để quyết định cách bố trí không gian sinh hoạt cho cả gia đình. Để có một thiết kế hợp lý, bạn cần lưu ý 2 điều cơ bản sau:

Thiết kế chiều cao tầng trệt đúng chuẩn, hợp lý

Chiều cao tầng trệt có vai trò quan trọng trong việc thiết kế và bố trí nội thất. Bởi chiều cao cũng quan trọng như là diện tích xung quanh, vì vậy nên nắm vững các kiến thức cơ bản về thiết kế chiều cao của để có sự tính toán hợp lý.

Chiều cao hợp lý thường được quy định cụ thể trong xây dựng như sau:

 • Trường hợp lộ giới rộng hơn 20m thì chiều cao tối đa là 7m.
 • Trường hợp lộ giới có chiều rộng trong khoảng từ 7 -12m thì chiều cao thích hợp là 5,8m.
 • Trường hợp chiều rộng của lộ giới từ 3,5m trở xuống thì chiều cao tiêu chuẩn là 3,8m.

Chiều cao  lý tưởng nhất nhiều người áp dụng là khoảng từ 3,6 – 4,5m tuỳ vùng miền và điều kiện tổng quan ngôi nhà khác nhau.

Thiết kế với chiêu cao hợp lý sẽ làm cho không gian trở nên thoáng và đạt tiêu chuẩn, dễ dàng đón không khí từ bên ngoài và các luồng gió tốt. Đồng thời các thành viên trong gia đinh cũng có được không gian sinh hoạt thoải mái hơn.

Lưu ý khi thiết kế tầng trệt về chiều cao, chiều rộng
Lưu ý khi thiết kế tầng trệt

Thiết kế chiều rộng tầng trệt phù hợp với tổng thể

Chiều rộng tầng trệt cũng là yếu tố quan trọng. Việc thiết kế chiều rộng chuẩn, hợp lý sẽ tạo không gian sống và cách bố trí nội thất chỉnh chu hơn. Gia chủ có thể bố trí các phòng chức năng hợp lý phù hợp với chiều rộng của tầng trệt sao cho không gian sinh hoạt gia đình được thuận tiện nhất.

Các kiến trúc sư khi thiết kế chiều rộng, chiều cao tầng này đều sẽ cân đối hợp lý cho cả 2 yếu tố. Việc lên thiết kế như thế nào, thiết kế ra sao, bố trí nội thất như thế nào để hợp lý, tất cả những yếu tố đó đều được các kiến trúc sư nghiên cứu kỹ lưỡng.

Vì vậy gia chủ muốn có một tầng trệt đẹp, hài hoà với các tầng khác trong ngôi nhà, có thể nhờ đến những kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ.

Lời kết

Qua bài viết, chúng tôi hi họng bạn đã hiểu hơn về khái niệm tầng trệt và có thể phân biệt được với tầng lầu, tầng lửng như thế nào. Nếu bạn còn thắc mắc về những yếu tố để thiết kế, xây dựng tầng trệt hợp lý, phù hợp, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới nhé!

Chúng tôi là hệ thống xưởng nội thất chuyên nghiệp sẽ tư vấn và hỗ trợ cho bạn tất cả những vấn đề bạn đang vướng mắc và sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.

Liên hệ chúng tôi

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.a Details – Xưởng nội thất

Website: R.a Details

Bài viết liên quan