15+ Mẫu thiết kế cầu thang phòng khách 2022

Thiết kế cầu thang phòng khách luôn là sự lựa chọn của hầu hết các gia đình khá giả, nó thường đi kèm với các thiết kế nhà ống, biệt thự, nhà phố,…. Tuy nhiên cần phải vận dụng làm sao để đảm bảo được độ hài hòa cho không gian phòng khách cũng như thích ứng với phong cách của gian nhà? Hãy cùng Radetails chia sẻ những kinh nghiệm và ý tưởng mới mẻ cho việc thiết kế cầu thang phòng khách nhé!

Cầu thang phục vụ cho mục đích hữu dụng, kết nối các tầng trong một ngôi nhà với nhau. Là một điểm nhấn đặc biệt trong phong cách thiết kế của một ngôi nhà. Cùng với các chức năng đó, cầu thang còn đóng vai trò quyết định tính thẩm mỹ của không gian nhà  và đặc biệt là thiết kế cầu thang phòng khách.

Những lưu ý đặc biệt khi thiết kế cầu thang phòng khách

Thiết kế cầu thang phòng khách đi theo với phong cách nội thất 

Hay nói cách khác đây là việc chúng ta kết hợp các màu sắc, nội thất thiết kế,.. giữa cầu thang và phòng khách lại với nhau để đạt được độ hài hòa. Cách đơn giản nhất đó là bắt đầu với một màu nền trống – một bức tường trắng trong đi kèm theo sau bức tường đó là chiếc cầu thang. Từ đây ta có thể phát triển ý tưởng cho riêng mình theo màu sắc yêu thích từ đó kết hợp với thiết kế cầu thang phòng khách.

Tuy nhiên, để tránh cho thiết kế nội thất của mình không bị quá ảm đạm hoặc trống trải, hãy cân nhắc sử dụng thêm một chút hoa văn hoặc một số sản phẩm trang trí đơn giản trên tường hoặc sử dụng nội thất để cân bằng hài hòa về màu sắc.

cau thang phong khach
Thiết kế cầu thang phòng khách kết hợp với màu sắc, nội thất phòng khách

*Điểm nhấn bức tường gạch lộ ra này tạo thêm sự ấm áp cho căn phòng

Thiết kế cầu thang phòng khách ngay cạnh lối vào nhà

Như đã biết phòng khách sẽ luôn được đặt ở vị trí đầu tiên khi bước vào ngôi nhà. Và theo sau đó là một chiếc cầu thang nằm ngay cạnh lối đi vào nhà. Đây là một thiết kế nhằm nhấn mạnh sự hùng vĩ trong ngôi nhà của bạn. Theo các chuyên gia về thiết kế, cầu thang trong một ngôi nhà thường sẽ cho ta thấy được nhiều không gian hơn ở các tầng trên  và về tổng thể một ngôi nhà lớn, sự sang trọng rộng rãi này có thể được lặp lại trong thiết kế của nó.

Đối với thiết kế này, cầu thang phòng khách dạng xoắn ốc (tròn) sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất – tạo sự ấn tượng với một đường mòn uốn lượn dẫn lên phía trên sẽ ngay lập tức tạo được cảm giác kịch tính cho căn phòng.

cau thang phong khach
Thiết kế cầu thang phòng khách dạng xoắc ốc ngay tại lối đi vào nhà

Thiết kế cầu thang “chìm” vào không gian phòng khách

Cầu thang có nhiều công năng, nhưng nó cũng đóng vai trò là một vật trang trí cho căn phòng. Trong một số không gian phòng khách, có thể chỉ nên sử dụng chiếc cầu thang với vị trí kín đáo hơn một chút. Và đây sẽ là sự lựa chọn đặc biệt và thú vị trong không gian phòng khách. Một số trường hợp đó có thể như cầu thang phòng khách được đặt trong một không gian không quá lớn. Hoặc vị trí của cầu thang cần không làm mất thẩm mỹ cho các khoảng trống còn lại của căn phòng.

Ý tưởng cầu thang “chìm” tạo được nét thú vị trong thiết kế không gian, có thể tạo được một lối đi tinh tế lên các tầng phía trên, ta cũng có thể tham khảo thiết kế cầu thang phòng khách bên dưới để hiểu rõ hơn

Cau thang phong khach
Ý tưởng thiết kế cầu thang “chìm” trong phòng khách

Có thể thấy, cầu thang đã được đẩy “chìm” về một phía của bức tường. Thiết kế đặc biệt với một bức tường kính tại lan can và một dãy cầu thang nổi, một sáng tạo thiết kế “chìm” rất sáng tạo, và ánh sáng tự nhiên đã có thể tràn vào căn phòng, đây là một trong những điểm rất quan trọng trong thiết kế nội thất. 

