3 nguyên tắc trong phong thủy khi lập bàn thờ Phật tại gia | R.A Details

Phong tục tập quán người dân Việt Nam có nhiều tín ngưỡng, trong đó lập bàn thờ cúng Gia Tiên và Phật là một trong những phong tục phổ biến nhất. Bàn thờ là nơi thiêng liêng, tôn nghiêm và nếu nói không quá thì là phong thủy quyết định vận mệnh gia chủ. Vậy nên việc đặt bàn thờ ở đâu hay cách đặt bàn thờ Phật và Gia Tiên chung với nhau có được không luôn là những câu hỏi mà ai cũng thắc mắc. Hãy cùng với xưởng nội thất R.A Details đi tìm hiểu bàn thờ phật tại gia nhé!

Bàn thờ Phật tại gia là gì?

Nói đến các vị Phật là chúng ta nói đến những người là hiện thân của sự nhân từ, lòng từ bi, bác ái, cứu giúp nhân loại khỏi bệnh tật, đau khổ, cầu mong bình an, hạnh phúc. Vậy nên cũng dễ hiểu khi dân ta có truyền thống lập bàn thờ Phật tại gia để cầu mong sự từ bi, lương thiện, mà còn cầu mong bình an, sức khỏe, may mắn, hạnh phúc, ấm no,…

ban tho Phat tai gia
Bàn thờ Phật tại gia

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật tại gia

Lập bàn thờ Phật tại gia cùng với Gia tiên để thờ cúng là niềm tín ngưỡng, là nơi để chúng ta thể hiện tâm đức của bản thân với các bậc bề trên. Và đặc biệt là nơi để chúng ta tịnh tâm, nhắc nhở bản thân sống lương thiện, đối nhân xử thế trong xã hội.

Bên cạnh đó, việc lập bàn thờ Phật tại gia còn giúp các thành viên trong gia đình cải thiện bản thân, nhìn nhận khuyết điểm, từ bỏ thói hư tật xấu và mang cho mình một tấm lòng nhân ái. Có bàn thờ Phật tại gia, chúng ta như có thể chỗ dựa tinh thần vững chắc, cầu bình an và mong được Gia tiên và các vị Phật phù hộ. Noi gương các vị Phật để từ đó kiểm điểm những điều sai trái và hoàn thiện bản thân.

ban tho Phat tai gia
Ý nghĩa lập bàn thờ Phật tại gia

Phong thủy khi lập bàn thờ Phật tại gia

Ông bà thường hay nói: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, vì là thờ cúng nên chúng ta cũng phải cẩn thận, chú ý phong thủy khi lập bàn thờ. Hãy cùng R.A Details tìm hiểu những điều cần ghi nhớ khi lập bàn thờ Phật tại gia nhé!

ban tho Phat tai gia
Phong thủy khi lập bàn thờ Phật tại gia

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ Phật tại gia nên đặt ở không gian phòng khách nếu nhà nhỏ hoặc căn hộ. Còn nếu nhà nhiều tầng thì nên đặt bàn thờ ở tầng trên, tránh ở vị trí chiếu dưới là nhà vệ sinh hay gầm giường. Càng không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì đây khoảng không gian riêng tư của thành viên trong gia đình.

ban tho Phat tai gia
Sơ đồ căn nhà

Chúng ta có thể xem xét sơ đồ bản vẽ của một ngôi nhà sau đây để có thể hiểu hơn quy tắc vị trí đặt bàn thờ Phật tại gia

  • Theo khuyến nghị của chuyên gia thì vị trí đặt bàn thờ tốt nhất được sắp xếp theo thứ 1-2-3-4
  • Vì không gian phòng bếp và phòng khách khá nhỏ, nếu đặt bàn thờ ở vị trí số 2 thì phải di chuyển bàn ăn ra sát tường phòng khách
  • Quan sát nếu đặt bàn thờ tại vị trí 1 thì không cần phải dịch bàn ăn đi, nhưng nếu thực tế bàn ăn lớn thì bắt buộc gia chủ phải dịch chuyển bàn ăn sang vị trí khác.
  • Nếu bạn đặt bàn thờ tại vị trí 3 hay 4 thì phải di chuyển TV và các thiết bị phát ra sóng điện từ sang chỗ khác, lý do là vì nguồn sóng điện từ phát ra có thể làm nhiễu loạn nguồn năng lượng thanh tịnh cần có của khu vực thờ cúng.
  • Lưu ý thêm nếu ở vị trí số 3 có vòi nước ngoài ban công gần đó thì cũng không nên đặt bàn thờ tại vị trí này, tránh đặt bàn thờ Phật tại gia ở những nơi ẩm thấp.
  • Vị trí không nên đặt bàn thờ Phật tại gia là các vị trí thuộc khoảng A đỏ trong hình