Tùy theo phong cách sáng tạo và thiết kế nội thất khác nhau, cầu thang được sử dụng trong trường hợp này thường là dạng cầu thang thẳng. Thiết kế cầu thang phòng khách này tạo ra một khoảng không gian bên dưới khá rộng rãi và thoáng mát, một vị trí khá tốt để có thể decor hoặc sắp xếp đồ đạc. Ngoài ra, với thiết kế này, thậm chí ta có thể dùng để đặt một chiếc TV và các thiết bị điện tử, hệ thống dây điện và phụ kiện hoàn toàn có thể đi dọc theo bức tường này, và nó được che dấu một cách nghệ thuật, đẹp mắt nhất.

Thiết kế cầu thang phòng khách với tác phẩm nghệ thuật

Đây là một trong những khám phá đặc biệt của Radetails về thiết kế cầu thang phòng khách khi chúng được sử dụng để trưng bày tác phẩm nghệ thuật – một trong những thiết kế dành cho những ai có sở thích và đam mê về nghệ thuật, muốn được thể hiện chúng ngay tại ngôi nhà của mình để tạo sự phong cách.

Cầu thang phòng khách có thể coi là điểm nhấn phong cách của không gian. Thông thường, một số thiết kế với bức tường bên cạnh cầu thang kéo dài theo chiều cao của các tầng, nó đóng vai trò như một tấm bạt trống và thường để dành cho một số khả năng thiết kế hay nói cách khác, đây chính ra vị trí mà chúng ta đang đề cập.

Với một ngôi nhà vừa để sinh hoạt vừa để tôn vinh nghệ thuật, các tác phẩm được treo thường là các tác phẩm có kích thước lớn. Chúng đóng vai trò như một phông nền ấn tượng trên nền nội thất độc đáo của không gian nhà với tông màu được sử dụng đa dạng, phù hợp.

cau thang phong khach
Cầu thang phòng khách sử dụng để tôn vinh nghệ thuật

Đối với cầu thang phòng khách trên, bức tranh tường Phật lớn tạo một phông nền khá ấn tượng trên nền nội thất khá đặc biệt và có tông màu khá nghệ thuật và đa dạng.

Một mẹo nhỏ của các nhà thiết kế đối với thiết kế này dành cho các gia chủ yêu thích nghệ thuật, đó là có thể tạo một đường dẫn lên trên tầng một cách độc đáo nhất bằng cách đặt nhiều tác phẩm nghệ thuật theo chiều cao tăng dần hoặc giảm dần tùy theo sở thích và thường được đặt dọc theo cầu thang – đây được đánh giá là một ý tưởng thông minh cho việc đặt nhiều tác phẩm nghệ thuật theo một trình tự khác thường nhưng tạo được điểm nhấn trong không gian nhà và đặc biệt là phòng khách.  

Thiết kế cầu thang phòng khách tận dụng không gian lưu trữ, trưng bày

Như đã nói ở phía trên về việc tận dụng khoảng trống không gian phía dưới cầu thang làm nơi lưu trữ, đây được xem là một ý tưởng thiết kế sáng tạo đặc biệt với cầu thang phòng khách.

Việc sở hữu một căn nhà rộng rãi hay một căn hộ khiêm tốn thì đều cần đến những giải pháp thông minh cho việc lưu trữ. Chớ vội xem thường những khoảng trống tuy nhỏ và thấp dưới cầu thang, chúng có thể khó chứa những sản phẩm nội thất decor khác nhưng đây là vị trí hoàn hảo để set up một chiếc TV và kèm theo đó là một hệ thống âm nhạc đi cùng ngay tại phòng khách.

cau thang phong khach
Thiết kế cầu thang phòng khách cho việc lưu trữ

Trong thiết kế của phòng khách này, khoảng trống phía dưới được tận dụng để bố trí nội thất với một chiếc TV với phong cách thiết kế khá đơn giản nhưng màu sắc được vận dụng tinh tế, hài hòa. Với những chiếc tường kính, căn phòng được cung cấp thêm nguồn ánh sáng tự nhiên càng làm cho không gian phòng cách thêm phần sang trọng, sáng tạo.

Phong thủy cầu thang phòng khách theo vị trí

Nói đến phong thủy của cầu thang phòng khách thường sẽ quan tâm rất nhiều về tính thẩm mỹ của nó, ngoài ra còn giá trị về phong thủy khi cầu thang phòng khách được đặt đúng vị trí của nó thì mới có thể mang lại tài vận và sự may mắn cho gia chủ. Vị trí đặt thường gần nơi thoáng đãng đảm bảo được nguồn thịnh về sinh khí.