Kích thước bàn thờ

Điều gia chủ nên tính tiếp sau khi tìm được vị trí đặt bàn thờ Phật tại gia đó chính là kích thước bàn thờ. Quá tốt khi mà có thể bày tượng Phật thật to trong nhà. Tuy nhiên, cần căn cứ vào diện tích căn phòng để chọn kích thước ban thờ và tượng Phật phù hợp. Tượng Phật nhỏ cũng vẫn sẽ có hiệu quả, người xưa có câu: “Phật tu tại tâm”, chỉ cần tâm bạn hướng thiện thì Phật sẽ phù hộ độ trì. Hiện nay có hai kiểu bàn thờ phổ biến:

Bàn thờ Phật tại gia đứng

Là mẫu bàn thờ Phật tại gia cho những nhà có không gian thờ cúng thoải mái, riêng tư, không chắn lối đi. Những mẫu bàn thờ đứng được làm bằng gỗ tự nhiên, thường có thiết kế hoa văn tinh tế, phức tạp, chạm khắc tỉ mỉ và phù hợp với phong thủy mà gia chủ mong muốn.

ban tho Phat tai gia
Bàn thờ Phật tại gia đứng

Bàn thờ Phật tại gia treo tường

Mẫu bàn thờ này phù hợp với gia đình có không gian diện tích vừa và nhỏ, có tính gọn, nhẹ phù hợp với mọi kiểu không gian. Tuy treo tường nhưng vẫn có đủ các thành phần hoa văn đa dạng đẹp và phù hợp với phong thủy gia chủ.

ban tho Phat tai gia
Bàn thờ Phật tại gia treo tường

Nơi thỉnh Phật

Đương nhiên chúng ta không thể mua một tượng Phật rồi đặt lên bàn thờ để thờ cúng được. Cần phải đến những nơi trang nghiêm uy tín như Chùa, đền thờ để thỉnh tượng Phật. Lý do là vì nếu thỉnh Phật ở những nơi không trang nghiêm sẽ làm mất đi sự linh ứng của tượng Phật, đồng thời giảm sự linh thiêng.

ban tho Phat tai gia
Nên thỉnh tượng Phật ở chùa

Các kiểu bàn thờ Phật tại gia

Bàn thờ Phật tại gia trên thị trường có rất nhiều kiểu dáng, màu sắc và hoa văn. Dưới đây là những kiểu mẫu bàn thờ đẹp nhất mà R.A Details có cung cấp

ban tho Phat tai gia
Bàn thờ Phật tại gia bằng gỗ hoa văn tinh tế, có bàn tầng dưới để bày mâm cúng
ban tho Phat tai gia
Bàn thờ Phật tại gia trong không gian nhỏ
ban tho Phat tai gia
Bàn thờ Phật tại gia đơn giản gỗ nâu cánh gián
ban tho Phat tai gia
Bàn thờ Phật tại gia có chân bàn hoa văn sang trọng tôn nghiêm
ban tho Phat tai gia
Bàn thờ Phật tại gia có hoa văn họa tiết đẹp
ban tho Phat tai gia
Bàn thờ Phật tại gia treo tường đơn giản nhưng đầy tôn nghiêm
ban tho Phat tai gia
Bàn thờ Phật tại gia có một hộc tủ
ban tho Phat tai gia
Bàn thờ Phật tại gia có tấm chắn trần nhà, giúp tránh bị bám khói hương
ban tho Phat tai gia
Bàn thờ Phật tại gia có tấm chắn trần nhà

Xem thêm:

Lời kết

Nội thất kết hợp phong thủy nếu đúng cách sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Có bàn thờ Phật tại gia, mỗi thành viên trong gia đình sẽ luôn hướng thiện, mang một tấm lòng nhân hậu, cầu mong mọi điều bình an, hạnh phúc. R.A Details đã tổng hợp cho bạn một số kiến thức để nên đặt bàn thờ Phật tại gia như nào cho hợp lý. Nếu muốn tư vấn và thiết kế, thi công bàn thờ Phật tại gia tốt nhất, hãy liên hệ với R.A Details để được hỗ trợ và tư vấn!

Liên hệ chúng tôi

Hotline: 02366.52.77.99 – 0905.923.428 – 0948.010.037

Địa chỉ: Khánh An 10 – Liên Chiểu – Đà Nẵng

Fanpage: R.a Details – Xưởng nội thất

Website: R.a Details

Bài viết liên quan