Cầu thang được bố trí đặc biệt như vậy thì chúng mới có thể phát huy được hết vai trò của nó. Đó là đảm bảo được nguồn sinh khí dồi dào và lan tỏa chúng đi khắp căn nhà, hướng cầu thang phòng khách luôn được ưu tiên đặt từ hướng tốt đi lên, điều này sẽ giúp cho nguồn sinh khí tích cực có thể dễ dàng đi vào nhà từ đó trung hòa hết cả căn nhà.

cau thang phong khach
Phong thủy cầu thang phòng khách theo vị trí

Tuy nhiên đó mới chỉ là ý nghĩa về mặt phong thủy. Về tính chất khoa học thông minh, cách sắp xếp này đem lại điểm nhấn cho ngôi nhà, lại vừa thuận tiện trong việc di chuyển giữa 2 tầng lầu.

Các nguyên tắc phong thủy cần đảm bảo khi xây dựng cầu thang phòng khách

Cầu thang phòng khách là một bộ phận quan trọng trong việc kết nối giao thông trong nhà, có công dụng giúp điều hòa nguồn sinh khí lan tỏa đều ra khắp nhà, đem lại vận may và điềm tốt cho gia chủ. Do đó, chúng cần phải đảm bảo các nguyên tắc về phong thủy khi muốn thiết kế cầu thang phòng khách để tránh đi những điều phạm sai.

Ngược lại, khi được thiết kế hợp lí, không gian phòng khách của bạn không chỉ đẹp một cách khoa học mà phong thủy cũng đem lại được tài vận cho gia chủ.

Không bố trí cầu thang ngay đối diện với cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh

Đối với cửa ra vào: là nơi dẫn khí trực tiếp đi vào nhà, do đó cầu thang phòng khách cần phải tránh đối diện trực tiếp với cửa ra vào. Bởi nếu không thì phong thủy sẽ bị cản trở, các dòng sinh khí và tài lộc không được đi vào và lan tỏa đều trong nhà.

cau thang phong khach
Không bố trí cầu thang ngay đối diện với cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh

Đối với việc đối diện nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh được xem là nơi có nhiều dòng khí uế, thải. Không được xem là điều tốt. Và khi cầu thang đặt hướng trực tiếp vào đây sẽ lan tỏa luồn khí này đi khắp nhà, đem lại vận xui, sự tiêu cực sẽ đến với các thành viên trong nhà.

Không đặt cầu thang phòng khách ngay tại vị trí trung tâm giữa nhà

Vị trí trung cung hay còn gọi là trung tâm căn nhà. Là nơi tích trữ nguồn khí thịnh nhất trong căn nhà, do đó chúng giống như quả tim điều hòa và phân phối khí đồng đều trong căn nhà. Cầu thang được xem là các mạch máu vận chuyển, trung hòa nguồn sinh khí này và kết nối tất cả với nhau thành một hệ thống phong thủy đem lại tài vận, điều tích cực sẽ đến với gia chủ và các thành viên trong nhà.

cau thang phong khach
Không đặt cầu thang phòng khách ngay tại vị trí trung tâm giữa nhà

Cầu thang cần có khoảng lấy sáng, thông thoáng, thông tầng

Đây nguyên tắc phong thủy nhằm đảm bảo để cầu thang phòng khách có thể lưu thông đồng đều dòng sinh khí trong nhà. Đơn giản, nếu vị trí cầu thang chật hẹp, thiếu độ thông thoáng cần thiết, nguồn sinh khí sẽ rất khó để di chuyển trong quá trình lưu thông, Từ đó có thể gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến đường tài vận của gia chủ.

cau thang phong khach
Cầu thang cần có khoảng lấy sáng, thông thoáng, thông tầng

Tham khảo những mẫu cầu thang phòng khách sáng tạo, độc lạ

cau thang phong khach
Thiết kế cầu thang phòng khách sáng tạo với chất liệu gỗ, tạo sự thu hút, lôi cuốn
cau thang phong khach
Cầu thang phòng khách dạng xoắc ốc được thiết kế đặc biệt
cau thang phong khach
Thiết kế cầu thang phòng khách dạng xoắc ốc ngay tại lối đi vào nhà
cau thang phong khach
Thiết kế cầu thang phòng khách khép kín, tinh tế
cau thang phong khach
Cầu thang được thiết kế sáng tạo, hiện đại

Lời kết

Trên đây là những sưu tầm thiết kế đặc biệt, và sáng tạo về cầu thang phòng khách được sử dụng rộng rãi không chỉ tại Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã luôn luôn lắng nghe RaDetails, hi vọng những chia sẻ này sẽ bổ ích và hỗ trợ phần nào về thiết kế cho không gian của bạn!

Thông tin liên hệ

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.a Details – Xưởng nội thất

Website: R.a Details

Bài viết liên quan